Thị trường

Sai phạm nghiêm trọng, các cựu lãnh đạo Vinachem bị xử lý ra sao?

(VNF) - Bộ Công Thương vừa chính thức lên tiếng về việc xử lý kỷ luật một số cựu lãnh đạo của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

Sai phạm nghiêm trọng, các cựu lãnh đạo Vinachem bị xử lý ra sao?

Vẫn chưa có kết quả về việc xử lý các cựu lãnh đạo Vinachem

Theo Bộ Công Thương, thời gian qua, một số cơ quan truyền thông đặt câu hỏi với nội dung: Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ ra một số sai phạm của ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch HĐTV Vinachem và các cựu lãnh đạo của Vinachem gồm các ông: Đỗ Quang Chiêu, Nguyễn Quốc Tuấn, Đỗ Duy Phi là rất nghiêm trọng, đến mức phải thi hành kỷ luật. Đề nghị Bộ Công Thương cho biết việc kỷ luật đối với ông Dũng và các cựu lãnh đạo Vinachem đã được tiến hành thế nào, hình thức kỷ luật cụ thể ra sao?

Về vấn đề này Bộ Công Thương khẳng định: "Đối với những sai phạm tại Tập đoàn Hoá chất Việt Nam, quan điểm của Bộ Công Thương là cần xử lý nghiêm minh, không bỏ sót vi phạm, xử lý đúng pháp luật, có lý có tình các tập thể, cá nhân vi phạm".

Bộ Công Thương cho biết từ đầu năm 2017, Bộ đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc việc kiểm điểm các tập thể, cá nhân sai phạm liên quan đến các dự án thua lỗ của Vinachem.

Hiện nay, sau khi Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã hoàn thành việc kiểm tra và có thông báo Kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Đảng uỷ và một số đồng chí trong Hội đồng thành viên Vinachem (ngày 2/8/2017), tập thể lãnh đạo, cán bộ tập đoàn và các cá nhân liên quan đã và đang tích cực thực hiện việc kiểm điểm và các nội dung liên quan theo đúng kết luận và yêu cầu của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và các cấp có thẩm quyền.

"Sau khi công việc kiểm điểm và thực hiện kết luận, yêu cầu của Uỷ ban kiểm tra Trung ương và các cấp có thẩm quyền hoàn thành, Bộ Công Thương sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí, truyền thông thông tin chi tiết", Bộ cho hay.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, tại kì họp thứ 16, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận về các vi phạm tại Vinachem.

Cụ thể, Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nhiệm kỳ 2005-2010 và 2010-2015 đã thiếu trách nhiệm trong việc lãnh đạo; buông lỏng giám sát; có nhiều sai phạm để các đơn vị thành viên thua lỗ nhiều năm. Ban Thường vụ cũng thiếu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát trong quản lý, sử dụng, bảo toàn và phát triển vốn, tài sản của Nhà nước, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Các lãnh đạo của Vinachem đều bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra những vi phạm khuyết điểm trong công tác điều hành. Đặc biệt ông Nguyễn Anh Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Vinachem, bị xác định là "gây hậu quả rất nghiêm trọng".

Tin mới lên