Bất động sản

Sân bay Sa Pa: Lào Cai muốn làm theo hình thức BOT, giảm tổng mức đầu tư xuống 4.200 tỷ

(VNF) - Tổng mức đầu tư dự án sân bay Sa Pa được dự kiến là 4.200 tỷ đồng, gồm: vốn ngân sách địa phương, vốn chủ sở hữu và vốn vay. Dự án sẽ được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng BOT.

Sân bay Sa Pa: Lào Cai muốn làm theo hình thức BOT, giảm tổng mức đầu tư xuống 4.200 tỷ

Lào Cai tự chi 4.200 tỷ đồng làm sân bay Sa Pa theo hình thức BOT

UBND tỉnh Lào Cai vừa có tờ trình số 37/TTr–UBND trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân bay Sa Pa.

Theo đó, dự án sân bay Sa Pa thuộc dự án nhóm A, do Thủ tướng Chính phủ cấp quyết định chủ trương đầu tư; UBND tỉnh Lào Cai là cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký kết và thực hiện hợp đồng dự án.

Dự án được xây dựng tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, diện tích sử dụng đất là 371ha, tổng mức đầu tư gần 4.200 tỷ đồng bằng vốn ngân sách địa phương, vốn chủ sở hữu và vốn vay tín dụng; được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng BOT.

Trong đó, phần kinh phí nhà nước tham gia trong dự án theo hình thức góp vốn được sử dụng để hỗ trợ xây dựng công trình đảm bảo tính khả thi tài chính cho dự án; hỗ trợ cho các hạng mục: giải phóng mặt bằng, đường trục vào cảng, tháp không lưu và một phần san tạo mặt bằng.

Cảng hàng không Sa Pa được xây dựng đạt tiêu chuẩn cảng hàng không cấp 4C (theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO). Theo đó, dự án sẽ gồm 1 đường cất cánh/hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 1,5 triệu hành khách/năm, đường giao thông kết nối cảng hàng không Sa Pa với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai quy mô 2 làn xe.

Thời gian hợp đồng dự án là 50 năm, trong đó thời gian xây dựng dự kiến là 4 năm, thời gian vận hành, khai thác và thu phí hoàn vốn 46 năm.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, hồi tháng 12/2019, UBND tỉnh Lào Cai, Cục hàng không Việt Nam và Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức lễ công bố điều chỉnh quy hoạch chi tiết cảng hàng không Sa Pa đến năm 2030. Tại buổi lễ, đại diện Cục hàng không Việt Nam đã công bố quyết định số 2108/QĐ-BGTVT ngày 7/11/2019 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không Sa Pa, giai đoạn đến năm 2030.

Theo quy hoạch điều chỉnh, cảng hàng không Sa Pa là sân bay 4C với công suất 3 triệu hành khách/năm; khai thác loại máy bay code C hoặc tương đương với 9 vị trí đỗ máy bay.

Đáng chú ý, tổng mức đầu tư toàn bộ các công trình của cảng hàng không Sa Pa cũng được điều chỉnh từ 5.903 tỷ đồng lên 7.110 tỷ đồng.

Tin mới lên