Tài chính quốc tế

Rộ đồn đoán danh hài đắc cử Tổng thống Ukraine có tỷ phú 'chống lưng'

Sau chiến thắng gần như áp đảo của diễn viên hài Volodymyr Zelensky trước đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, đã xuất hiện những đồn đoán cho rằng đứng sau ông Zelensky, một người không có kinh nghiệm chính trị, là một nhân vật quyền lực - tỷ phú Igor Kolomoisky.

Rộ đồn đoán danh hài đắc cử Tổng thống Ukraine có tỷ phú 'chống lưng'

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky (Ảnh: Unian)

Theo RT, tỷ phú người Ukraine gốc Do Thái Kolomoisky trở thành nhân vật được nhắc đến nhiều sau khi diễn viên hài Zelensky đã gần như nắm chắc phần thắng sau cuộc bầu cử vòng 2 tại Ukraine ngày 21/4.

Có nhiều đồn đoán về lý do ông Zelensky, một người có sự nghiệp diễn xuất thành công nhưng thiếu kinh nghiệm về chính trị, có thể chiến thắng với tỷ lệ áp đảo trước một chính trị gia kỳ cựu như Tổng thống sắp mãn nhiệm Poroshenko. Nhiều người đã bắt đầu đặt câu hỏi về vai trò của ông Kolomoisky trong chiến dịch này.

Ông Kolomoisky sở hữu kênh truyền hình 1+1 và công ty của ông Zelensky cũng là một trong những đơn vị sản xuất nội dung phát sóng trên kênh này 8 năm qua. Trong những tác phẩm nổi tiếng, có thể kể tới bộ phim “Công bộc của nhân dân” đã giúp tiếng tăm của ông Zelensky được nhiều người biết đến.

Trong cuộc bầu cử, kênh 1+1 là một trong những kênh tích cực nhất trong việc ủng hộ cho ông Zelensky.

Theo RT, bản thân ông Poroshenko chính là đối thủ trên chính trường của ông Kolomoisky. Hai ông đều là những tỷ phú giàu có tại Ukraine và từng có những mâu thuẫn trong vấn đề chính trị và kinh doanh. Chính vì vậy, những đồn đoán rằng sự ủng hộ nhiệt tình của ông Kolomoisky với ông Zelensky đóng góp một phần vào chiến dịch tranh cử thành công không phải là không có cơ sở.  

Tỷ phú của những thời cơ

Sinh năm 1963 trong một gia đình có cha mẹ là kỹ sư gốc Israel, ông Kolomoisky giàu lên nhanh chóng vào cuối những năm 1980 nhờ biết chớp lấy thời cơ. Vào thời kỳ kinh tế Liên Xô mở cửa, ông đã bắt đầu bán các máy tính do phương Tây sản xuất vào thị trường. Thời kỳ hậu Liên Xô, ông lại tiếp tục nắm bắt được thời cơ với sự chuyển mình của nền kinh tế Ukraine và kiếm được cả gia tài.

Ông Kolomoisky (Ảnh: Reuters)

Kolomoisky được đánh giá là đã có hứng thú với chính trị trong nhiều năm qua, đặc biệt là sau cuộc Cách mạng Cam năm 2004. Ông được cho là đã đứng sau lưng hỗ trợ cho những chính trị gia như Viktor Yushchenko và Yulia Tymoshenko, cũng như đổ hàng triệu USD đầu tư cho những gương mặt mà ông tin là có thể giành chiến thắng.

Thời kỳ hậu Maidan, Kolomoisky đã trở thành thống đốc Dnepropetrovsk vào năm 2014. Mâu thuẫn giữa ông Kolomoisky và chính phủ Poroshenko xảy ra vào năm 2015 sau "cuộc chiến" giành quyền kiểm soát một công ty xuất khẩu dầu lớn giữa nhà nước và ông Kolomoisky rồi sau đó là các xung đột trong ngành ngân hàng.

Dù hai bên không trực tiếp thừa nhận mâu thuẫn này, song năm 2015 ông Kolomoisky cũng đã từ chức Thống đốc và cho biết ông sẽ rời bỏ con đường chính trị.

Theo giới quan sát, hiện không rõ rằng ông Kolomoisky có quay lại chính trị bằng cách tạo liên minh “kín” với ông Zelensky hay không hay liệu tài phiệt này có thể đưa ra tác động với các chính sách sau này của Ukraine vào thời kỳ Zelensky.

Tuy nhiên, đây sẽ là một trong những thách thức mà tổng thống mới phải vượt qua để chứng tỏ với những cử tri tin tưởng ông rằng ông không phải là nhân vật bị điều khiển bởi một người khác.

Bản thân ông Zelensky đã mạnh mẽ bác bỏ các nghi vấn trên. Ông thậm chí tuyên bố sẽ trừng phạt thích đáng nếu ông Kolomoisky phạm tội. 

Xem thêm >> Mỹ đưa ra bình luận về cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai ông Putin và Kim Jong-un

Tin mới lên