Tài chính quốc tế

Reuters: Mỹ thúc đẩy 3 thương vụ bán vũ khí khủng cho Đài Loan

(VNF) - Nếu 3 hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan được Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt chính thức, điều này sẽ khiến quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh thêm leo thang căng thẳng.

Reuters: Mỹ thúc đẩy 3 thương vụ bán vũ khí khủng cho Đài Loan

Tên lửa không - đối - đất SLAM-ER của Boeing.

Reuters ngày 12/10 dẫn các nguồn thạo tin cho biết 3 hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan đã được Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan giám sát việc mua bán vũ khí của chính phủ, phê chuẩn.

Các lãnh đạo của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã được thông báo về điều này. Họ sẽ có quyền xem xét chấp thuận hoặc ngăn chặn những hợp đồng này trước khi Bộ Ngoại giao phê duyệt chính thức.

Theo các nguồn thạo tin, các loại vũ khí trong hợp đồng bao gồm Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) do Lockheed Martin chế tạo, tên lửa không - đối - đất SLAM-ER do Boeing sản xuất.

Ngoài ra còn có hệ thống cảm biến lắp bên ngoài máy bay tiêm kích F-16, một khi lắp đặt sẽ cho phép truyền hình ảnh và dữ liệu theo thời gian thực từ máy bay trở lại trạm mặt đất.

Theo Reuters, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có các bước đi mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc trong năm 2020, và những thương vụ bán vũ khí này có thể sẽ gây căng thẳng hơn nữa trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Hãng tin của Anh cho biết thêm rằng nhu cầu mua thêm vũ khí của Đài Loan gia tăng sau khi bà Thái Anh Văn tái đắc cử ghế lãnh đạo hồi đầu năm nay và coi việc tăng cường quốc phòng của Đài Loan là ưu tiên hàng đầu.

Cố vấn Nhà Trắng Robert O'Brien mới đây cũng kêu gọi Đài Bắc chi nhiều tiền hơn cho năng lực phòng thủ, đồng thời cải cách lực lượng để duy trì sức răn đe với Bắc Kinh.

Tại Hội nghị Công nghiệp Quốc phòng Mỹ - Đài Loan năm 2020 diễn ra hồi tuần trước, nhân vật quyền lực số 2 tại Cơ quan phòng vệ Đài Loan - ông Chang Guan-Chung đã cung cấp cho phía Mỹ danh sách những vũ khí mà hòn đảo xem là cấp bách cho an ninh của mình.

Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc vào năm 1979 để ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc", nhưng vẫn là đồng minh chủ chốt và đóng vai trò nhà cung cấp vũ khí nước ngoài duy nhất của Đài Loan.

Tuy nhiên, cũng trong năm 1979, Mỹ thông qua Đạo luật Quan hệ Đài Loan, có các điều khoản về việc Mỹ và Đài Loan bảo vệ lẫn nhau. Theo đó, Washington sẽ cung cấp cho Đài Bắc lượng vũ khí và viện trợ quân sự đủ để hòn đảo này có thể tự vệ.

Việc đẩy mạnh hợp tác với Đài Loan dường như là cách Mỹ tăng sức ép với Trung Quốc khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng.

Ở hướng ngược lại, Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết. Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực quân sự với hòn đảo khi nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại nhất trong biên chế.

Bắc Kinh thường cò phản ứng gay gắt khi Washington tăng cường hỗ trợ cho Đài Bắc, trong đó bao gồm các chuyến thăm của quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ và những hợp đồng bán vũ khí giá trị lớn cho hòn đảo.

Xem thêm >> Trung Quốc viện trợ 90 triệu USD cho Sri Lanka, cấp 140 triệu USD cho Campuchia

Tin mới lên