Tài chính

Reuters: Vingroup đang đàm phán huy động 1 tỷ USD cho VinFast

(VNF) - Hãng tin Reuters dẫn 3 nguồn thạo tin cho biết Vingroup (HoSE: VIC) đang đàm phán với các nhà đầu tư, bao gồm Qatar Investment Authority (QIA) và BlackRock, để huy động khoảng 1 tỷ USD vốn chủ sở hữu cho VinFast, công ty con trong lĩnh vực xe hơi của Vingroup.

Reuters: Vingroup đang đàm phán huy động 1 tỷ USD cho VinFast

Mẫu VinFast VF e35 tại triển lãm ô tô Los Angeles.

QIA là quỹ đầu tư của quốc gia vùng Vịnh Qatar, quản lý khoảng 300 tỷ USD. Quỹ này hiện đang đa dạng hóa danh mục đầu tư từ khu vực truyền thống là Mỹ và châu Âu sang châu Á. Trong khi đó, BlackRock là công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh VinFast đang đặt cược lớn vào thị trường Mỹ, nơi họ kỳ vọng rằng những chiếc SUV chạy điện và mô hình cho thuê pin sẽ đủ sức hấp dẫn người tiêu dùng khỏi những cái tên vốn đã rất quen thuộc như Tesla và General Motors.

Theo Reuters, nếu thành công, đây sẽ đợt huy động vốn cổ phần lớn nhất của Việt Nam, thể hiện sự quan tâm của các nhà đầu tư tới thị trường Đông Nam Á, khu vực mà những gã khổng lồ gọi xe và giao hàng như Grab và GoTo đã huy động được hàng tỷ USD. Đợt huy động vốn còn cho thấy các dự án xe điện vẫn có sức hút lớn với nhà đầu tư.

Các nguồn tin cho biết Vingroup đang thảo luận về việc huy động vốn trước khi kịch bản VinFast niêm yết tại Mỹ có thể xảy ra sớm nhất vào đầu năm 2022.

Theo nguồn tin của Reuters, Vingroup có thể hoàn tất thương vụ huy động vốn vào tháng tới. 

Vingroup hiện từ chối bình luận về thông tin này, QIA không có phản hồi trong khi BlackRock không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Mới đây, VinFast đã giới thiệu chính thức hai mẫu xe điện VF e35 và VF e36 tại triển lãm ô tô Los Angeles.

Theo kế hoạch, hãng sẽ bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước tại thị trường Mỹ đối với những chiếc SUV chạy điện vào mùa xuân năm 2022, và dự kiến ​​sẽ bắt đầu giao hàng vào quý IV/2022.

Trước đó, VinFast ngày 16/11 đã chính thức công bố và đưa vào hoạt động trụ sở chính của chi nhánh tại Mỹ tại khu vực Playa Vista.

Trụ sở của VinFast có diện tích khoảng 1.400 m2, dự kiến sẽ là nơi làm việc của đội ngũ lãnh đạo và hơn 400 nhân viên VinFast trong thời gian tới.

Xem thêm >> Google lĩnh án phạt thứ 4 tại Nga do không gỡ nội dung cấm

Tin mới lên