Thị trường

Sân bay Nội Bài ngừng phát thanh thông tin chuyến bay từ ngày 30/7

(VNF) - Để giảm tiếng ồn trong nhà ga, từ ngày 30/7/2020, cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ thực hiện chuyển đổi hình thức thông tin cho hành khách từ phát thanh sang hiển thị trên màn hình thông báo bay (FIDS).

Sân bay Nội Bài ngừng phát thanh thông tin chuyến bay từ ngày 30/7

Sân bay Nội Bài sẽ thực hiện chuyển đổi hình thức phát thanh sang hiển thị trên màn hình thông báo bay (FIDS).

Theo đó, cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ ngừng phát thanh tới hành khách các bản tin như mời khách cuối làm thủ tục hàng không, mời khách ra tàu bay để khởi hành, mời khách cuối ra tàu bay, thông báo chuyến bay đã hạ cánh… tại cả nhà ga T1 và nhà ga T2. Thay vào đó, sẽ cập nhật lên màn hình thông báo bay (FIDS).

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết sẽ cập nhật lên màn hình FIDS được bố trí đầy đủ tại tất cả các vị trí mà hành khách dễ tiếp cận và quan sát.

Màn hình FIDS tại Cảng hàng không Nội Bài đã được cấu hình lại và nâng cấp toàn hệ thống để đảm bảo tất cả các chuyến bay đều được chú thích đúng, đủ, kịp thời theo trạng thái thực tế như với các chuyến đi, màn hình FIDS hiển thị các trạng thái đang checkin, đang boarding...; các chuyến đến hiển thị các trạng thái hạ cánh, chậm giờ, hủy chuyến....; màn hình tại khu vực băng tải đến hiển thị: dự kiến giờ có hành lý, đang trả hành lý, tất cả hành lý trên băng tải...

Để không bị chậm chuyến và nhỡ chuyến, cảng hàng không Nội Bài khuyến cáo tất cả hành khách cần chú ý như theo dõi lịch bay từ các hãng hàng không; cập nhật thông tin chuyến bay tại các màn hình FIDS, các bảng/biển thông báo khu vực gần nhất; chủ động ra cửa khởi hành đúng giờ đã ghi trên thẻ lên máy bay (boarding pass); chủ động hỏi nhân viên hàng không tại cửa khởi hành nếu chưa rõ thông tin chuyến bay.

Ngoài ra, trong thời gian đầu, đặc biệt là với những hành khách ít đi tàu bay và chưa quen với FIDS, hành khách có thể hỏi bất cứ nhân viên nào tại sân bay tại khu vực gần nhất để được hỗ trợ, hướng dẫn.

Trong trường hợp hệ thống thông tin chuyến bay gặp sự cố hoặc trong trường hợp khẩn cấp, Cảng hàng không Nội Bài sẽ khôi phục lại hệ thống phát thanh như trước đây nhằm đảm bảo việc duy trì cung cấp thông tin trạng thái chuyến bay đến hành khách nhanh chóng, kịp thời nhất.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó giám đốc, Chủ tịch Ủy ban vì chất lượng phục vụ hành khách cảng hàng không quốc tế Nội Bài, sử dụng màn hình FIDs để thông tin cho hành khách là xu hướng đang được nhiều sân bay quốc tế áp dụng, mang lại cho hành khách sự thoải mái, dễ chịu vì không bị làm phiền bởi nhiều bản tin phát thanh liên tục tại sân bay đồng thời giúp hành khách có thói quen tự tìm hiểu, cập nhật thông tin qua hệ thống màn hình thông báo bay và biển bảng tại nhà ga.

Trước đó, từ 1/10/2019, cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đã thông báo ngưng phát thanh thông tin chuyến bay tại nhà ga quốc nội (T1) sau dừng phát thanh tại nhà ga quốc tế (T2) từ 1/7/2019.

Tin mới lên