Bất động sản

'Rộ' tình trạng phân lô bán nền trái phép tại nhiều tỉnh thành

(VNF) - Mê mải theo lợi nhuận từ bất động sản, các nhà đầu tư nhỏ sẵn sàng xuống tiền mua đất để tìm cơ hội làm giàu, các chủ kinh doanh và chủ hộ có đất cũng sẵn sàng "phù phép" tạo nên các sản phẩm đất nền mang bán, dẫn đến tình trạng phân lô bán nền trái phép đang tràn lan tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

'Rộ' tình trạng phân lô bán nền trái phép tại nhiều tỉnh thành

Phân lô bán nền trái phép tràn lan tại nhiều tỉnh thành (ảnh minh họa)

Tại Ninh Thuận, theo Sở Xây dựng tỉnh, tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng. Trong đó, Công ty Cổ phần Vinhcorp Ninh Thuận (Công ty Vinhcorp) đã bị Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra Xây dựng phối hợp các cơ quan và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý vi phạm đối với khu đất phân lô tại phường Đô Vinh, TP Phan Rang – Tháp Chàm và khu đất phân lô tại xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước.  

Theo Sở Xây dựng Ninh Thuận, việc mua đất chưa có quy hoạch chi tiết dẫn đến việc người dân sau khi mua đất nhưng không được cơ quan nhà nước xem xét cấp phép xây dựng. Những việc làm như vậy dễ dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện về sau, đặc biệt thiệt thòi luôn đứng về người mua.

Ảnh minh họa

Tại Lâm Đồng, Ủy ban Nhân dân huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản 1551/Ủy ban Nhân dân -TNMT ngày 11/11/2020 chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các xã, thị trấn, phòng Tài nguyên Môi trường, văn phòng đăng ký đất đai huyện tăng cường quản lý, chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trái quy định.

Theo đó, thời gian gần đây, xuất hiện nhiều tờ rơi quảng cáo và thông tin trên mạng xã hội Facbook, Zalo… về việc môi giới buôn bán đất nền tự phân lô gắn mác khu nghỉ dưỡng, dự án đầu tư để thu hút người mua tại một số huyện, thị trấn trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Việc phân lô, chuyển nhượng không phù hợp sẽ phá vỡ quy hoạch, gây áp lực về vấn đề môi trường, kéo theo nhiều hệ luỵ liên quan đến khiếu kiện, khiếu nại, an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Tại Đồng Nai, chính quyền phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) đã tổ chức thực hiện cưỡng chế bắt buộc trả lại hiện trạng ban đầu đối với 3 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng và thi công hạ tầng phân lô không đúng mục đích sử dụng đất... Tình trạng vẽ “dự án" để phân lô bán nền trên đất nông nghiệp tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai thời gian gần đây nở rộ để ăn theo dự án sân bay Long Thành.

Liên quan đến việc tách thửa trên đất nông nghiệp, mới đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai vừa ban hành văn bản 6412/UBND-KTN yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát tình trạng phân lô bán nền trái phép trên đất nông nghiệp. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng phối hợp với Thanh tra tỉnh và Ủy ban Nhân dân các huyện, TP.Biên Hòa tiến hành kiểm tra hiện trạng sử dụng đất tại 47 vị trí đất có phản ảnh về tình trạng rao bán đất nền trái phép trên mạng xã hội tại các huyện Định Quán, Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu và TP.Biên Hòa.

Trong khi đó, tại Bình Dương, công an Thị xã Tân Uyên cho biết vừa ra thông báo cảnh báo người dân về thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức hợp đồng đặt cọc mua, bán đất động sản diễn ra trên địa bàn. Thủ đoạn của đối tượng là lợi dụng nhu cầu mua bất động sản (đất nền, nhà ở,...) của người dân với giá rẻ nhưng không tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến bất động sản cần mua, các đối tượng đã đưa ra thông tin sai lệch để người mua tin tưởng. Không có đứng tên quyền sử dụng đất (tức là không có đất) nhưng tự vẽ, in các sơ đồ phân lô (đất nền) để quảng cáo, chào bán, sau đó nhận tiền đặt cọc rồi bỏ trốn.

Ngoài ra, hiện còn xuất hiện thêm thủ đoạn, đối tượng chỉ có 1 quyền sử dụng đất (1 thửa đất) mà chuyển nhượng cho nhiều người nhằm chiếm đoạt tài sản.  

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khuyến cáo, khách hàng khi mua bất kì dự án nào không nên quá tin vào lời quảng cáo mà nên tới các cơ quan quản lý địa phương đó để kiểm tra đối chiếu các thông tin từ chủ đầu tư cung cấp. Ngoài ra, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cũng sẽ cung cấp thông tin thường xuyên và đầy đủ đối với các dự án đã đủ điều kiện chuyển nhượng đất cho người dân xây dựng theo quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và các dự án được phép bán nhà hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật (thông tin tại địa chỉ sxd.binhduong.gov.vn).

Tương tự, tại Khánh Hòa, khuyến cáo từ Ủy ban Nhân dân huyện Cam Lâm được đưa ra khi gần đây tình trạng tự tiện san nền, phân lô, bán nền diễn ra tràn lan, bát nháo tại địa phương này. Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Cam Lâm khẳng định phần lớn các khu đất tự san lấp, phân lô, bán nền trên đều trái phép, không có trong quy hoạch. Ủy ban Nhân dân huyện sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp san lấp không đúng quy hoạch. Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cũng đã mời hơn 80 sàn giao dịch, cơ sở kinh doanh, môi giới BĐS đến tuyên truyền, yêu cầu không tự tiện môi giới chuyển nhượng đất nền do tổ chức, cá nhân tự gom đất mà không lập dự án đầu tư…

Tại TP. HCM, Ủy ban Nhân dân TP.HCM đã giao công an điều tra, xử lý một số hồ sơ có dấu hiệu sai phạm trong vụ 1.386 hồ sơ nhà đất bị trễ hẹn ở huyện Hóc Môn. Thanh tra TP.HCM cho rằng, việc Ủy ban Nhân dân huyện Hóc Môn cho phép chuyển mục đích sử dụng sang đất ở với diện tích lớn hơn 500 m2 không xuất phát từ nhu cầu thực sự về nhà ở mà chủ yếu một số cá nhân thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng sang đất ở rồi phân lô bán nền, xây dựng nhà xưởng – nhà kho…

Tin mới lên