Bất động sản

Sân golf nghìn tỷ ở Bà Rịa - Vũng Tàu hồi sinh sau 12 năm ‘đắp chiếu’

(VNF) - UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành văn bản chấp thuận cho Công ty Cổ phần Hương Sen (quận 3, TP. HCM) thực hiện đầu tư dự án sân golf và dịch vụ Hương Sen tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ với diện tích khoảng 88,36ha và tổng vốn đầu tư là 1.051 tỷ đồng.

Sân golf nghìn tỷ ở Bà Rịa - Vũng Tàu hồi sinh sau 12 năm ‘đắp chiếu’

Sân golf nghìn tỷ ở Bà Rịa - Vũng Tàu hồi sinh (ảnh minh họa)

Theo phê duyệt, quy mô dự án gồm xây dựng một sân golf 18 lỗ và các dịch vụ nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, phục vụ cho khoảng 820 lượt khách/ngày đêm.

Dự kiến, dự án hoàn thành thủ tục pháp lý đầu tư vào quý I/2021 và đi vào hoạt động kinh doanh vào quý I/2023. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm, kể từ ngày quyết định chủ trương đầu tư.

Việc đầu tư xây dựng dự án nhằm phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, thể dục thể thao và vui chơi giải trí cho du khách trong và ngoài nước, đồng thời giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu Công ty Cổ phần Hương Sen liên hệ với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Đất Đỏ để được hướng dẫn thực hiện thủ tục về xây dựng, quy hoạch và thủ tục đất đai theo quy định pháp luật hiện hành.

Đồng thời, triển khai thực hiện đầy đủ các thủ tục theo đúng quy định hiện hành của Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Du lịch và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Riêng đối với khu vực ven biển, lãnh đạo tỉnh yêu cầu Công ty Cổ phần Hương Sen phải thực hiện đầu tư theo không gian mở để người dân địa phương được quyền tự do vào tắm biển tại dự án này nhưng phải đáp ứng yêu cầu về an ninh, môi trường, văn minh của khu du lịch.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng yêu cầu nhà đầu tư thực hiện các nghĩa vụ thuế đối với dự án. Trong trường hợp nhà đầu tư không triển khai đúng tiến độ đã cam kết theo quy định của Luật Đầu tư, UBND tỉnh sẽ chấm dứt hiệu lực chủ trương dự án.

Được biết, Công ty Cổ phần Hương Sen từng được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2001, được chấp thuận địa điểm xây dựng tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ ngày 5/2/2002 với diện tích 96ha.

Thời điểm đó, dự án được kỳ vọng phần nào sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế, du lịch cho thị trấn Phước Hải nói riêng và toàn tỉnh nói chung.

Đến năm 2006, tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/1000 và chấp thuận điều chỉnh diện tích còn lại 90,7ha. Năm 2008, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Cũng trong năm 2008, UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án với vốn 800 tỷ đồng, diện tích 97,4ha, tiến độ thực hiện dự án từ quý IV/2008 đến năm 2013.

Dự án bao gồm công trình sân golf 18 lỗ và các hạng mục bao gồm khách sạn 5 sao, biệt thự và khu giải trí, khu nghỉ dưỡng ven biển.

Tuy vậy, trải qua 12 năm “đắp chiếu”, nhà đầu tư chỉ mới hoàn thành các thủ tục như phê duyệt quy hoạch chi tiết, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, bồi thường giải phóng mặt bằng. Dự án thuộc danh mục chậm triển khai và dự kiến xem xét thu hồi. 

Đến ngày 16/11/2017, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành văn bản yêu cầu chấm dứt hoạt động dự án trên. Tuy nhiên, ngày 22/5/2018, Công ty Hương Sen có văn bản kiến nghị tỉnh cho phép được tiếp tục thực hiện dự án.

Đồng thời, doanh nghiệp thông tin đã giải quyết ổn thỏa các vướng mắc, chuẩn bị nguồn tài chính để đảm bảo triển khai thực hiện dự án hoàn tất trong thời gian quy định.

Theo tìm hiểu, khoảng 1 tháng sau khi xin thực hiện lại dự án, Công ty Hương Sen đã đem thế chấp dự án sân golf 800 tỷ đồng ở Bà Rịa – Vũng Tàu với giá trị khoản vay bảo đảm là 40 tỷ đồng. Bên nhận bảo đảm là một công ty tài chính cổ phần. Đến nay, khoản vay này đã tất toán.

Ngày 26/12/2018, UBND tỉnh này đã có văn bản báo cáo Thường trực Tỉnh ủy xin ý kiến cho phép Công ty Cổ phần Hương Sen tiếp tục triển khai dự án. Tuy nhiên, dự án đang gặp khó khăn trong việc giải quyết cho chủ đầu tư thuê đất thực hiện do chưa có sự thống nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Công ty Cổ phần Hương Sen được thành lập vào ngày 18/5/2000, ngành nghề chính là kinh doanh phát triển nhà, kinh doanh nhà; khách sạn, du lịch nghỉ dưỡng; sân golf và dịch vụ.

Doanh nghiệp này có địa chỉ tại 53 Trần Quốc Thảo (phường 7, quận 3 TP. HCM).  Người đại diện theo pháp luật là ông Võ Văn Thư. Ông Thư cũng được biết đến là đại diện các doanh nghiệp như Công ty Cổ phần bất động sản Phước Nhân, Công ty TNHH du lịch Minh Tuấn sông Ray.

>>> Xem thêm: Vinadic đem 3.600 tỷ đồng 'Nam tiến', xin làm dự án nghỉ dưỡng tại Bà Rịa - Vũng Tàu

 

Tin mới lên