Tài chính quốc tế

Robot Nhật dự đoán chứng khoán chính xác hơn con người

(VNF) - Junsuke Senoguchi, chiến lược gia cao cấp tại công ty chứng khoán Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities trụ sở Tokyo cho biết từ tháng 3/2012 đến 10/1/2016, robot dự báo thị trường của ông đã đúng 32 trong số 47 lần.

Robot Nhật dự đoán chứng khoán chính xác hơn con người

Vào ngày thứ 10 hàng tháng, Junsuke Senoguchi chỉ có quan tâm một điều duy nhất đó là mức đóng cửa của chỉ số Nikkei 225. Setoguchi, một người đàn ông khiêm tốn ở độ tuổi ngoài 40, đã xây dựng một cỗ máy có khả năng dự đoán hướng đi của cổ phiếu Nhật Bản, và mỗi tháng một lần Setoguchi sẽ nhận được báo cáo về mức độ thành công của nó. 

Mô hình này sẽ cho ra một sự đoán đơn giản đó là chỉ số cổ phiếu sẽ cao hơn hay thấp hơn sau 30 ngày và trong hơn gần bốn năm qua, tỷ lệ chính xác của nó là 68%.

"Tôi rất hạnh phúc khi nó hoạt động", Senoguchi cho biết. "Vì tôi cảm thấy tôi mình có thể dự đoán giao dịch tương lai".

Chiến lược gia Senoguchi đã dành phần lớn sự nghiệp của mình trong ngành tài chính. Ông từng là chuyên gia phân tích của ngân hàng Mỹ Lehman Brothers cho đến khi ngân hàng này sụp đổ trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008 và sau đó chuyển đến làm việc tại Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) trước khi làm công việc hiện tại của mình. Đặc biệt Senoguchi còn có bằng Tiến sĩ Trí tuệ nhân tạo.

"Bởi vì nền tảng của tôi là khoa học, do vậy tôi thực sự có niềm đam mê với nó khi tôi có thể sử dụng dữ liệu số để dự đoán giá chứng khoán và nền kinh tế", ông Senoguchi nói. "Trí tuệ nhân tạo mang lại cho bạn kết quả tốt hơn nhiều so với thống kê thông thường", Senoguchi cho hay.

Từ tháng 3/2012 đến 10/1/2016, robot dự báo của Senoguchi đã đúng 32 trong số 47 lần, Senoguchi cho biết. Một nghiên cứu trong nhiều thập kỷ của Philip Tetlock xuất bản trong năm 2005 cho thấy dự báo trung bình của con người không chính xác bằng cơ hội ngẫu nhiên.

"Thật khó để có được trên 60% nếu không có một sự khéo léo", Akito Sakurai, một giáo sư chuyên về trí tuệ nhân tạo tại Đại học Keio ở Tokyo cho biết. "Tỷ lệ dự báo chính xác 68% là khá cao", Giáo sư Akito Sakurai nhận định.

Hiện nay, các tổ chức đầu tư lớn nhất của Nhật Bản đang chú ý đến robot có khả băng dự báo này của Senoguchi. Gần đây, Senoguchi đã có cuộc gặp gỡ với khoảng 40 tổ chức đầu tư trong số đó gần đây để trả lời những câu hỏi về sản phẩm sáng tạo của ông.

Robot của Senoguchi hoạt động giống như một máy tính chơi cờ, "nghiền ngẫm" những dữ liệu trong quá khứ để xác định các mẫu. Senoguchi sẽ đối chiếu nó với các phân tích thống kê trên đồ thị, phân phối chuẩn và độ lệch từ giá trị trung bình. Mô hình của ông khai thác kho dữ liệu lớn để xem những gì đã xảy ra và có xảy ra một lần nữa hay không.

Việc tạo ra một siêu máy tính Deep Blue - đã từng đánh bại nhà vô địch cờ vua thế giới Garry Kasparov năm 1997 - cho thị trường chứng khoán là một nhiệm vụ vô cùng phức tạp. Robot của Senoguchi hoạt động dựa trên hàng trăm bộ quy tắc bằng cách kết hợp 92 chỉ tiêu kinh tế và nhiều khung thời gian để đưa ra dự báo tốt nhất. Robot này sử dụng phương pháp loại trừ để đưa ra kết quả dự đoán.

Senoguchi cho biết, một trong những điểm mạnh của mô hình này là khả năng làm lại từ đầu. Khi có sự thay đổi lớn trong môi trường, chẳng hạn như quyết định của Ngân hàng Trung ương, mô hình sẽ tự động hiệu chỉnh.

Đây "chắc chắn là điều cực kỳ mới", Giáo sư Sakurai của Đại học Keio cho biết. "Theo như tôi được biết, việc sáng tạo ra mô hình như thế này và sử dụng nó để đưa ra dự báo là chưa từng có trong tiền lệ".

Kỹ thuật này có thể được áp dụng cho các lĩnh vực khác như dự đoán động thái lãi suất, Senoguchi  cho hay.

Tin mới lên