Tài chính

Rộng cửa tìm cổ đông chiến lược, PV Oil chốt IPO vào cuối tháng 6/2017

(VNF) – Dự kiến, PV Oil sẽ tiến hành IPO vào cuối tháng 6/2017, bán ra 49% cổ phần cho cổ đông chiến lược, cán bộ công nhân viên và bán ra thị trường chứng khoán. Hiện, PV Oil đã nhận được nhiều hồ sơ đăng ký mua cổ phần từ nhiều đối tác chiến lược tiềm năng.

Rộng cửa tìm cổ đông chiến lược, PV Oil chốt IPO vào cuối tháng 6/2017

PV Oil sẽ IPO 49% cổ phần vào cuối tháng 6/2017

Nói về công tác chuẩn bị cho IPO, Tổng giám đốc PV Oil cho rằng IPO là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác cổ phần hóa, đã và đang thực hiện từ năm 2015 đến nay. Nổi bật trong năm 2016 PV Oil đã đạt được những kết quả rất quan trọng như tìm kiếm được nhiều cổ đông chiến lược; hoàn thành công tác quan trọng là xác định giá trị doanh nghiệp; PV Oil thực hiện nhiều chương trình quảng bá hình ảnh PV Oil với các cổ đông chiến lược; nhận nhiều hồ sơ đăng ký mua cổ phần của đối tác chiến lược từ các nước ở Trung Đông, Trung Quốc, các nước Đông Nam Á...

Dự kiến, PV Oil sẽ tiến hành IPO vào cuối tháng 6/2017, bán ra 49% cổ phần cho cổ đông chiến lược, cán bộ công nhân viên và bán ra thị trường chứng khoán.

Hồi tháng 3/2016, ông Cao Hoài Dương từng bày tỏ khó khăn của PV Oil trong việc tìm cổ đông chiến lược. Theo ông Dương, các công ty dầu khí quốc tế rất quan tâm tới việc mua cổ phần của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, nhà đầu tư nước ngoài chỉ có quyền tham gia mảng bán lẻ xăng dầu thông qua mua cổ phần trong công ty kinh doanh xăng dầu đầu mối nếu có tham gia đầu tư vào nhà máy lọc dầu.

Thêm nữa, ông Dương cũng nhận định, các đơn vị kinh doanh xăng dầu đầu mối như PV Oil hay Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là những doanh nghiệp lớn, nên đòi hỏi các nhà đầu tư phải có tiềm lực về tài chính, kinh nghiệm trong kinh doanh xăng dầu. Đây cũng là nguyên nhân khiến PV Oil khó tìm cổ đông chiến lược.

Theo thư mời tham gia quá trình lựa chọn nhà đầu tư chiến lược của PV Oil do PVN công bố mới đây, số lượng nhà đầu tư chiến lược được mua cổ phần PV Oil tối đa không quá 3 nhà đầu tư, với quy mô chào bán dự kiến từ 20-44% vốn điều lệ. Theo thông tin có được, PV Oil dự kiến sẽ bán 40% cổ phần cho đối tác chiến lược, còn lại 9% là cho cán bộ công nhân viên và bán ra thị trường chứng khoán.

Năm 2016, PV Oil đã xuất bán 15 triệu tấn dầu thô, doanh thu hợp nhất ước đạt 34 nghìn tỷ đồng, vượt 10% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 530 tỷ đồng, vượt 96% kế hoạch năm.

Tin mới lên