Thị trường

Rực rỡ chợ hoa Tết Thuận An, Bình Dương

(VNF) - Đã là truyền thống, chợ hoa Tết Thuận An không chỉ rực rỡ phục vụ bà con trên địa bàn mà còn đáp ứng như cầu mua sắm hoa kiểng đón Tết của nhiều người dân tỉnh Bình Dương.

Rực rỡ chợ hoa Tết Thuận An, Bình Dương

Muôn sắc màu tại chợ hoa Tết Thuận An, Bình Dương

Cứ mỗi dịp cận Tết cổ truyền, nếu có dịp lưu thông trên tuyến Cách Mạng Tháng Tám, TP. Thuận An, người đi đường sẽ được dịp tận hưởng muôn vàn sắc màu hoa kéo dài hàng cây số. Năm nay cũng vậy, tiểu thương đã sớm đưa về đây nhiều mặt hàng hoa Tết như: mai, cúc, mào gà, hướng dương… để người dân tỉnh Bình Dương sớm chuẩn bị đón mừng năm mới. Tầm ngoài 20 Âm lịch, nhiều loại hoa đã được nhập về đây với số lượng lớn.

Sáng sớm 29 Tết, tuyến Cách mạng Tháng 8 (trước là ĐT 745) như trở nên chật hẹp trước lượng khách đổ về lúc càng đông. Dòng phương tiện lưu thông chậm chạp qua đây, vài chiếc ôtô hay xe gắn máy dừng hẳn, khách đến xem chăm chú vào cành mai hay chậu quất, cất tiếng hỏi han, trả giá rộn ràng… Không khí Tểt lan tỏa theo từng chuyến xe chở hoa về.

Hàng năm, tỉnh Bình Dương đều tận dụng tuyến đường dài độc đạo phía Bắc TP. Thuận An, kéo dài chục cây số đến TP. Thủ Dầu Một để làm chợ hoa Tết. Có đến hàng trăm gian hàng hoa, nhà vườn xếp thành dãy dài dọc hai bên tuyến đường này.

Theo anh Duy Tuyên, tiểu thương có thâm niên tại nhà vườn Nguyễn Thị Chính 1, phường An Thạnh, thì mức giá bán hoa năm nay bình ổn và không tăng nhiều so với các năm trước. Nhà vườn trông chờ vào giá bán hoa, kiểng Tết, mong rằng sẽ tăng tương xứng theo các chi phí đầu vào thì mới có lợi nhuận. Dù mùa hoa Tết năm nay gặp nhiều khó khăn, nhưng các nhà vườn vẫn tin tưởng hào hứng chăm bón, nhập thêm nhiều loại hoa, kỳ vọng đắt hàng, được giá.

Năm nay, anh Tuyên nhập nhiều hoa cúc vàng, cúc mâm xôi… về bán. Anh cho biết mặt hàng này khách hỏi nhiều, bán khá chạy năm nay. Dịp cận Tết thời tiết tuy không thuận lợi, mưa trái mùa bất thường nên anh đã khá lo lắng. Tuy nhiên, nhờ có thâm niên trồng và bán hoa kiểng, thường xuyên chăm sóc cây cảnh nên anh vẫn giữ được hoa nở đẹp, tươi lâu. “Chậu này yên tâm nở đẹp, có thể chơi qua hết Rằm”, anh chia sẻ khi chỉ vào một chậu cúc mâm xôi vàng rực, rất nhiều nụ đang chớm nở.

Theo quan sát của VietnamFinance, thị trường hoa cúc chơi Tết tại Bình Dương năm nay khá nhộn nhịp, xem như thắng lớn. Tiểu thương từ đầu tháng Chạp đã về các làng hoa xem và mua sỉ hết lượng hoa cúc với giá từ 270.000 đồng – 400.000 đồng/chậu có đường kính 50 cm, còn chậu có đường kính 60 cm trở lên có giá 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng/chậu, chậu có đường kính 80 cm được bán 3 triệu đồng/chậu. Năm nay, hoa cúc "cháy hàng", nhiều nơi không còn hoa để bán.

Đối với hoa mai, do thời tiết bất thường nên một số nhà vườn phải giữ nhiều cây lại vì hoa đã nở bung hết. Đến ngày 20 tháng Chạp, nhiều nhà vườn bán mai có thu nhập 30 - 40 tỉ đồng, các tiểu thương có thu nhập 3 - 5 tỉ đồng. Hoa mai năm nay khách hàng nhận xét là đẹp, nhiều nụ nên cũng được chọn mua hay thuê khá nhiều. Sáng sáng, tiểu thương chất đầy hoa mai lên xe tải chở về mọi ngả đường Bình Dương và TP. HCM.

Chị Ánh Tuyết, một tiểu thương chuyên bán hoa mai gần cầu Bà Hai cho biết: “Năm nay thị trường hoa mai sôi động hơn năm trước. Ban đầu tuy chi phí đầu vào có hơi cao nên tôi khá lo ngại, nhưng tôi vẫn quyết định tuyển 100 chậu mai vàng bonsai, mai đại đạt chất lượng cao để xuất bán và cho thuê chơi tết. Và đến lúc này có thể nói là giao dịch khá tốt. Giá bán trung bình từ 5 triệu đồng - 50 triệu đồng/chậu, tùy kích cỡ và tuổi đời cây”.

Chợ hoa Thuận An càng cận Tết càng đông vui. Tọa lạc trên tuyến giao thông huyết mạch nên luôn thu hút khách từ TP. Thủ Dầu Một, TP. Thuận An và cả TP. Hồ Chí Minh về đây mua sắm, ngắm hoa Tết.

Chợ hoa Tết Thuận An nói riêng hay chợ hoa Tết trên cả nước nói chung đã từ lâu trở thành một trong những nét đặc trưng của ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Người đi chợ hoa sẽ không chỉ để chọn một cành mai, đôi chậu hoa cúc... mà còn là dịp tìm những phút giây thư thái trong tâm hồn, kỳ vọng về năm 2023 nhiều may mắn và cùng nhau chào đón năm mới An khang, Thịnh vượng.

Tin mới lên