Tài chính quốc tế

Rúng động bắt 'đặc vụ Triều Tiên' tiếp thị tên lửa tại Úc

(VNF) – Chính quyền ông Kim Jong Un liên tiếp bị cáo buộc liên quan đến việc tấn công các sàn giao dịch tiền ảo, in tiền giả hay cử đặc vụ môi giới bán tên lửa trên chợ đen để gom tiền cho Bình Nhưỡng.

Rúng động bắt 'đặc vụ Triều Tiên' tiếp thị tên lửa tại Úc

Rúng động bắt 'đặc vụ Triều Tiên' tiếp thị tên lửa tại Úc

Australia bắt "đặc vụ Triều Tiên"

Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) ngày 16/12 đã bắt Chan Han Choi tại Eastwood, ngoại ô Sydney, người này được nghi là đặc vụ Triều Tiên đang tìm cách bán các bộ phận tên lửa trên chợ đen.

Người đàn ông 59 tuổi này được sinh ra tại Hàn Quốc nhưng không phải công dân Hàn Quốc, đã sinh sống ở Australia được hơn 30 năm.

Chan Han Choi bị cáo buộc là điệp viên Triều Tiên, bán các loại linh kiện tên lửa và than đá ngoài "chợ đen".

Cảnh sát Australia đã chú ý đến Chan từ đầu năm 2017. Họ nghi ngờ Chan môi giới bán tên lửa và các bộ phận tên lửa Triều Tiên cho các thực thể quốc tế, thậm chí bàn bạc việc cung cấp các vũ khí hủy diệt hàng loạt. Chan bị cáo buộc liên quan đến các lệnh trừng phạt của Australia và Liên Hợp Quốc với Triều Tiên vì tìm cách bán than cho bên thứ ba ở Indonesia và Việt Nam.

Theo Gaughan, các thương vụ có giá trị lên tới "hàng chục triệu USD" nếu thành công. Chan đối mặt án tối đa 18 năm tù nếu bị kết tội.

"Tin tặc Triều Tiên" tấn công sàn giao dịch Bitcoin

Tờ nhật báo Chosun (Hàn Quốc) hôm 15/12 đã đưa ra luận điểm "tố" tin tặc Triều Tiên đã tấn công và lấy cắp tiền ảo từ nhiều tài khoản thuộc sàn giao dịch Yapizon và Coinis hồi tháng 4 và tháng 9, tổng cộng 7,6 tỉ won.

Tin tặc Triều Tiên còn bị tố rò rỉ thông tin cá nhân từ 36.000 tài khoản trên Bithumb, một trong những sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin lớn nhất thế giới đặt tại Hàn Quốc, sau khi tấn công sàn này hồi tháng 6.

Chosun Ilbo dẫn thông báo từ Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho hay tin tặc Triều Tiên đã đòi Bithumb trả 6 tỉ won để xóa thông tin cá nhân bị rò rỉ.

Sự tăng giá của Bitcoin thu hút giới tội phạm mạng có liên kết với Chính phủ Triều Tiên.

Bitcoin thu hút Triều Tiên không chỉ nhờ mức giá cao kỷ lục. Đồng tiền ảo này được thiết kế để hoạt động ngoài tầm kiểm soát của các chính phủ hay các ngân hàng. Đây chính là yếu tố hấp dẫn chính quyền Kim Jong Un khi mà Mỹ đang từng bước cô lập Triều Tiên khỏi hệ thống tài chính quốc tế vì các chương trình vũ khí hạt nhân.

Bitcoin thường được cất giữ trong tài khoản tại các sàn giao dịch trực tuyến. Tuy nhiên, Bryce Boland, Giám đốc Công nghệ của hãng an ninh mạng FireEye cho rằng hacker có thể dễ dàng biến Bitcoin thành những loại tiền ảo bí ẩn hơn, chuyển chúng sang các sàn giao dịch khác và cuối cùng rút chúng bằng các loại tiền tệ truyền thống như đồng USD.

Tiền giả "siêu tinh vi" nghi của Triều Tiên

Một nhóm chuyên gia tại ngân hàng KEB Hana của Hàn Quốc cho biết đã phát hiện một tờ tiền giả có mệnh giá 100 USD ở một chi nhánh ở Seoul hồi tháng 11.

Telegraph đưa tin, trước đó những tờ "siêu bạc giả" thường ghi thời gian phát hành là năm 2001 hoặc 2003 nhưng những tờ tiền 100 USD giả hiện giờ ghi năm phát hành là 2006. Mực in, quá trình sản xuất và chất liệu của tờ tiền giả cũng thật hơn.

Tiền giả "siêu tinh vi" khó có thể nhận thấy bằng mắt thường.

"Dừơng như những người sản xuất các tờ siêu bạc giả này phải có cơ sở và công nghệ tương đương cấp chính phủ. Họ sử dụng loại mực đặc biệt để sản xuất ra các tờ tiền có thể thay đổi màu sắc khi nhìn ở những góc độ khác nhau, loại giấy có hoa văn và kiểu in trên bề mặt cũng giống tiền thật", ông Lee Ho-jung phát ngôn viên ngân hàng Hana Bank Hàn Quốc đưa ra nhận định.

Việc phát hiện tờ tiền giả 100 USD đã khiến giới chức Hàn Quốc ngay lập tức nghi ngờ Triều Tiên là thủ phạm bởi quốc gia này từng bị cáo buộc tổ chức làm tiền giả để thu ngoại tệ về cho chính phủ.

Tin mới lên