Đô thị

'Săn' cổ phiếu bất động sản công nghiệp

(VNF) - Làn sóng gom mua cổ phiếu ngành bất động sản khu công nghiệp đang đẩy giá nhiều cổ phiếu nhóm ngành này tăng mạnh. Nhiều nhà đầu tư đang cho rằng đây chính là thời điểm vàng để đầu tư cho bất động sản công nghiệp.

'Săn' cổ phiếu bất động sản công nghiệp

Cổ phiếu BĐS công nghiệp có cơ hội tăng giá

Vẫn lãi bất chấp nhiều ngành khác lao đao

Theo số liệu từ Bộ KH&ĐT, Việt Nam hiện có 344 khu công nghiệp (KCN) và khu kinh tế (KKT) ven biển. Việc dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam của nhiều tập đoàn lớn nước ngoài đã và đang diễn ra nhưng tốc độ như thế nào và quy mô có thể lớn đến mức nào thì vẫn chưa thể đoán được. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư, nếu chờ đợi mọi thứ rõ ràng thì đã chẳng còn cơ hội mua với giá rẻ. Làn sóng gom mua cổ phiếu ngành bất động sản khu công nghiệp ngay từ khi kết quả kinh doanh mới chớm phục hồi đã đẩy giá nhiều cổ phiếu tăng lên.

Hiện xu thế chuyển dịch vẫn đang ở mức khá thấp nhưng hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp đầu tư khu công nghiệp có những dấu hiệu khởi sắc nhất định. Nhiều doanh nghiệp trong ngành bất động sản khu công nghiệp đã thể hiện rõ mức tăng trưởng cả về doanh thu lẫn lợi nhuận bất chấp nhiều ngành khác lao đao. Ví dụ công ty Sonadezi (SNZ) công bố doanh thu quý I/2020 tăng 10,5% so với cùng kỳ, đạt 1.078 tỷ đồng còn lợi nhuận sau thuế đạt gần 271 tỷ đồng, tăng 51% so với quý I năm ngoái.

Công ty Long Hậu (LHG) với doanh thu quý I/2020 tăng trưởng xấp xỉ 20% lên hơn 206 tỷ đồng còn lợi nhuận sau thuế đạt hơn 63 tỷ đồng, tăng 15% so với quý I năm ngoái. 2 mảng kinh doanh mang lại lợi nhuận gộp lớn nhất cho công ty là phát triển cơ sở hạ tầng và cho thuê nhà xưởng, khu lưu trú đều tăng trưởng so với cùng kỳ.

Quý I/2020, Nam Tân Uyên-một doanh nghiệp có tỷ suất sinh lời cao ngành bất động sản khu công nghiệp-đạt hơn 85 tỷ đồng LNST, tăng 22,4% so với cùng kỳ. EPS đạt 5.336 đồng.

Ảnh minh họa.

Công ty Tân Tạo (ITA) cũng gây bất ngờ khi báo lãi 25,4 tỷ đồng quý I/2020, gấp 4,3 lần lợi nhuận đạt được quý I năm ngoái. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất theo quý công ty đạt được từ năm 2011 tới nay nhờ doanh thu một lần cho toàn bộ thời gian cho thuê lại đất đã phát triển cơ sở hạ tầng tại KCN Tân Tạo và KCN Tân Đức.

Bắt sóng

Thống kê trong các tuần qua cho thấy, những nhà đầu tư bắt đúng sóng cổ phiếu khu công nghiệp đang có cơ hội kiếm lãi tốt. ITA là một ví dụ điển hình. Dù mức lợi nhuận quý I chỉ 25,4 tỷ đồng trên quy mô vốn điều lệ gần 9.400 tỷ đồng tức mức sinh lợi trên vốn điều lệ rất thấp nhưng cổ phiếu ITA đã tăng một mạch từ vùng giá 1.800 đồng lên 3.000 đồng trong 2 tháng tương ứng mức tăng 66%. Trong khi ITA tăng mạnh 66% thì "người anh em" KBC cũng đuổi theo sát nút. So với vùng đáy Covid-19 là vùng mệnh giá thì tính đến nay, KBC đã đạt mức tăng ~40%. Cổ phiếu SZL của Sonadezi Long Thành cũng không kém cạnh khi "bay" từ vùng giá 27.000 đồng lên ngưỡng 42.000 đồng hiện tại tương ứng mức tăng 55%.

Cổ phiếu NTC của Nam Tân Uyên cũng tiếp tục bứt phá mạnh. Từ ngưỡng 140.000 đồng hồi cuối tháng 3, NTC đã bứt phá lên trên 200.000 đồng/cổ phiếu tương ứng mức tăng 60.000 đồng/cổ phiếu. NTC dự kiến chi trả cổ tức tối thiểu 80% năm 2020. Cổ phiếu BCM của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - Công ty Cổ phần (Becamex IDC Corp) cũng không nằm ngoài sóng tăng mạnh của các cổ phiếu ngành bất động sản khu công nghiệp. Từ mức giá 16.000 đồng hồi cuối tháng 3, BCM đã tăng gần 70%.

Hàng loạt cổ phiếu ngành bất động sản khu công nghiệp đã và đang tăng giá mạnh. Đây là một tín hiệu đáng chú ý đối với thị trường chứng khoán Việt. Thống kê cho thấy,, hiện nay có 18 doanh nghiệp KCN trên sàn chứng khoán. Trong số này, Đồng Nai dẫn đầu với 6 DN, tiếp đến là TPHCM với 4 DN; Hà Nội xếp thứ 3 với 3 DN. Bình Dương có 2 DN, các địa phương gồm Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và Long An đều có 1 DN BĐS công nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán.

18 cổ phiếu niêm yết đến từ các DN gồm: Công ty Cổ phần Phát triển Đô Thị Từ Liêm mã (NTL), Tổng công ty Viglacera – Công ty Cổ phần (mã VGC), Công ty Cổ phần Xây dựng Số 3 (mã VC3), Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (mã KBC) , Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Vĩnh Phúc (IDV), Tổng Công ty IDICO – Công ty Cổ phần (IDC), Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạ (ITA), Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước (HPI), Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Dịch vụ và Đầu tư Tân Bình (TIX), Công ty Cổ phần Long Hậu (LHG), Công ty Cổ phần KCN Nam Tân Uyên, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – Công ty Cổ phần, Công ty Cổ phần Sonadezi Long Thành, Tổng Công ty cổ phần Phát triển Khu Công nghiệp, Công ty Cổ phần Phát triển Khu Công nghiệp Tín Nghĩa, Công ty Cổ phần Phát triển Đô Thị Công nghiệp số 2, Công ty Cổ phần Đầu tư LDG, Công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức.

Tin mới lên