Nhân vật

Rời khỏi Liên Việt, ông Dương Công Minh sẽ ngồi ‘ghế nóng’ Sacombank?

(VNF) – Ông Dương Công Minh sẽ trực tiếp tham gia tái cơ cấu Sacombank sau khi rời khỏi LienVietPostBank?

Rời khỏi Liên Việt, ông Dương Công Minh sẽ ngồi ‘ghế nóng’ Sacombank?

Ông Dương Công Minh bất ngờ từ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank

Trong một diễn biến khá bất ngờ, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã có tờ trình số 383/2017/TTr-HĐQT về việc miễn nhiệm chức Chủ tịch/Thành viên HĐQT LienVietPostBank với ông Dương Công Minh – "cha đẻ" của chính ngân hàng này.

Theo phía LienVietPostBank, ngày 31/5/2017, ông Dương Công Minh đã gửi đơn xin từ nhiệm chức danh Chủ tịch/Thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT) LienVietPostBank.

Cùng ngày, cổ đông lớn của LienVietPostBank là Công ty Cổ phần Him Lam đã gửi Đơn đề nghị bổ sung vào chương trình họp Đại hội đồng cổ đông bất thường lần 2 năm 2017 của LienVietPostBank với nội dung: Miễn nhiệm chức danh Chủ tịch/Thành viên HĐQT đối với ông Dương Công Minh.

Việc ông Dương Công Minh từ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank được cho là động thái chuẩn bị của "Minh Him Lam" trong việc tham gia tái cơ cấu Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Trước đó, giới ngân hàng đã có nhiều đồn đoán về chuyện ông Dương Công Minh "bắt tay" với ông Đặng Văn Thành trong việc tham gia tái cơ cấu Sacombank.

Bản thân việc ông Nguyễn Đức Hưởng – cựu Phó Chủ tịch LienVietPostBank cùng với bà Nguyễn Thị Bích Hồng – Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Liên Việt có tên trong danh sách ứng cử viên HĐQT Sacombank trước đây đã gián tiếp thể hiện rõ động thái tham gia tái cơ cấu Sacombank của ông Dương Công Minh.

Nay, ngay khi ông Nguyễn Đức Hưởng và bà Nguyễn Thị Bích Hồng xin rút khỏi danh sách ứng viên HĐQT Sacombank thì ông Dương Công Minh cũng đồng thời từ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank – ngân hàng nơi ông được coi là "cha đẻ", đặt ra nghi vấn về việc ông Dương Công Minh sẽ trực tiếp ứng cử vào HĐQT Sacombank.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 23/5 vừa qua, LienVietPostBank đã thông qua khoản đầu tư trị giá 500 tỷ đồng, mua trái phiếu của Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) với kỳ hạn 42 tháng.

Sacomreal hiện vẫn được coi là thành viên của Tập đoàn Thành Thành Công, nơi ông Đặng Văn Thành làm Chủ tịch. Tính đến hết ngày 31/12/2016, ông Đặng Hồng Anh – con trai ông Đặng Văn Thành là cổ đông lớn nhất của Sacomreal với tỷ lệ sở hữu 10,95%. Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Thành Công hiện cũng đang sở hữu 4,91% cổ phần của Sacomreal.

Ở một diễn biến khác, ông Nguyễn Đức Hưởng sau khi từ nhiệm chức Phó Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, nay lại quay lại LienVietPostBank. Ông Nguyễn Đức Hưởng được kỳ vọng sẽ thay thế ông Dương Công Minh làm Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank.

LienVietPostBank vừa mới đây cũng đã trình sửa nội dung Điều lệ, theo đó, người đại diện theo pháp luật của LienVietPostBank sẽ chuyển từ Chủ tịch HĐQT sang Tổng giám đốc. Như vậy, nếu ông Nguyễn Đức Hưởng về LienVietPostBank làm Chủ tịch thì trách nhiệm pháp lý của vị này tại LienVietPostBank đã giảm đi rất nhiều.

Ngay trong chiều hôm nay (5/6), đại hội đồng cổ đông LienVietPostBank sẽ xem xét và chính thức thông qua quyết định ra đi của ông Dương Công Minh và quyết định trở về của ông Nguyễn Đức Hưởng.

Tin mới lên