Tài chính

Rót thêm 60.000 tỷ mở rộng 'siêu dự án' Dung Quất, áp lực huy động vốn có đè nặng lên Hoà Phát?

(VNF) - Dòng tiền tích lũy đến năm 2023 được kỳ vọng sẽ tạo nguồn vốn lớn để Hòa Phát mở rộng gấp đôi công suất "siêu dự án" thép Dung Quất.

Rót thêm 60.000 tỷ mở rộng 'siêu dự án' Dung Quất, áp lực huy động vốn có đè nặng lên Hoà Phát?

Rót thêm 60.000 tỷ mở rộng 'siêu dự án' Dung Quất, áp lực huy động vốn có đè nặng lên Hoà Phát?

Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) đang xin ý kiến cổ đông để nâng công suất của khu liên hợp Dung Quất (KLHDQ) lên gấp đôi với tổng mức đầu tư dự kiến 60.000 tỷ đồng.

Cụ thể, dự án mở rộng Dung Quất dự kiến sẽ bổ sung thêm 5 triệu tấn thép/năm. Khi Dung Quất mở rộng chính thức đi vào hoạt động, Hòa Phát có thể sản xuất 13,9 triệu tấn thép mỗi năm (tính cả sản lượng HRC tự tiêu dùng), tăng 184,9% so với công suất cuối năm 2019.

Chi tiết hơn, KLHDQ mở rộng sẽ bổ sung thêm công suất 0,5 triệu tấn thép xây dựng (tăng 10% so với hiện tại), 3 triệu tấn thép cuộn cán nóng (HRC) (tăng 120% so với 2 giai đoạn của KHLDQ) và 1,5 triệu tấn sẩn phẩm thép mới (thép hình, thép tròn cơ khí chế tạo).

Với danh mục sản phẩm trong giai đoạn mở rộng này, Hòa Phát tập trung chủ yếu vào HRC.

Dự án mở rộng sẽ được xây dựng trên diện tích đất 166 ha (tăng 38% so với diện tích hiện tại của KLHDQ).

Trong báo cáo nhận định mới đây, Công ty Chứng khoán VNDirect dẫn chia sẻ của Hòa Phát về lịch trình dự kiến của kế hoạch mở rộng.

Theo đó, Hòa Phát thông qua chủ trương mở rộng Dung Quất vào ngày 10/2/2020. Sau khi được cổ đông thông qua bằng văn bản dự kiến trong tháng 3, Hòa Phát sẽ nộp kế hoạch cũng như nghị quyết cổ đông cho Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Quảng Ngãi,.

Sau đó, Sở KH&ĐT Quảng Ngãi sẽ trình dự thảo dự án xin chấp thuận của các cơ quan Trung ương. Tiến trình được các cơ quan chấp thuận đầu tư có thể mất khoảng 2-3 năm (dựa vào lịch sử từ Dung Quất giai đoạn 1-2).

Cuối cùng, dự án Dung Quất mở rộng có thể sẽ khởi công trong năm 2023. Giai đoạn 1 của dự án mở rộng dự kiến hoàn thành trong 36 tháng kể từ khi được chấp thuận xây dựng và giai đoạn 2 sẽ mất thêm 36 tháng nữa để chính thức đi vào hoạt động.

Trên thực tế, Hòa Phát đã chia sẻ thông tin về kế hoạch mở rộng Dung Quất trước đây và trong cuộc gặp gỡ nhà đầu tư gần đây nhất, tuy nhiên thời điểm đó chưa tiết lộ quy mô và thời gian đầu tư.

Chuyên gia của VNDirect tính toán rằng, với việc dự án mở rộng cần nguồn vốn cố định khoảng 50.000 tỷ đồng, tổng mức đầu tư của Hòa Phát tại "siêu dự án" thép Dung Quất lên đến trên 100.000 tỷ đồng.

Mặc dù tổng mức đầu tư của giai đoạn mở rộng rất lớn nhưng VNDirect cho rằng sẽ không tạo áp lực lớn lên Hòa Phát.

Được biết, Hòa Phát dự kiến cấu trúc vốn cho dự án mở rộng này gồm 60% vốn tự có (vốn chủ sở hữu) và 40% từ nguồn vay.

"Theo tính toán của chúng tôi, Hòa Phát có thể tích lũy được 22.756 tỷ đồng dòng tiền tự do (trước khi chi trả cổ tức) đến cuối năm 2023, tương đương với 73% tổng nhu cầu vốn tự có. Nếu nguồn vốn vay được giải ngân theo tiến độ 6 năm của dự án mở rộng, chúng tôi ước tính quy mô nợ/vốn chủ sở hữu của Hòa Phát giai đoạn 2023-2025 sẽ chỉ ở mức 9-16%, nằm trong ngưỡng an toàn", chuyên gia của VNDirect nhấn mạnh.

Trước đó, Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) cũng đã đưa ra đánh giá sơ bộ về kế hoạch mở rộng "siêu dự án" thép Dung Quất của Hòa Phát.

Sau khi trao đổi với phía Hòa Phát, HSC biết dòng tiền tích lũy đến năm 2023 gồm cả chi phí khấu hao và lợi nhuận thuần sau khi trích lập các quỹ và trả cổ tức (nếu có) sẽ đủ để đáp ứng nhu cầu vốn là 30.000 tỷ đồng.

"Do vậy, ít có khả năng Công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn trong kỳ", HSC nhận định.

Tuy nhiên, theo HSC, cổ tức tiền mặt (nếu có) trong giai đoạn 2020-2022 dự kiến sẽ thấp.

Tin mới lên