Tài chính

Ricons muốn xưng 'tập đoàn'

(VNF) - Ngày 10/10, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2020 với trọng tâm là tờ trình thông qua việc thay đổi tên công ty.

Ricons muốn xưng 'tập đoàn'

Ricons muốn có danh xưng 'tập đoàn'

Theo đó, tên mới của Ricons sẽ là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Ricons (Ricons Group).

Động thái này nằm trong chuỗi hoạt động phát triển theo mô hình "tập đoàn" của Ricons với tham vọng phát triển "hệ sinh thái" đa dạng, nhiều lĩnh vực khác nhau chứ không chỉ bó buộc trong ngành xây dựng. Có thể kể đến các thương hiệu Riland, Rihomes, R.i.s.a, Rilex, RiCommerce, Fritech, Quihub mới được công ty thành lập cách đây ít lâu.

Trong số này, nổi bật là Riland (đầu tư phát triển bất động sản) được Ricons nắm giữ 98% vốn, trực thuộc là 4 thương hiệu Rilex (cho thuê văn phòng ảo), R.i.s.a (quản lý bất động sản), RiCommerce (kinh doanh vật tư, thiết bị xây dựng) và Rihomes (sàn giao dịch bất động sản).

Về Fritech, công ty mới chỉ cho ra mắt sản phẩm đầu tiên trên thị trường là máy nước nóng FRISCH chứ chưa có nhiều thông tin về mảng kinh doanh mới này.

Còn Quihub, do Ricons sở hữu 97% vốn điều lệ, vừa được thành lập từ cuối năm 2019 với lĩnh vực chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê kho mặt bằng nhà xưởng và thuê đất đầu tư các khu công nghiệp. Quihub được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu thị trường từ làn sóng chuyển dịch cơ cấu sản xuất về Việt Nam và xu hướng gia tăng nhu cầu khu công nghiệp trong nước.

Ricons hiện đã di dời "đại bản doanh" từ tòa nhà Coteccons, số 236/6 Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh, TP. HCM về tòa Saigon Pavillon, số 53-55 Bà Huyện Thanh Quan, phường 6, quận 3.

Công ty cũng cho ra mặt bộ nhận diện thương hiệu mới, dòng chữ "Coteccons Group" đã được thay bằng "Since 2004" - thời điểm thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Phú Hưng Gia, tiền thân của Ricons.

Thời điểm đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Phú Hưng Gia được thành lập với vốn điều lệ 17 tỷ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản. Sau đó, công ty khởi nghiệp với dự án khu căn hộ cao cấp Botanic Towers tọa lạc tại số 312 Nguyễn Thượng Hiện, quận Phú Nhuận, TP. HCM và tăng vốn điều lệ lên 100 tỷ đồng vào năm 2007.

Đến năm 2016, công ty đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons sau khi đạt được những thành công nhất định qua các dự án lớn như Resort Hyatt Regency (Đà Nẵng), Đại Phước Lotus, nhà máy Foster (Đà Nẵng), nhà máy Dorco (Hưng Yên)... và tăng vốn điều lệ lên 105 tỷ đồng.

Năm 2018, Ricons thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Riland nhằm mở rộng các hoạt động kinh doanh. Đáng chú ý, thời điểm này Ricons thu hút được nguồn đầu tư khá lớn từ các quỹ ngoại như Dragon Capital, VinaCapital, SSI, Havana... để nâng vốn điều lệ lên 305 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh của Ricons hiện nay, báo cáo tài chính bán niên 2020 cho thấy công ty vẫn tăng trưởng doanh thu trong thời dịch Covid-19, đạt trên 2.745 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ 2019.

Tuy nhiên, sau khi khấu trừ các khoản giá vốn hàng bán, chi phí vận hành thì Ricons chỉ đạt 92 tỷ đồng lãi ròng, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái do thiếu hụt khoản hoàn nhập chi phí công trình.

Với mục tiêu đề ra trước đó là 7.500 tỷ đồng doanh thu và 230 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, Ricons mới hoàn thành 37% kế hoạch doanh thu và 40% lợi nhuận năm.

Tính tại ngày 30/6/2020, tổng tài sản của Ricons đạt trên 5.371 tỷ đồng, giảm 7% so với thời điểm đầu năm. Trong đó nợ vay chiếm 3.214 tỷ đồng, chiếm 60%, chủ yếu là các khoản nợ ngắn hạn.

Ricons là 1 trong 4 công ty liên kết của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons, doanh nghiệp xây dựng lớn nhất Việt Nam với quy mô doanh thu tỷ USD mỗi năm. Tính đến hết quý II/2020, Coteccons sở hữu 14,87% vốn điều lệ Ricons, giá trị hạch toán hơn 300 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐQT của Ricons là ông Trần Quang Quân, cũng là phó tổng giám đốc Coteccons. Ngoài ra, Chủ tịch HĐQT Coteccons Nguyễn Bá Dương và CEO Nguyễn Sỹ Công cũng là thành viên HĐQT của Ricons.

Việc này đã khiến nhóm cổ đông lớn nhất sở hữu 35% vốn Coteccons là tập đoàn Kusto lo ngại về sự xung đột lợi ích khi Ricons vừa là nhà thầu phụ vừa là đối thủ cạnh tranh với chính Coteccons.

Mới đây, nhóm Kusto đã yêu cầu Chủ tịch Nguyễn Bá Dương, Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công và Phó tổng giám đốc Trần Quang Quân ngay lập tức rời chức vụ khỏi Coteccons. Mặc dù mâu thuẫn này tại Coteccons xảy ra nhiều năm, tuy nhiên động thái yêu cầu từ chức của nhóm cổ đông nước ngoài đã đẩy xung đột lên mức căng thẳng chưa từng có.

HĐQT Coteccons sau đó đã miễn nhiệm chức vụ tổng giám đốc của ông Nguyễn Sỹ Công và phó tổng giám đốc của ông Trần Quang Quân. Trước đó, ông Nguyễn Bá Dương cũng xin rút khỏi ghế HĐQT Ricons vào cuối tháng 6.

 

Tin mới lên