Tài chính quốc tế

Sản lượng công nghiệp giảm lần đầu trong 30 năm, Trung Quốc bơm 14,3 tỷ USD cứu nền kinh tế

(VNF) - Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm giảm 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần giảm đầu tiên kể từ tháng 1/1990, đồng thời đi ngược lại xu hướng tăng 6,9% trong tháng 12/2019 và mức tăng 5,7% trong cả năm 2019.

Sản lượng công nghiệp giảm lần đầu trong 30 năm, Trung Quốc bơm 14,3 tỷ USD cứu nền kinh tế

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm giảm 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kinh tế Trung Quốc chịu áp lực lớn trước sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra.

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) sáng nay (16/3) công bố số liệu cho thấy sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ hai tháng đầu năm của nước này giảm lần lượt 13,5% và 20,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ thất nghiệp cũng lên kỷ lục 6,2% trong tháng 2.

Xuất khẩu của nước này trong 2 tháng đầu năm nay giảm 17,2% và thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ giảm 40%.

Chuyên gia kinh tế kỳ cựu Julian Evans-Pritchard tại hãng Capital Economics nhấn mạnh sản lượng công nghiệp và dịch vụ giảm cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm 13% trong 2 tháng đầu năm.

Ông dự báo tốc độ phục hồi nền kinh tế hàng đầu thế giới này có thể vẫn chậm, đồng thời cho rằng tỷ lệ thất nghiệp, tăng từ 5,2% tháng 12/2019 lên 6,2% tháng 2/2020, sẽ đè nặng lên lĩnh vực tiêu dùng ngay cả khi tác động của dịch Covid-19 giảm dần.

Ngân hàng Trung ươngTrung Quốc (PBOC) hôm nay cũng đã cấp thêm khoản vay kỳ hạn 1 năm trị giá 100 tỷ nhân dân tệ (14,3 tỷ USD) cho các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, lãi suất vẫn giữ nguyên ở mức 3,15%. Cơ quan này trước đó không bơm thêm thanh khoản qua hợp đồng mua lại đảo ngược (reverse repo) trong 20 ngày liên tiếp.

PBOC cũng hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng từ ngày 16/3, qua đó giải phóng 550 tỷ nhân dân tệ thanh khoản vào hệ thống.

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc nêu rõ dịch Covid-19 ảnh hưởng xấu đến tốc độ phát triển kinh tế của Trung Quốc, song tái khẳng định quan điểm của giới chức nước này cho rằng tác động của dịch bệnh chỉ trong ngắn hạn.

Cho tới nay, Trung Quốc đã dần kiểm soát được dịch Covid-19. Các thành phố trên khắp Trung Quốc đang cố gắng trở lại nhịp sống bình thường. 

Tuy nhiên, hiện các nhà máy Trung Quốc đang rất thiếu nguồn lực. Ngay cả những thành phố phục hồi nhanh nhất cũng chỉ hoạt động với 50% năng suất so với trước đây. Hàng chục triệu lao động không thể đi làm.

Xem thêm >> Dịch Covid-19 đã khiến thế giới ‘bế quan tỏa cảng’ như thế nào?

 

Tin mới lên