Tài chính quốc tế

Rúng động nhà báo Đức ‘bịa’ nhân vật để nhận tiền ủng hộ

(VNF) - Không chỉ bị lên án do dựng chuyện và “bịa” ra các nhân vật, nhà báo Đức Claas Relotius hiện đang đối mặt với những cáo buộc mới liên quan tới việc kêu gọi tiền quyên góp cho nhân vật “hư cấu” để đút túi riêng.

Rúng động nhà báo Đức ‘bịa’ nhân vật để nhận tiền ủng hộ

Nhà báo Đức Claas Relotius.

Tuần báo tiếng tăm của Đức Der Spiegel (Tấm Gương) ngày 22/12 cho biết họ sẽ đưa ra khiếu kiện hình sự đối với nhà báo Claas Relotius liên quan tới việc người này kêu gọi quyên góp từ thiện cho nhân vật trong một bài báo, nhưng trên thực tế những nhân vật này không có thật và số tiền ủng hộ đã được Relotius chuyển vào tài khoản cá nhân.

Theo đó, Der Spiegel cho biết sẽ hợp tác với cơ quan điều tra và "cung cấp tất cả các thông tin thu thập được cho các công tố viên trong khuôn khổ đơn khiếu kiện hình sự".

Trước đó, sau khi Relotius thừa nhận việc ngụy tạo tin tức trong nhiều năm qua, một số độc giả đã lập tức liên hệ với  Der Spiegel  để phán ánh về việc nhà báo này đã kêu gọi ủng hộ cho những đứa trẻ mồ côi Syria sống trên đường phố Thổ Nhĩ Kỳ mà anh ta đề cập trong một bài viết từ tháng 7/2016.

Tuy nhiên, đại diện của Der Spiegel cho biết  họ không hề biết về chiến dịch từ thiện theo yêu cầu vào thời điểm đó, cũng không biết Relotius đã quyên góp được bao nhiêu tiền từ lần kêu gọi này.

Một phóng viên ảnh Thổ Nhĩ Kỳ đã làm việc chung với Relotius cũng tiết lộ rằng bài báo có nhiều thông tin không chính xác.

Truyền thông thế giới mới đây đã choáng váng trước việc tuần báo Der Spiegel thừa nhận nhà báo Claas Relotius "đã dựng chuyện và bịa ra các nhân vật" trong ít nhất 14/60 bài báo đã công bố trên các phiên bản báo in và báo điện tử của Der Spiegel.

Nhà báo Relotius, 33 tuổi, đã xin thôi việc sau khi thừa nhận hành vi sai trái. Anh Relotius đã làm việc cho tạp chí Der Spiegel trong 7 năm và giành rất nhiều giải thưởng với những tác phẩm báo chí điều tra, trong đó có cả giải "Nhà báo của năm" do Đài CNN (Mỹ) trao năm 2014.

Hồi đầu tháng này, nhà báo Relotius cũng giành giải thưởng Reporterpreis (Nhà báo của năm) của Đức cho bài báo kể về một cậu bé người Syria. Tuy nhiên sau đó các thông tin bị phanh phui cho thấy các nguồn tin trong bài báo đều mù mờ và rất nhiều những điều viết trong đó đã được nhà báo 33 tuổi bịa ra.

Tuần báo Der Spiegel là tạp chí có lượng phát hành khoảng 725.000 bản in một tháng và có lượng người đọc online hơn 6,5 triệu người.

Der Spiegel mô tả bê bối là "thời điểm tồi tệ nhất trong lịch sử 70 năm của Spiegel". Tạp chí này đã thành lập một ủy ban nội bộ để điều tra về tất cả những bài báo nhà báo Relotius viết cho họ trong suốt 7 năm làm việc ở đây.

Xem thêm >> Con trai cựu Thủ tướng Litva bị bắt vì nghi là gián điệp cho Nga

Tin mới lên