Đô thị

SAGRI muốn TP. HCM sớm thu hồi 16 mặt bằng nhà, đất

(VNF) - Tổng Giám đốc Tổng Công ty nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) Phạm Thiết Hòa cho biết công ty này đang không sử dụng đến 16 mặt bằng nhưng vẫn phải gánh tiền thuê đất lớn mỗi năm.

SAGRI muốn TP. HCM sớm thu hồi 16 mặt bằng nhà, đất

Ảnh minh họa.

Ngày 10/3, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM làm việc với Tổng Công ty nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) về việc giám sát thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn giai đoạn 2016-2021.

Theo đó, SAGRI đang quản lý, sử dụng 42 mặt bằng nhà, đất. Trong năm 2020 và 2021, SAGRI đã có văn bản đề xuất UBND TP. HCM bàn giao lại 18 mặt bằng.

Đến nay, mới có 2/18 mặt bằng nhà, đất đã có quyết định thu hồi tại khu đất Xa lộ Hà Nội (phường An Phú, TP. Thủ Đức) và khu đất đường Lâm Văn Bền (quận 7).

Theo ông Phạm Thiết Hòa, Tổng Giám đốc SAGRI, nhiều tổng công ty khác cũng gặp vướng mắc liên quan đến mặt bằng và ông đề nghị cần xem lại gốc vấn đề, đó là "thể chế".

Hiện nay SAGRI không sử dụng những mặt bằng này nhưng phải nộp tiền thuê đất hàng năm rất lớn. Lý do phải trả "đất vàng" là những khu đất này được quy hoạch có chức năng giáo dục, công trình công cộng, không còn phù hợp với ngành nghề kinh doanh của công ty.

Trong thời gian chờ thu hồi đất, nếu muốn khai thác, SAGRI phải đầu tư xây dựng, sửa chữa rất tốn kém nên đành để đất trống. Ngoài ra, một số mặt bằng đã hết thời hạn thuê đất và cũng không thể xin giấy phép sửa chữa, đầu tư nên buộc phải trả lại.

Ngoài 2 mặt bằng đã có quyết định thu hồi, 16 mặt bằng còn lại đang chờ cơ quan chức năng xử lý.

SAGRI là một trong 8 công ty vốn Nhà nước trực thuộc UBND TP. HCM. Tổng Công ty này được thành lập năm 1996, trên cơ sở sáp nhập các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, thủy hải sản của thành phố. Đến tháng 7/1997 SAGRI chính thức hoạt động với 24 đơn vị.

Năm 2007, SAGRI chuyển đổi hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con gồm 5 đơn vị trực thuộc, 7 công ty con và 16 công ty liên kết.

Năm 2010, SAGRI chuyển thành Công ty TNHH một thành viên hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, gồm 6 đơn vị trực thuộc, 9 công ty con, 14 công ty liên kết và một công ty liên doanh.

Năm 2021, ông Lê Tấn Hùng, cựu Tổng giám đốc SAGRI đã bị TAND TP. HCM tuyên án 25 năm tù vì vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí, tham ô tài sản xảy ra tại đơn vị này. Một số cán bộ thuộc cấp của ông Hùng cũng vướng vòng lao lý với các lý do tương tự.

Tin mới lên