Tài chính

Sabeco sắp miễn nhiệm Chủ tịch người Việt, bổ sung 3 thành viên HĐQT người nước ngoài

(VNF) - Sabeco sẽ trình thông qua việc miễn nhiệm chức vụ thành viên HĐQT và Chủ tịch HĐQT đối với ông Võ Thanh Hà, đồng thời bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT người nước ngoài.

Sabeco sắp miễn nhiệm Chủ tịch người Việt, bổ sung 3 thành viên HĐQT người nước ngoài

Người Thái đang dần tiếp quản Sabeco

Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra vào ngày 23/4 tới.

Theo tài liệu, Sabeco sẽ trình miễn nhiệm chức vụ thành viên HĐQT, Chủ tịch HĐQT đối với ông Võ Thanh Hà, đồng thời bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT.

Sabeco đưa ra danh sách 3 ứng viên, bao gồm: ông Koh Poh Tiong (quốc tịch Singapore), hiện là Chủ tịch HĐQT Fraser and Neave F&N (công ty thành viên của Tập đoàn ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi). Ông Tiong hiện cũng là Chủ tịch Beer Group (công ty đang sở hữu 49% công ty "mẹ" của Công ty TNHH Vietnam Beverage).

Ứng viên HĐQT thứ hai là ông Tan Tiang Hing, Malcolm (quốc tịch Malaysia), hiện là CEO Công ty Dexcel International và từng làm cho Heneiken.

Ứng viên thứ ba là ông Sunyaluck Chaikajornwat (quốc tịch Thái Lan), lãnh đạo cấp cao của hãng luật Weerawong Chinnavat & Partners Ltd (Thái Lan). Weerawong C&P là pháp nhân đã đại diện cho Tập đoàn TCC Holding của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi thâu tóm Metro Việt Nam với giá 655 triệu Euro cách đây hai năm.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, 3 ứng viên ThaiBev đề cử vào HĐQT Sabeco chỉ có 1 người được đại diện cho ThaiBev, còn lại 2 người phải là ứng viên HĐQT độc lập. Ông Koh Poh Tiong nhiều khả năng là ứng viên đại diện cho ThaiBev, 2 người còn lại tham gia với tư cách ứng viên độc lập.

Ở Việt Nam, cổ đông sở hữu trên 10% cổ phần của một công ty có thể chỉ định người đại diện vào HĐQT nhưng phải được ít nhất 65% tổng số cổ phần biểu quyết thông qua. Trong trường hợp của Sabeco, Bộ Công Thương vẫn giữ 36%, điều đó có nghĩa là ThaiBev cần có sự chấp thuận của cơ quan này.

Xem thêm: Bộ Công Thương đang ‘kiểm tra tư cách’ 2 ứng viên HĐQT độc lập do ThaiBev đề cử

Tin mới lên