Đô thị

Sai phạm tại dự án Phú Gia Compound: Cựu Chủ tịch Đà Nẵng 'gật đầu', hơn 760 tỷ đồng thất thoát

(VNF) - Kết luận điều tra xác định hành vi của ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Đà Nẵng trong việc ban hành quyết định giao quyền sử dụng đất đối với dự án Phú Gia Compound không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là trái quy định của pháp luật. Hành vi của ông Trần Văn Minh gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 760,9 tỷ đồng.

Sai phạm tại dự án Phú Gia Compound: Cựu Chủ tịch Đà Nẵng 'gật đầu', hơn 760 tỷ đồng thất thoát

Dự án Phú Gia Compound

Ông Trần Văn Minh phớt lờ đề xuất của cấp dưới

Theo kết luận điều tra, dự án khu nhà ở Phú Gia Compound (số 126 Ông Ích Khiêm, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê) được Đà Nẵng ban hành chủ trương phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng chi tiết chia lô xây dựng khu dân cư nhà máy cơ khí ô tô Đà Nẵng với tổng diện tích 20.093m2.

Vào đầu tháng 6/2006, Hội đồng thẩm định giá đất thành phố đề xuất 2 phương án giá đất để đấu giá quyền sử dụng đất là: 129 tỷ đồng (đơn giá bình quân là 6,4 triệu đồng/m2) và 108 tỷ đồng (đơn giá bình quân là 5,4 triệu đồng/m2).

Tuy nhiên, ngày 7/8/2006, ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất là 100 tỷ đồng, không tính đơn giá bình quân theo như tham mưu, đề xuất nêu trên của Hội đồng thẩm định giá đất Đà Nẵng.

Thực hiện chủ trương nêu trên, Trung tâm giao dịch bất động sản Đà Nẵng đã tiến hành đăng tin tổ chức đấu giá chuyển quyền sử dụng đất đối với khu đất trên phương tiện truyền thông. Kết quả không có tổ chức, cá nhân nào đăng ký tham gia đấu giá.

Ngày 30/3/2007, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) xin mua khu đất 126 Ông Ích Khiêm để xây dựng tòa nhà cao tầng làm văn phòng. Do vậy, Trung tâm giao dịch bất động sản Đà Nẵng có Tờ trình số 49/TT đề xuất cho phép chuyển quyền trực tiếp khu đất 126 Ông Ích Khiêm cho BIDV.

Sau khi kiểm tra, do mục đích xin nhận giao quyền sử dụng đất nêu trên của BIDV không phù hợp với quy hoạch nên UBND thành phố Đà Nẵng không giải quyết theo đề nghị của BIDV.

Ngày 11/4/2007, một công ty xin mua lại khu đất 126 Ông Ích Khiêm trên theo đơn giá quy định của thành phố Đà Nẵng và xin được giảm 10% tổng số tiền sử dụng đất. Nội dung dơn của công ty này không nêu nhu cầu sử dụng đất và cũng không có dự án đầu tư phù hợp với quy hoạch đã phê duyệt. Tuy nhiên, ngày 19/4/2007, Trung tâm giao dịch bất động sản Đà Nẵng đã có tờ trình xuất chuyển quyền sử dụng đất trực tiếp cho Công ty này theo đề nghị.

Thực tế, Công ty này không có dự án và chưa đăng ký đầu tư nên không phải là đối tượng được giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. Song, tại cuộc họp giao ban của UBND TP. Đà Nẵng vào ngày 2/5/2007, ông Trần Văn Minh đã đồng ý chuyển quyền sử dụng khu đất trên cho công ty này với giá trị khu đất là 100 tỷ đồng. Nếu đơn vị nộp đủ tiền trong vòng 60 ngày, thì được giảm 10% tiền sử dụng đất.

Ngày 6/8/2007, Công ty đã nộp số tiền sử dụng đất là 90 tỷ đồng vào tài khoản của Trung tâm giao dịch bất động sản Đà Nẵng, số tiền được giảm 10% là 10 tỷ đồng.

Bí ẩn giá sang tay

Sau khi ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất với Trung tâm giao dịch bất động sản Đà Nẵng, ngày 10/3/2009, Công ty và Nguyễn Quang Thành (em vợ Phan Văn Anh Vũ) có đơn gửi UBND quận Thanh Khê xin chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất từ Công ty cho Nguyễn Quang Thành.

