Tiêu điểm

Sai phạm tại dự án ‘đất vàng’ khiến loạt cán bộ tỉnh Thanh Hóa bị bắt

(VNF) - Loạt cựu lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa đã bị bắt để điều tra về những sai phạm liên quan đến Dự án Hạc Thành Tower, đường Phan Chu Trinh, phường Điện Biên, TP. Thanh Hoá.

Sai phạm tại dự án ‘đất vàng’ khiến loạt cán bộ tỉnh Thanh Hóa bị bắt

Sai phạm tại dự án ‘đất vàng’ khiến hàng loạt cán bộ tỉnh Thanh Hóa bị bắt.

Như VietnamFinance đã thông tin trước đó, ngày 5/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Thanh Hoá đã ban hành quyết khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Đinh Cẩm Vân (57 tuổi, cựu giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ..

Bà Đinh Cẩm Vân bị cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về những sai phạm liên quan đến Dự án Hạc Thành Tower.

Cuối tháng 7, cơ quan cảnh sát điều tra cũng áp dụng biện pháp tố tụng tương tự đối với ông Nguyễn Bá Hùng (56 tuổi, cựu phó giám đốc Sở Tài chính, bí thư Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện Như Xuân) và Văn Xuân Hùng (63 tuổi, cựu trưởng phòng Quản lý công sản giá cả thuộc Sở Tài chính) về tội danh trên.

Theo điều tra ban đầu, trong quá trình giao đất, xác định giá đất cho Công ty Sông Mã (chủ đầu tư) để xây dựng công trình Hạc Thành Tower, lãnh đạo Sở Tài chính đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt giá đất giao cho công ty này.

Tuy nhiên, nhà chức trách cho rằng lãnh đạo Sở Tài chính tham mưu phương án cho cấp trên vào năm 2013, nhưng vẫn áp đơn giá của năm 2009. Mục đích để tạo điều kiện cho Công ty Sông Mã giảm số tiền phải nộp.

Với những hành vi nêu trên, cơ quan điều tra cáo buộc các bị can đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước gần 56 tỷ đồng.

Dự án Hạc Thành Tower đặt tại số 3 Phan Chu Trinh, phường Điện Biên. Đây được coi là khu đất vàng nằm giữa trung tâm TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Năm 1993, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định chuyển giao quỹ nhà ở với tổng diện tích hơn 7.400 m2 cho Công ty kinh doanh nhà Thanh Hóa quản lý.

Đến năm 2009, UBND tỉnh phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất tại số 3 Phan Chu Trinh cho Công ty Sông Mã để triển khai dự án đầu tư và khai thác với phần diện tích hơn 2.700m2. Theo thỏa thuận, tổng số tiền mà doanh nghiệp phải nộp cho ngân sách là gần 57 tỷ đồng.

Sau 4 năm, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa có quyết định phê duyệt tăng tổng diện tích triển khai dự án, nhưng giá đất vẫn giữ nguyên và tiền nộp ngân sách thì lại thấp đi.

Cụ thể, ngày 23/12/2013, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng ký quyết định phê duyệt tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước của Công ty TNHH một thành viên Sông Mã tại Dự án Hạc Thành Tower, phường Điện Biên, TP. Thanh Hóa. Tại quyết định này, dự án có tổng diện tích thay đổi từ 2.706m2 tăng lên là 2.958,7m2. Trong khi đó, giá giao đất cho nhà đầu tư vẫn là 21 triệu đồng/m2.

Đáng chú ý, mặc dù diện tích dự án thay đổi, tăng lên nhưng tổng tiền sử dụng đất mà chủ đầu tư phải nộp ngân sách Nhà nước (hơn 48,3 tỷ đồng) lại thấp hơn số tiền nộp ngân sách Nhà nước tại quyết định phê duyệt năm 2009 (gần 57 tỷ đồng).

Bị can Đinh Cẩm Vân và cựu Bí thư Huyện uỷ Như Xuân Nguyễn Bá Hùng (nguyên là Phó Giám đốc Sở Tài Chính).

Theo kết quả xác minh, năm 2014 Công ty Sông Mã mới được bàn giao đất thực địa. Song, từ 2012, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản đồng ý cho doanh nghiệp này chuyển quyền sử dụng đất đối với khu đất tại dự án Hạc Thành Tower cho bên thứ 3 là Công ty TNHH Huy Hoàng.

Sau khi được bàn giao đất, trong các năm 2014, 2015, 2016, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Sông Mã, Công ty TNHH Huy Hoàng (chủ đầu tư cấp II) nhiều lần có các văn bản xin được điều chỉnh công trình, mặt bằng quy hoạch.

Ngày 19/5/2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn đã ký giấy phép quy hoạch cấp cho chủ đầu tư là Công ty cổ phần Sông Mã để xây dựng Tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp thuộc Dự án Hạc Thành Tower. Theo đó, diện tích khu đất điều chỉnh cục bộ là 1.075,46m2 (trong đó diện tích xây dựng công trình là hơn 968m2 và hơn 100m2 đất sân; điều chỉnh tầng cao công trình thành 11 tầng)…

Đối chiếu theo hồ sơ triển khai dự án, những cán bộ liên quan đến việc thẩm định, tham mưu, phê duyệt quy trình triển khai dự án có nhiều người đã nghỉ hưu và nhiều người hiện đang đương chức ở các vị trí khác nhau.

Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam các bị can để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Dự án Hạc Thành Tower, đến nay phía cơ quan chức năng chưa có công bố thông tin sai phạm liên quan đến dự án này.

Tin mới lên