Tài chính

Rủi ro vẫn tiềm ẩn, VN-Index chưa thể sớm bứt phá

(VNF) - Các công ty chứng khoán đều tỏ ra thận trọng trước triển vọng ngắn hạn của thị trường.

Rủi ro vẫn tiềm ẩn, VN-Index chưa thể sớm bứt phá

Rủi ro vẫn tiềm ẩn, VN-Index chưa thể sớm bứt phá

Phiên cuối tuần qua, chỉ số VN-Index duy trì sắc xanh trong toàn bộ thời gian giao dịch và ghi nhận mức cao nhất trong phiên quanh ngưỡng 1.488 điểm. Mặc dù vậy, VN-Index thu hẹp đáng kể biên độ trong phiên ATC khi các quỹ ETF ngoại hoàn tất kỳ cơ cấu quý IV/2021. VCB giảm 2,6%, bên cạnh tác động của HPG, MSN, VNM,… khiến VN-Index chỉ tăng 0,22%, đạt 1.479,79 điểm. Với đóng góp của ETF, khối lượng giao dịch trên HoSE cải thiện mạnh và cao hơn mức bình quân 20 phiên, đạt trên 1 tỷ đơn vị.

Cổ phiếu chứng khoán đồng thuận tăng giá, qua đó trở thành điểm sáng của thị trường trong phiên cuối tuần. SSI tăng 3,1% trong khi VCI tăng 3,2%, HCM tăng 6,1%, VND tăng 3,9%. Cổ phiếu xây dựng và bất động sản phân hóa trở lại, tuy nhiên vẫn cho thấy sự quan tâm của dòng tiền trong ngắn hạn. Theo đó, VIC và VHM đều tăng trên 2%, KDH tăng 4,1% còn DIG tăng 4,4%. VCG và DPG kết phiên tại mức giá trần.

Tại nhóm bán lẻ, FRT tăng trần và hình thành đỉnh mới của cổ phiếu, trong khi MWG, PNJ, DGW kết phiên trên tham chiếu. PTI đóng cửa trong sắc tím khi VNPost đưa hơn 18,2 triệu cổ phần ra đấu giá trong ngày. Giá đấu thành công bình quân là 77,3 nghìn đồng/cổ phiếu, vượt trội so với giá thị trường.

Khối ngoại bán ròng 703,7 tỷ đồng trên HoSE, giao dịch tập trung vào VPB (363 tỷ đồng), VCB (172,5 tỷ đồng), HPG (151 tỷ đồng), MSN (140 tỷ đồng)...

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI, việc chỉ số VN-Index thu hẹp đà tăng vào cuối phiên cho thấy động lực để thị trường bứt phá khỏi giai đoạn đi ngang hiện tại chưa đủ mạnh. Chỉ số VN-Index vẫn cần một phiên tăng điểm tốt vượt vùng kháng cự 1.482 điểm với khối lượng giao dịch tăng lên vượt đường trung bình 50 ngày để thoát khỏi trạng thái đi ngang hiện tại. Khi đó, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp điều chỉnh.

Cũng trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30-Index tạm thời cải thiện lên mức Trung tính với kháng cự MA20 nằm tại 1.529 điểm và MA50 tại 1.520 điểm. Trong khi đó, tín hiệu của các chỉ số còn lại duy trì ở mức Tích cực nhưng đang nằm khá gần các kháng cự tiếp theo (trừ VNMID-Index).

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường có thể sẽ biến động phân hóa. Theo đó, VN30-Index có thể sẽ tiếp tục những nỗ lực tăng giá để kiểm định kháng cự tại 1.520-1.529 điểm, qua đó có thể tạo lực đẩy cho VN-Index kiểm định kháng cự tại 1.485 điểm và cao hơn là vùng cản mạnh tại 1.510-1.520 điểm. Ngược lại, các chỉ số đại diện cho phân khúc đầu cơ là VNMID-Index và VNSML-Index có thể sẽ điều chỉnh giảm để kiểm định lực mua giá thấp, được thúc đẩy bởi đường MA5 ngày đang có xu hướng đi lên.

"Tùy thuộc vào việc các chỉ số kiểm định các hỗ trợ/kháng cự của mình trong 1-2 phiên đầu tuần thì bức tranh về dòng tiền của thị trường mới có thể trở nên rõ ràng hơn", chuyên gia của VCSC nêu quan điểm.

Đồng quan điểm thận trọng, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng khả năng vượt vùng cản 1.480 – 1.490 điểm và rủi ro suy yếu dần vẫn tiềm ẩn. "Do vậy, nhà đầu tư nên thận trọng và hạn chế mua mới, đồng thời nên cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro", chuyên gia của VDSC khuyến nghị.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhấn mạnh trong bối cảnh nhiều chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới bắt đầu cho thấy những tín hiệu hồi phục đầu tiên sau làn sóng bán tháo vừa qua thì tâm lý giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện vẫn chưa có sự cải thiện nào đáng kể. Thanh khoản từng phiên và cả tuần đều giảm so với trung bình các phiên trước cho thấy dòng tiền vẫn đang lựa chọn đứng ngoài quan sát. Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng về lợi nhuận nhằm bảo toàn thành quả từ đợt tăng điểm vừa qua và quan sát thêm diễn biến thị trường trong những phiên tới trước khi giải ngân trở lại.

"Mặt khác, chúng tôi cũng nhìn nhận rằng một mặt bằng giá mới đang dần được thiết lập theo xu hướng tích lũy đi ngang hiện tại của chỉ số chung và ít có khả năng sẽ xuất hiện một nhịp giảm mới trong ngắn hạn. Theo đó, nhà đầu tư đã bắt đầu có thể cân nhắc giải ngân dần để tích lũy dần những mã cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng tích cực cho danh mục đầu tư trung – dài hạn cho năm 2022", chuyên gia của VCBS nêu góc nhìn.

Tin mới lên