Đô thị

Saigon Avenue, Everville bị nêu tên trong danh sách dự án cầm cố ngân hàng

(VNF) - Sở Xây dựng TP. HCM cho biết vẫn đang tiếp tục cập nhật thông tin về các dự án bất động sản đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai trên địa bàn. Trong tháng 7, Sở Xây dựng đã thông tin về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 7 dự án.

Saigon Avenue, Everville bị nêu tên trong danh sách dự án cầm cố ngân hàng

Chủ đầu tư phạt lãi 'trên trời' đối với người mua nhà bị nêu tên trong danh sách dự án cầm cố ngân hàng

Trong danh sách dự án cầm cố ngân hàng, Khu dân cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ tại lô BC, tên thương mại là Saigon Avenue tại phường Tam Bình, quận Thủ Đức do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Lan Phương làm chủ đầu tư.

Dự án có quy mô 858 căn hộ này đang được thế chấp tại Ngân hàng Agribank chi nhánh 9. Agribank chi nhánh 9 chỉ cho phép chủ đầu tư bán căn hộ hình thành trong tương lai thuộc dự án trên với điều kiện tiền thu từ bán căn hộ được ghi vào tài khoản của công ty mở tại chi nhánh ngân hàng. Bản chính Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên đang được lưu giữ tại Agribank chi nhánh 9.

Theo phản ánh của hộ dân chưa đóng đủ tiền mua chung cư tại dự án Lan Phương Tower - dự án cũng do Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Lan Phương làm chủ đầu tư, ngoài việc thanh toán tiền gốc, những hộ dân này phải trả thêm lãi phạt... trên trời.

Như trường hợp của ông N.X.P (chủ căn hộ F5-9), ngoài khoản tiền 760 triệu đồng chậm thanh toán còn phải đóng thêm 402 triệu đồng tiền lãi. Những người khác như bà V.T.P.T (chủ căn C11-17) bị tính lãi 349 triệu đồng; cư dân L.T.T.D (chủ căn C11-8) bị tính lãi 209 triệu đồng hay ông T.K.M.N (chủ căn E4-16) tiền lãi lên đến 199 triệu đồng.

Hay như trường hợp của chị N.T.L (chủ căn D10-4), với số tiền 447 triệu đồng chậm thanh toán, Công ty Lan Phương tính lãi phát sinh tới 511 triệu đồng. Qua 2 lần giảm, tiền lãi của chị N.T.L giảm còn… 168 triệu đồng.

Đại diện các cư dân cho biết, số tiền lãi phát sinh mà Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Lan Phương tự tính cho các hộ dân như nói trên đã có chiết giảm, theo thông báo ban đầu thì còn “cắt cổ” hơn.

Theo các cư dân, việc Công ty Lan Phương tự đưa ra mức lãi phát sinh cho từng hộ dân là bất hợp lý và rất cảm tính. Bởi trong suốt thời gian dài cư dân không nhận được hướng dẫn thanh toán tiền từ công ty, sau đó bất ngờ nhận thông báo phạt lãi mà không kịp trở tay. Cư dân Lan Phương Tower cho biết đã nhiều lần liên hệ với Công ty Lan Phương đề nghị ngồi lại với cư dân để giải quyết vướng mắc về việc thanh toán công nợ và lãi phát sinh, tuy nhiên chủ đầu tư này vẫn buộc cư dân phải thanh toán tiền lãi bất hợp lý.

Lần lượt trong tháng 6 và 7/2018, Công ty Lan Phương đã gửi 2 văn bản đến các cư dân Lan Phương Tower yêu cầu thanh toán nợ gốc và lãi phát sinh, nếu không sẽ đòi lại căn hộ, thậm chí công ty này còn đe doạ cắt điện, nước sinh hoạt của người dân.

Ông Phan Hải Lâm, Phó Giám đốc Công ty Lan Phương cho biết, thông tin cư dân Lan Phương phản ánh hoàn toàn sai lệch và công ty đang hoàn tất hồ sơ để khởi kiện cư dân. Nhiều hộ dân mua căn hộ đến nay đã 3 – 5 năm, nợ tiền mua từ 50% - 70%, trong khi đó lại không đóng tiền gốc lẫn lãi.

Môt dự án cũng đang cầm cố ngân hàng là Khu nhà ở cao tầng tại phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, tên thương mại Everville do liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng địa ốc Trường Thịnh Phát và Công ty Quản lý nợ và Khai thác Tài sản Ngân hàng Quân đội làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 5 block chung cư với 1.600 căn hộ. Hiện tại, dự án đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai cho Ngân hàng BIDV chi nhánh Ba Tháng Hai.

Chủ đầu tư được bán, cho thuê, cho thuê mua các căn hộ tại dự án mà không phải giải chấp với điều kiện, toàn bộ nguồn thu từ bán căn hộ phải chuyển về tài khoản mở tại BIDV chi nhánh Ba Tháng Hai. Nguồn thu này sẽ được BIDV Ba Tháng Hai thu nợ tương ứng. Đồng thời, căn hộ chỉ được giải chấp khi bên mua đã thanh toán hoặc đảm bảo nguồn thanh toán chắc chắn 100% giá trị hợp đồng mua bán.

Trước đó, Sở Xây dựng TP.HCM cũng đã công bố 30 dự án bất động sản đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Trong đó có không ít dự án đang thế quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai.

Tin mới lên