Bất động sản

Sai phạm tại dự án 8B Lê Trực: Đề xuất cho phép Bộ Tư lệnh Thủ đô vào cuộc

(VNF) - UBND quận Ba Đình có 3 đề xuất lên thành phố Hà Nội trong việc xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực.

Sai phạm tại dự án 8B Lê Trực: Đề xuất cho phép Bộ Tư lệnh Thủ đô vào cuộc

Phó trưởng ban Thường trực Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học.

Phương án xử lý sai phạm của dự án 8B Lê Trực là chủ đề được đề cập nhiều nhất tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 25/2.

Tại buổi họp, lãnh đạo UBND quận Ba Đình thừa nhận trách nhiệm để xảy ra sai phạm tại dự án 8B Lê Trực thuộc về UBND quận Ba Đình.

Bên cạnh đó, vị lãnh đạo này cũng cho biết hiện quân đang gặp khó khăn trong việc tìm đơn vị tư vấn thiết kế về mặt tháo dỡ phần vi phạm của dự án 8B Lê Trực.

Về vấn đề trên, tại cuộc họp, Phó trưởng ban Thường trực Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết những năm gần đây, kể từ khi xảy ra sai phải tại dự án 8B Lê Trực thì phường, quận, thành phố cũng đã rất quyết liệt xử lý. Tuy nhiên, theo ông Phạm Thanh Học, để xử lý với dự án lớn như thế này là không đơn giản.

Cũng theo Phó trưởng ban Thường trực Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, quận Ba Đình đã có 3 đề xuất lên UBND thành phố Hà Nội.

Cụ thể, đề xuất thứ nhất là đề xuất thành phố xem xét cho phép Bộ tư lệnh Thủ đô và các đơn vị công binh có khả năng tháo dỡ phần vi phạm của dự án này hay không.

Thứ hai, quận Ba Đình đề xuất UBND thành phố đề nghị Bộ Xây dựng chỉ định một đơn vị tư vấn thiết kế của Bộ có đủ điều kiện năng lực thực hiện việc tháo dỡ phần sai phạm của dự án 8B Lê Trực.

Cuối cùng, quận Ba Đình đề xuất đôn đốc các sở KH&ĐT, Tài chính... hướng dẫn chặt chẽ với UBND quận Ba Đình. Trường hợp nếu có các đơn vị có đủ năng lực tiến hành tháo dỡ thì phải thực hiện đấu thầu cam kết đảm bảo được thời gian nhưng vẫn đạt được hai cái trọng nhất là an toàn cho công trình bởi vì sau này còn đưa vào sử dụng và an toàn trong quá trình phá dỡ.

“Nếu các đơn vị trong nước không làm được thì đề xuất đơn vị nước ngoài, tuy nhiên nếu nước ngoài vào thì rất phức tạp”, ông Học nói.

Theo kết luận kiểm tra của TP Hà Nội từ năm 2015, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm.

Công trình được cấp phép xây dựng cao 53 m nhưng chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao hiện tại khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2.

Tháng 12/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại Dự án số 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội). Ông cho rằng Hà Nội rất chậm trong việc xử lý, đến nay vẫn tồn tại, kéo dài.

Tin mới lên