Thị trường

Saigon Co.op: CEO Nguyễn Anh Đức tạm điều hành hội đồng quản trị

(VNF) - Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng giám đốc Saigon Co.op, được các thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) Saigon Co.op thống nhất cử làm người điều hành tạm thời để duy trì hoạt động ổn định của đơn vị.

Saigon Co.op: CEO Nguyễn Anh Đức tạm điều hành hội đồng quản trị

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng giám đốc Saigon Co.op

Sở Kế hoạch - Đầu tư TP. HCM vừa báo cáo lãnh đạo UBND TP. HCM về tình hình hoạt động của Liên hiệp hợp tác xã thương mại TP. HCM (Saigon Co.op), trong đó có nhân sự HĐQT.

Theo đó, 6 thành viên HĐQT Saigon Co.op thống nhất cử ông Nguyễn Anh Đức là người tạm thời điều hành HĐQT với một số quyền hạn gồm: triệu tập họp HĐQT, thay mặt HĐQT ký các văn bản nghị quyết đã được HĐQT thống nhất, công tác nhân sự, quyết định về người đại diện vốn tại các công ty.

Đối với những nội dung vượt thẩm quyền HĐQT trong giai đoạn tạm thời điều hành thì báo cáo chủ trương cho Thành ủy TP. HCM và UBND TP. HCM trước khi trình hội đồng thành viên.

Song song với việc ông Trần Anh Đức tạm thời điều hành HĐQT, ông Diệp Dũng, nguyên chủ tịch HĐQT, đã hoàn tất bàn giao công việc.

Buổi bàn giao công việc giữa ông Diệp Dũng với HĐQT Saigon Co.op đã diễn ra ngày 14/9. Ông Diệp Dũng đã bàn giao ngay chức năng, quyền hạn, nghĩa vụ, trách nhiệm và công việc của chức danh chủ tịch HĐQT và người đại diện pháp luật cho Saigon Co.op.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM cho biết đến nay các điều kiện cơ bản để Saigon Co.op có thể tổ chức hoạt động ổn định khi khuyết chức danh chủ tịch HĐQT đã tương đối đầy đủ.

Trước đó, Thanh tra TP. HCM đã công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật tại Saigon Co.op, chỉ ra nhiều sai phạm tại đơn vị này như có dấu hiệu huy động góp vốn trái pháp luật và thâu tóm, chiếm đoạt vốn và tài sản.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xác định ông Diệp Dũng với vai trò là bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐQT đã tổ chức chỉ đạo huy động tăng vốn trái pháp luật, tổ chức đại hội thường niên trái pháp luật, thực hiện công tác cán bộ trái quy định của Đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo.

Đến cuối tháng 8/2020, ông Dũng nộp đơn từ nhiệm với 2 lý do: chưa hoàn thành trách nhiệm của một người đứng đầu Saigon Co.op được tổ chức giao phó, đặc biệt là đối với việc tăng vốn điều lệ, dẫn đến hàng loạt vấn đề không hay xảy ra vừa qua và chưa hoàn thành trách nhiệm của người đứng đầu trong việc đoàn kết và lãnh đạo tập thể Ban Chấp hành Đảng ủy Saigon Co.op.

Ngày 11/9, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân ký quyết định điều động ông Diệp Dũng, thành ủy viên, chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, đến nhận công tác tại Đảng bộ Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. HCM (HFIC).

Ngày 27/7, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Dương Ngọc Hải chủ trì buổi họp thực hiện quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về việc đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đổi với ông Diệp Dũng. Ông Dũng bị tạm đình chỉ chức vụ bí thư Đảng ủy và các vai trò trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Saigon Co.op.

Từ khoá: Co.opmart, Sài Gòn Co.op,
Tin mới lên