Đô thị

'Rót' 1.700 tỷ đồng xây trụ sở Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia

(VNF) - Tổng vốn đầu tư cho công trình trụ sở Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) là 1.700 tỷ đồng (khoảng 74 triệu USD) với diện tích 82.000 m2, gồm 6 phân khu chức năng chính.

'Rót' 1.700 tỷ đồng xây trụ sở Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia

Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia sẽ được xây dựng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa trình Chính phủ dự thảo Đề án Thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia.

Theo dự thảo này, NIC sẽ được xây dựng tại Khu nghiên cứu và phát triển thuộc Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) với diện tích khoảng 23 ha, giáp với Đại học FPT và khu Trung tâm của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Vốn đầu tư xây dựng NIC sẽ được huy động từ đóng góp của doanh nghiệp trong và ngoài nước dưới các hình thức đa dạng, thích hợp và thông qua xã hội hóa đầu tư. Không sử dụng vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước.

Sau khi Đề án được Chính phủ phê duyệt, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ bắt đầu xây dựng công trình trụ sở NIC. Tổng vốn đầu tư cho công trình trụ sở là khoảng 1700 tỷ đồng (khoảng 74 triệu USD) với diện tích 82.000 m2 sàn với 6 phân khu chức năng chính gồm trung tâm dịch vụ tích hợp; không gian làm việc cho các công ty công nghệ lớn trong và ngoài nước đặt văn phòng làm việc; không gian làm việc chung cho các doanh nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; khu các phòng thí nghiệm, xưởng chế tạo nguyên mẫu; khu trưng bày sản phẩm và khu không gian sự kiện.

Ngoài trụ sở ở Hòa Lạc, để hoàn thiện mô hình quản lý và tăng cường kết nối với các trường đại học, viện nghiên cứu, nhân tài và doanh nghiệp, NIC sẽ thêm có trụ sở hoạt động ở một địa điểm phù hợp tại trung tâm Hà Nội do Bộ Kế hoạch và Đầu tư thu xếp.

Với 5 lĩnh vực ưu tiên là nhà máy thông minh, nội dung số, an ninh mạng, đô thị thông minh và công nghệ môi trường, NIC được kỳ vọng trở thành hạt nhân cho việc thúc đẩy việc phát triển kinh tế đất nước về dài hạn.

Trung tâm cũng được đánh giá là điểm nhấn trong chiến lược triển khai cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam. Đây sẽ là trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo ở Việt Nam; áp dụng triệt để kinh nghiệm quốc tế; huy động tư nhân hoặc chuyên gia nước ngoài điều hành; thể chế thuận lợi có thể cạnh tranh với các quốc gia khác trên thế giới.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành, các nhà tư vấn quốc tế nhằm đốc thúc thành lập NIC.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ làm hết sức mình để ủng hộ Trung tâm Đổi mới sáng tạo bởi nếu không có đổi mới sáng tạo, không có khoa học công nghệ thì không thành công, không tận dụng được thời cơ đến với Việt Nam.

Xem thêm: Việt Nam chuẩn bị có Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia

Tin mới lên