Tài chính

Reuters: Roadshow tại Singapore của Sabeco gây ấn tượng mạnh với nhà đầu tư

(VNF) - Trong khi chính phủ đang tiến gần đến việc hoàn tất thoái vốn tại Sabeco, công ty sản xuất bia lớn nhất Việt Nam này đã nhận được những phản hồi tích cực từ các đối tác tiềm năng tại buổi giới thiệu (roadshow) cho nhà đầu tư tại Singapore.

Reuters: Roadshow tại Singapore của Sabeco gây ấn tượng mạnh với nhà đầu tư

Sabeco - Công ty sản xuất bia lớn nhất Việt Nam

Ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn (Sabeco) cho biết chính phủ sẽ sớm công bố chi tiết về kế hoạch thoái gần 90% cổ phần nắm giữ tại Sabeco.

Việc thoái vốn đã thu hút được sự quan tâm của các nhà sản xuất bia toàn cầu nhằm tìm cách tiếp cận thị trường bia Việt Nam, nơi mà đã mang lại lợi nhuận khổng lồ cho công ty sản xuất bia Hà Lan Heineken. Heineken hiện đang nắm giữ 5% cổ phần của Sabeco.

Theo số liệu từ công ty nghiên cứu Euromonitor International, tiêu thụ bia bình quân đầu người của Việt Nam được dự báo, từ mức 40,6 lít trong năm nay sẽ tăng lên 47,8 lít vào năm 2021, khiến cho quốc gia Đông Nam Á này trở thành nước tiêu thụ bia lớn nhất trên đầu người trong số các nước châu Á.

Việc thoái vốn cổ phần nhà nước tại Sabeco sẽ tạo tiền đề cho kế hoạch tư nhân hóa, bao gồm việc thoái vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Bia Hà Nội (Habeco), trong đó nhà sản xuất bia Đan Mạch Carlsberg đang sở hữu 17,3%.

"Chúng tôi đã gặp một số nhà đầu tư chiến lược và các đối tác trong ngành rất tiềm năng", ông Hà nói trong một cuộc phỏng vấn tại Singapore. "Chúng tôi đã nhận được phản hồi rất tốt từ phía các nhà đầu tư. Họ coi Sabeco là một công ty cực kỳ tốt và có tiềm năng phát triển cao".

"Các đại diện đến từ Nhật Bản, Kirin Holdings và Asahi Group Holdings Ltd cũng tham gia vào chương trình roadshow", ông Hà nói.

Phát ngôn viên của Kirin cho hay, nhà sản xuất bia Nhật đang cân nhắc mua cổ phần của Sabeco, và sẽ quyết định quy mô khi thông tin chi tiết về việc chào bán được hoàn tất.

Asahi hiện đang từ chối bình luận. Vào hồi tháng 9 vừa qua, nhà sản xuất bia này đã nói với Reuters rằng họ đang nghiên cứu trở thành cổ đông của Sabeco.

Ông Hà cho biết, đại diện của Bộ Công Thương Việt Nam cũng có mặt tại Roadshow của Sabeco.

"Việc thoái vốn nhà nước đang được thực hiện theo đúng tiến độ. Chính phủ sẽ sớm công bố kế hoạch rút vốn", ông Hà nói khi đang trên đường đến sân bay Changi.

Roadshow sẽ tiếp tục được tổ chức tại London và thành phố Hồ Chí Minh trong tuần này.

Chính phủ Việt Nam vừa cho biết sẽ nỗ lực hoàn tất thoái vốn trong tháng 12, mặc dù vẫn chưa tiết lộ quy mô và mức giá. Quá trình này trở nên phức tạp khi giá cổ phiếu của Sabeco trong năm qua đã tăng gần gấp ba lên 318.800 đồng, so với mức tăng 40% của chỉ số VNIndex, cao nhất trong 10 năm qua.

Ông Hà, khi được hỏi ý kiến ​​về mức tăng đáng kinh ngạc này đã cho biết: "Giá được xác định bởi thị trường". Một số nhà đầu tư cho biết mức free-float nhỏ đã làm tăng giá trị thị trường của Sabeco.

Sabeco hiện đang chiếm lĩnh thị trường bia Việt Nam với đối thủ chính là Heineken và Habeco. Công ty này hy vọng việc cho ra đời các sản phẩm cao cấp sẽ giúp Sabeco tiếp tục duy trì thị phần từ 40 đến 42% trong vòng hai hoặc ba năm tới.

Tin mới lên