Thị trường

Samsung Display đề nghị Việt Nam ‘miễn’ cách ly 14 ngày với 700 kỹ sư Hàn Quốc

(VNF) - Hãng tin Reuters mới đây dẫn nguồn thạo tin cho biết Samsung Display (công ty con của Samsung) đang đề nghị Việt Nam miễn cách ly bắt buộc với các kỹ sư đến từ Hàn Quốc nếu họ cung cấp đầy đủ các báo cáo kiểm tra y tế.

Samsung Display đề nghị Việt Nam ‘miễn’ cách ly 14 ngày với 700 kỹ sư Hàn Quốc

Samsung Display đề nghị Việt Nam ‘miễn’ cách ly 14 ngày với 700 kỹ sư Hàn Quốc (Ảnh minh họa).

Hàn Quốc đã từng là ổ dịch lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc. Hiện tại, tuy số ca nhiễm mới của quốc gia này đã giảm, song tổng số bệnh nhân Covid-19 Hàn Quốc vẫn đứng thứ 3 thế giới (sau Trung Quốc, Italy).

Việt Nam hiện cấm nhập cảnh với những người từng đến thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang, hai ổ dịch Covid-19 của Hàn Quốc. Những người đến từ các khu vực khác của Hàn Quốc được yêu cầu cách ly 14 ngày.

Động thái này nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang lan rộng toàn cầu.

Đây là một đòn giáng mạnh vào các công ty Hàn Quốc, vốn là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Samsung Display hiện đang điều hành một nhà máy ở Việt Nam, nơi lắp ráp màn hình OLED được sử dụng trong điện thoại thông minh của Samsung Electronics, Apple và Huawei.

Một nguồn thạo tin chia sẻ với Reuters cho biết vào khoảng thời gian này trong năm, Samsung Display cử các kỹ sư từ Hàn Quốc đến Việt Nam để chuẩn bị cho các sản phẩm mới dự kiến ​​ra mắt vào nửa cuối năm nay.

"Việc hạn chế đi lại có thể là một trở ngại cho kế hoạch sản xuất”, người này cho biết thêm.

Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 5 của Hàn Quốc. Chỉ riêng Samsung Electronics đã chiếm 1/4 xuất khẩu của Việt Nam và chiếm hơn một nửa số điện thoại thông minh bán ra toàn cầu của Samsung.

Mới đây, trả lời câu hỏi của phóng viên ngày 6/3, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan lo ngại Samsung có thể thiệt hại lớn nếu các chuyên gia Hàn Quốc tới Việt Nam bị cách ly nhằm ngăn dịch Covid-19.

Được biết, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đang đề xuất phía Việt Nam điều chỉnh chính sách, cho phép đại diện của các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó các chuyên gia, kỹ sư của Samsung, LG vào mà không phải chịu cách ly.

Ông Park đề xuất cho nhập cảnh bình thường tất cả những người có giấy xác nhận tình trạng sức khỏe của cơ quan y tế Hàn Quốc.

Đại sứ Park Noh-wan cho hay ông đã làm việc với các đại diện của Việt Nam gồm Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Công an để bàn phương án cùng phòng dịch Covid-19 và duy trì giao lưu giữa hai nước.

Cũng theo ông Park, số lượng người Hàn Quốc đến Việt Nam giảm mạnh sau khi Việt Nam tạm dừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc từ ngày 29/2. Trong hai tháng đầu năm, mỗi ngày có khoảng 13.000 người Hàn nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng những ngày qua, con số này còn chưa đến 100 người.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: Trung Quốc thêm 19 ca nhiễm mới, gần 4.000 người chết toàn cầu

Tin mới lên