Công nghệ

Saigon Innovation Hub là đại diện duy nhất của Việt Nam trong chương trình xây dựng startup vùng Đông Nam Á

(VNF) - Chính phủ Malaysia vừa công nhận Saigon Innovation Hub (SIHUB - Sở KH-CN TP.HCM) là đại diện duy nhất của Việt Nam trong chương trình xây dựng startup vùng Đông Nam Á (ASEAN startup).

Thông tin này được công bố tại Tuần lễ Công nghệ lần đầu tiên diễn ra tại Malaysia (Malaysia Tech Week 2019) mới đây. Tại đây, Quỹ phát triển doanh nghiệp mới của Malaysia (Malaysia New Entrepreneur Foundation) đã phát động sáng kiến hình thành cộng đồng khởi nghiệp chung của vùng Đông Nam Á có tên Rice Bowl Republic.

TS. Mohd Hatta Ramli (Thứ trưởng Bộ Doanh nghiệp Malaysia, phải) và ông Hamdi Makhtar (Chủ tịch Malaysia New Entrepreneur Foundation) trao chứng nhận cho đại diện SIHUB tại lễ công bố ASEAN Rice Bowl Awards

Sáng kiến nhằm xây dựng hình dáng của các startup hội tụ những tố chất của toàn vùng Đông Nam Á để có thể cạnh tranh với “big 4” - bốn ông lớn của khởi nghiệp thế giới là Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và châu Âu.

Chia sẻ tại lễ công bố, ông Trần Bung (thành viên Ban điều hành SIHUB) cho biết: “Nếu có thể liên kết khởi nghiệp toàn vùng thành một khối thống nhất, chúng ta sẽ có được một sức mạnh to lớn để đẩy nhanh tốc độ phát triển của thị trường. Sẽ mất nhiều thời gian để tạo ra một startup tốt phạm vi thế giới nhưng nếu sử dụng nhà sáng lập từ mỗi nước, kết hợp với nguồn nhân tài, tài chính, thị trường… thì cơ hội vươn ra thế giới sẽ cao hơn. Đây được xem là một bước tiến mới của chương trình giao lưu khởi nghiệp toàn cầu mang tên Runway to the world mà SIHUB đã và đang thực hiện”.

Tại lễ ra mắt chính thức của Rice Bowl Repulic, các thành viên đã cùng cam kết dùng các liên kết của hệ sinh thái khởi nghiệp của mình để gỡ bỏ những rào cản trong phong trào đổi mới sáng tạo, đồng thời để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái từng nước trong khu vực và toàn cầu.

Ông Huỳnh Kim Tước (Giám đốc điều hành SIHUB) nhấn mạnh: “Từ năm 2019, chúng tôi nhận thức được việc quan trọng của hệ sinh thái khởi nghiệp TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung là gia tăng hàm lượng toàn cầu hóa trong các hoạt động. Việc được Chính phủ Malaysia vinh danh là một trong những cột mốc quan trọng trên hành trình ra thế giới của khởi nghiệp Việt Nam".

Trong thời gian tới, SIHUB sẽ sớm công bố thông tin liên quan tới các liên minh khởi nghiệp của vùng châu Á và các hợp tác chiến lược với các hệ sinh thái khởi nghiệp châu Âu và Mỹ.

Xem thêm: Startup Trung Quốc phải thu hồi 5.000 ô tô điện vì nổ pin

Tin mới lên