Tài chính quốc tế

Rúng động Mỹ thất thoát 100 tỷ USD tiền cứu trợ Covid-19

(VNF) - Theo Cơ quan Mật vụ Mỹ (USSS), khoảng 3% trong số 3.400 tỷ USD tiền cứu trợ Covid-19 của chính phủ Mỹ đã bị gian lận kể từ đầu đại dịch cho tới nay, tương ứng số tiền khoảng 100 tỷ USD. USSS hiện đang phát động chiến dịch để thu hồi số tiền này.

Rúng động Mỹ thất thoát 100 tỷ USD tiền cứu trợ Covid-19

Rúng động Mỹ thất thoát 100 tỷ USD tiền cứu trợ Covid-19.

Theo USSS, hầu hết số tiền bị gian lận trong chương trình trợ cấp thất nghiệp. Bộ Lao động Mỹ báo cáo có khoảng 87 tỷ USD tiền trợ cấp thất nghiệp có thể đã được trả sai cách do gian lận.

USSS đang thực hiện hơn 900 cuộc điều tra về hành vi chiếm đoạt tiền cứu trợ ở các tiểu bang của Mỹ và bắt giữ hơn 100 người. Cơ quan này cũng bổ nhiệm đặc vụ Roy Dotson, phụ tá giám đốc USSS, làm điều phối viên chương trình thu hồi số tiền trên.

Cơ quan Mật vụ Mỹ cũng làm việc với các công ty tư nhân, bao gồm cả PayPal, để thu hồi số tiền này. Cho tới nay số tiền thu hồi được chỉ khoảng 2,3 tỷ USD.

Tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ đã đã truy tố hơn 150 bị can trong hơn 95 vụ án hình sự và thu giữ hơn 75 triệu USD tiền mặt thu được từ các quỹ của Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP), cũng như nhiều tài sản bất động sản và các mặt hàng xa xỉ được mua bằng số tiền bất chính. PPP là chương trình giúp doanh nghiệp nhỏ trả lương nhân viên trong dịch Covid-19.

Những người bị cáo buộc trục lợi từ chương trình cứu trợ bao gồm các cá nhân và mạng lưới tội phạm có tổ chức. Theo ông Dotson, vì người dân có thể dễ dàng đăng ký nhận các khoản hỗ trợ này trên mạng nên đã tạo nhiều lỗ hổng cho những kẻ lừa đảo.

Xem thêm >> Ít nhất 106 quốc gia ghi nhận ca nhiễm Omicron, WHO cảnh báo về ‘kỳ nghỉ sinh tử’

Tin mới lên