Tài chính quốc tế

Samsung vẫn làm ăn phát đạt bất chấp tác động từ đại dịch Covid-19

(VNF) - Trong quý I/2020, doanh thu của Samsung đạt 55.000 tỷ won (khoảng 45,27 tỷ USD), lợi nhuận kinh doanh đạt 6.400 tỷ won (5,27 tỷ USD), tăng lần lượt 4,9% và 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Samsung vẫn làm ăn phát đạt bất chấp tác động từ đại dịch Covid-19

Kết quả kinh doanh khả quan của Samsung được phân tích là do cải thiện cơ cấu sản xuất chip bán dẫn.

Kết quả kinh doanh khả quan của Samsung được phân tích là do cải thiện cơ cấu sản xuất chip bán dẫn. Đại dịch Covid-19 hầu như ít ảnh hưởng tới nhu cầu thiết bị công nghệ thông tin và di động, điện tử gia dụng.

Thậm chí, mảng chip bán dẫn còn được hưởng lợi từ việc người dân hạn chế tiếp xúc trực tiếp, tăng cường trao đổi trực tuyến như làm việc tại nhà, học tập trực tuyến, khiến nhu cầu chip bán dẫn dùng cho máy chủ gia tăng.

Theo nhận định của giới doanh nghiệp, doanh thu lĩnh vực chip bán dẫn của Samsung đạt khoảng 17.000 tỷ won (gần 14 tỷ USD), lợi nhuận kinh doanh đạt 4.000 tỷ won (3,3 tỷ USD) trong quý I năm nay.

Trước đó, anh hưởng bởi sự bùng phát của dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, Samsung đã phải tạm ngưng sản xuất tại nhà máy Gumi ở Hàn Quốc trong nhiều tuần liên tiếp từ cuối tháng 2 sau khi phát hiện trường hợp công nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, trước đó, công ty đã chuyển phần lớn hoạt động sản xuất smartphone của mình sang Việt Nam và Ấn Độ, điều này có nghĩa việc ngừng hoạt động nhiều lần ở nhà máy Gumi dường như không có tác động lớn.

Công ty vẫn có hơn 300.000 nhân viên toàn cầu tại 52 cửa hàng, 15 văn phòng khu vực và hàng chục trung tâm nghiên cứu, thiết kế và phát triển đang làm việc do đó không ảnh hưởng quá nhiều đến việc sản xuất và kinh doanh của Samsung.

Tuy nhiên, triển vọng kinh doanh trong quý II của Samsung có thể sẽ không khả quan như quý I bởi dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã ảnh hưởng tới toàn bộ thế giới.

Thêm vào đó, Thế vận hội mùa Hè Tokyo 2020, vốn được coi là “cơ hội lớn” cho các doanh nghiệp điện tử, đã bị hoãn lại một năm. Do vậy, trong quý II, nhu cầu các mặt hàng smartphone, điện tử gia dụng, tivi chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Từ tháng 3/2020, Samsung đã phải tạm dừng hoạt động các nhà máy sản xuất, mạng lưới phân phối ở nước ngoài, nên dự kiến thiệt hại sẽ được phản ánh trong kết quả kinh doanh quý II.

Nhiều ý kiến cho rằng dù lĩnh vực điện thoại thông minh đình trệ, nhưng do mảng chip bán dẫn vẫn tăng trưởng, nên hãng này sẽ duy trì được kết quả kinh doanh khả quan trong quý II.

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đã xuất hiện tại 210 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán tháng 12/2019. Tính tới sáng nay (13/4), thế giới ghi nhận hơn 1,8 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và hơn 114.000 người tử vong. Mỹ và châu Âu tiếp tục là điểm nóng của đại dịch toàn cầu. 

Xem thêm >> 3.5 triệu bộ xét nghiệm nhập khẩu từ Trung Quốc thiếu chính xác, Anh muốn hoàn tiền

Tin mới lên