Thị trường

Sân bay Tân Sơn Nhất lại bị tấn công mạng đêm 8/3

(VNF) - Lãnh đạo Cục Hàng không xác nhận trang web của sân bay Tân Sơn Nhất bị tấn công vào đêm 8/3. Tuy nhiên, tin tặc không lấy hay xóa bất kỳ dữ liệu nào.

Sân bay Tân Sơn Nhất lại bị tấn công mạng đêm 8/3

Vào cuối tháng 7/2016, hệ thống màn hình tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị tin tặc tấn công.

Đêm 8/3, trang web của sân bay Tân Sơn Nhất (www.tansonnhatairport.vn) đột nhiên không truy cập được và xuất hiện dòng chữ cảnh báo hệ thống đã bị xâm nhập trên trang chủ.

Trên trang chủ của website có dòng chữ cảnh báo bằng tiếng Việt "Bạn đã bị hack". Tiếp theo đó là một số thông tin hacker để lại cho biết rằng người này hoàn toàn có thể tấn công website cùng với lời nhắn: "Tôi là người tốt, đề nghị liên lạc với tôi".

Một lãnh đạo Cục Hàng không xác nhận trang web bị tấn công vào thời điểm nêu trên, lúc này này trên trang web hiện ra dòng chữ cảnh báo an ninh mạng của sân bay đang có vấn đề, hệ thống bảo mật bị lộ. Tin tặc không đánh cắp dữ liệu và không phá hoại hệ thống thông tin sân bay. 

Nhận thấy dấu hiệu bị hack, bộ phận chức năng đã ngắt mạng, cô lập hệ thống để tránh thiệt hại. Nguồn tin có chức năng xác nhận hacker đã không lấy cắp hoặc xóa bất cứ dữ liệu nào trong hệ thống và đến sáng nay 9/3, trang mạng của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã được khôi phục, trở lại hoạt động bình thường.

Theo đại diện Cục Hàng không, đây là một người ở bên ngoài ngành hàng không đột nhập vào hệ thống website của sân bay để nhắc nhở về hệ thống bảo mật của trang web, không có mục đích phá hoại. 

Trang web www.tansonnhatairport.vn đã hoạt động trở lại bình thường.

Trước đó, hồi tháng 7/2016, hệ thống thông tin của sân bay Tân Sơn Nhất cũng bị tin tặc tấn công.

Theo đó, chiều ngày 29/7, tại sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều hành khách đang làm thủ tục hốt hoảng khi thấy các màn hình thông tin chuyến bay bất ngờ thay đổi. Trên màn hình xuất hiện nội dung xúc phạm Việt Nam và Philippines, xuyên tạc các nội dung về biển Đông.

Một người dùng mạng xã hội Facebook đã quay được cảnh những tiếng hú man rợ phát ra từ hệ thống loa tại sảnh nội địa sân bay Nội Bài. Người này cho hay: "...Hệ thống loa và màn hình quảng cáo của sân bay bị chiếm sóng (...) Sau khoảng vài phút thì nhân viên kĩ thuật đã tắt. Một số khách quốc tế ngao ngán lắc đầu. Còn đa số dân Việt Nam mình thì chưa hiểu gì, chỉ choáng với tiếng cười như nhà ma".

Một nguồn tin cho hay, trên mạng các tin tặc đã cho phát tán một bảng danh sách ước tính hơn 400.000 tài khoản dữ liệu của hành khách đi máy bay, trong đó có đầy đủ thông tin như: ngày gia nhập, điểm tích lũy, ngày hết hạn,...

Cùng thời điểm, nguồn tin từ Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cũng xác nhận website của hãng bị tin tặc tấn công, bị chiếm quyền domain và chuyển sang trang web xấu ở nước ngoài. Một số thông tin tiếng Trung Quốc đã hiển thị trên trang thông tin của hãng. Hình ảnh giao diện trang chủ của Vietnam Airlines bị thay đổi, kèm theo đó là những lời công kích mang nội dung xấu từ nhóm tin tặc 1937CN. Đến khoảng 17h30, website của Việt Nam Airlines ở địa chỉ trên đã được khôi phục bình thường trở lại.

Tin mới lên