Trước khi được cho phép chuyển đổi tên, Nguyễn Quang Thành đã thanh toán trả cho Công ty số tiền 105 tỷ đồng và số tiền 5 tỷ đồng kinh phí do công ty này đầu tư ban đầu tại khu đất. Toàn bộ nguồn tiền thanh toán nêu trên là của Vũ “nhôm”.

Căn cứ quy định tại công văn do ông Trần Văn Minh ký ban hành có nội dung “Người nhận quyền sử dụng đất (không phân biệt cá nhân hay tổ chức) nếu nộp đủ tiền sử dụng đất theo quy định nhưng chưa giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có nhu cầu chuyển đổi tên, cho phép giải quyết theo đề nghị”. Do vậy, ngày 27/3/2009, UBND quận Thanh Khê đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nguyễn Quang Thành.

Mòn mỏi chờ chuyển mục đích sử dụng đất tại dự án Phú Gia Compound.

Ngày 11/10/2016, Nguyễn Quang Thành làm thủ tục chuyển nhượng khu đất nêu trên cho Công ty TNHH Phú Gia Compound (thay đổi tên từ Công ty TNHH Minh Hưng Phát do Vũ góp vốn 80% cổ phần) và được đăng ký biến động trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên.

Năm 2016, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành các quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở Phú Gia. Theo đó, tổng diện tích của dự án được điều chỉnh giảm từ 20.093m2 còn 20.023m2.

Ngày 26/12/2016, Công ty TNHH Phú Gia Compound có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên đến nay, UBND TP. Đà Nẵng chưa thẩm định, chưa có phương án xác định giá đất để phê duyệt. Do vậy Công ty Phú Gia Compound chưa hoàn thành thủ tục pháp lý để chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngày 19/4/2018, Công ty đã nộp lại số tiền 10 tỷ đồng được giảm 10% trái pháp luật vào ngân sách TP. Đà Nẵng.

Tại thời điểm khởi tố vụ án (ngày 17/4/2018), Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương kết luận giá trị quyền sử dụng đất và tài sản trên đất theo giá thị trường của dự án Phú Gia Compound hơn 860 tỷ đồng.

Kết luận điều tra xác định hành vi của ông Trần Văn Minh trong việc ban hành quyết định giao quyền sử dụng đất đối với dự án trên cho Công ty không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là trái quy định của pháp luật. Hành vi của ông Trần Văn Minh gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 760,9 tỷ đồng.

Hiện trạng dự án

Ngày 10/1/2018, Công ty TNHH Phú Gia Compound và Công ty TNHH Đầu tư Hùng Vạn Phúc ký hợp đồng hợp tác đầu tư dự án. Theo đó, Công ty Hùng Vạn Phúc sẽ huy động 200 tỷ đồng để Công ty Phú Gia sử dụng vào việc hoàn thiện dự án, chi trả công nợ và thanh toán toàn bộ các nghĩa vụ tài chính với nhà nước liên quan đến dự án.

Công ty Phú Gia ủy quyền và cho phép Công ty Hùng Vạn Phúc sử dụng quyền sử dụng đất, giá trị xây dựng dở dang và quyền sở hữu nhà thuộc dự án để làm căn cứ mời hợp tác đầu tư dưới hình thức huy động vốn từ bên thứ 3.

Ngày 5/3/2018, Công ty Hùng Vạn Phúc và Công ty Phú Gia ký hợp đồng về việc bao tiêu sản phẩm tại dự án Phú Gia. Căn cứ hợp đồng trên, đến ngày 15/5/2019, Công ty Hùng Vạn Phúc đã ký hợp đồng huy động góp vốn với 115 cá nhân tham gia góp vốn vào 123 căn nhà phố với tổng số tiền là: 862 tỷ đồng, trong đó số tiền khách hàng đã thực góp là 489 tỷ đồng.

Số tiền trên đã được Công ty Hùng Vạn Phúc sử dụng 207 tỷ đồng chuyển cho Công ty Phú Gia, chi phí huy động góp vốn, bán hàng, khuyến mại, lương nhân viên là 18 tỷ đồng; số tiền còn lại hiện đang được lưu giữ tại tài khoản của công ty tại ngân hàng.

Tin mới lên