Tài chính quốc tế

Reuters: Trung Quốc quyết không để TikTok rơi vào tay Mỹ

(VNF) - Hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết chính quyền Trung Quốc thà để TikTok chấm dứt hoạt động tại thị trường Mỹ còn hơn để ứng dụng này về tay một công ty Mỹ.

Reuters: Trung Quốc quyết không để TikTok rơi vào tay Mỹ

TikTok hiện đang bị đặt vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, hoặc bị mua lại hoặc bị cấm.

Cũng theo nguồn tin của Reuters, các quan chức Trung Quốc cho rằng nếu ByteDance buộc phải bán TikTok, điều đó cho thấy ByteDance và Bắc Kinh trở nên yếu thế trước sức ép của Washington.

“Nếu trong tình thế bắt buộc, Trung Quốc sẵn sàng áp dụng quy định mới điều chỉnh về danh mục các mặt hàng công nghệ trong diện hạn chế xuất khẩu được ban hành ngày 28/8 vừa qua để trì hoãn bất kỳ thỏa thuận nào của ByteDance”, Reuters dẫn hai nguồn thạo tin cho hay.

Trước đó, ngày 28/8, Trung Quốc sửa đổi danh sách các công nghệ bị cấm hoặc hạn chế xuất khẩu lần đầu tiên sau 12 năm, bao gồm TikTok. Theo đó, nếu ByteDance có kế hoạch xuất khẩu các công nghệ liên quan, họ cần làm các thủ tục cấp phép.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết thêm, quy định mới này nhằm mục đích trì hoãn việc chuyển giao công ty công nghệ cho doanh nghiệp Mỹ và đây không phải là một lệnh cấm hoàn toàn.

Hiện cơ quan Thông tin của Quốc vụ viện Trung Quốc cùng các bộ ngoại giao và thương mại của nước này chưa đưa ra quan điểm về việc này.

Tuy nhiên, phản hồi với Reuters, người phát ngôn của ByteDance phủ nhận việc Trung Quốc yêu cầu họ đóng cửa TikTok thay vì bán cho một công ty Mỹ hoặc bất kỳ thị trường nào khác.

Mới đây, Wall Street Journal (WSJ) ngày 9/9 dẫn nguồn thạo tin cho biết ByteDance đang đàm phán với Mỹ để tìm cách tránh phải bán các hoạt động của ứng dụng video ngắn TikTok tại nước này.

Cũng theo WSJ, các cuộc đàm phán giữa ByteDance và Mỹ nhằm tìm giải pháp khả thi cho TikTok đã diễn ra trong nhiều tháng và ngày càng trở nên cấp thiết khi thời hạn mà chính quyền Trump đặt ra đang cận kề.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/9 tuyên bố sẽ không nới thêm thời hạn cho TikTok, công ty này chỉ còn ít ngày để hoàn thành việc bán chi nhánh tại nước này cho một công ty Mỹ hoặc chấm dứt hoạt động kinh doanh tại Mỹ.

Ứng dụng mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc), hiện đang có khoảng từ 65 triệu tới 80 triệu người sử dụng ở Mỹ. Ứng dụng này đã đạt tới 175 triệu lượt tải ở Mỹ và hơn 1 tỷ lượt tải trên toàn thế giới trong năm ngoái.

Theo công ty phân tích ứng dụng di động Sensor Tower, tính đến tháng 4/2020, TikTok đã trở thành ứng dụng có doanh thu cao nhất trên toàn cầu, trong đó có tới 86.6% doanh thu đến từ thị trường Trung Quốc, 8.2% đến từ thị trường Mỹ.

Tuy TikTok đã phát triển mạnh mẽ ở thị trường quốc tế nhưng thời gian qua lại vấp phải nhiều bê bối liên quan đến quyền riêng tư và kiểm duyệt, đặc biệt là ở Mỹ.

Ứng dụng này hiện đang bị đặt vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, hoặc bị mua lại hoặc bị cấm, trong khi cả hai sự lựa chọn đều không đem đến nhiều hy vọng về khả năng mở rộng thị trường của họ trong tương lai.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Quân đội Trung Quốc viện trợ 20 triệu USD cho Philippines, Mỹ thâm hụt ngân sách 3.000 tỷ USD

Tin mới lên