Tài chính quốc tế

Sản lượng công nghiệp Trung Quốc yếu nhất kể từ năm 2002

(VNF) - Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 7/2019 tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, song giảm từ mức 6,3% trong tháng 6/2019 và đánh dấu tốc độ yếu nhất kể từ năm 2002.

Sản lượng công nghiệp Trung Quốc yếu nhất kể từ năm 2002

Số đơn hàng xuất khẩu mới của Trung Quốc đã giảm trong tháng thứ 9 liên tiếp.

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 14/8 công bố dữ liệu chính thức cho thấy kinh tế Trung Quốc lại tiếp tục phát đi tín hiệu xấu với sản lượng công nghiệp tăng trưởng ở tốc độ thấp nhất kể từ năm 2002 và doanh số bán lẻ cũng sụt giảm trong tháng 7.

Cụ thể, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc - chỉ số kinh tế quan trọng của nước này - trong tháng 7/2019 tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, song giảm từ mức 6,3% trong tháng 6/2019 và đánh dấu tốc độ yếu nhất kể từ năm 2002.

Chỉ số này cũng thấp hơn nhiều so với mức dự báo 6% mà các nhà kinh tế đã đưa ra trong cuộc thăm dò của hãng tin Bloomberg.

Có thể thấy các biện pháp gia tăng áp lực của Washington lên chính sách thương mại của Bắc Kinh đang gây thiệt hại lớn đối với khu vực sản xuất hướng đến mục tiêu xuất khẩu của Trung Quốc.

Các con số thống kê cho thấy, số đơn hàng xuất khẩu mới của Trung Quốc đã giảm trong tháng thứ 9 liên tiếp, xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua, buộc nhiều nhà máy của nước này phải cắt giảm sản xuất và đóng băng các quyết định về đầu tư và thuê nhân công.

Bên cạnh đó, cũng theo số liệu của NBS, doanh số bán lẻ trong tháng 7/2019 của Trung Quốc tăng 7,6%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 9,8% trong tháng 6/2019.

Đầu tư tài sản cố định trong 7 tháng đầu năm tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 5,8% trong giai đoạn từ tháng 1 - 6/2019.

Trước đó, theo thông báo mới nhất của Cơ quan Thống kê Trung Quốc, tăng trưởng GDP của nền kinh tế này đạt 6,2% trong quý II/2019.

Con số này là mức tăng trưởng GDP thấp nhất của Trung Quốc kể từ khi các số liệu tăng trưởng được thống kê kể từ năm 1992. Thậm chí trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, tăng trưởng GDP hàng quý của Trung Quốc cũng không xuống dưới 6,4%. Năm 2018, GDP của Trung Quốc tăng 6,6%.

Nền kinh tế Trung Quốc đã được dự báo là bị tác động mạnh từ các ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động hơn 1 năm về trước.

Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp để thúc đẩy nền kinh tế trong năm nay, tuy nhiên các biện pháp này dường như vẫn chưa đủ mạnh để bù lại sự tăng trưởng chậm chạp trong nước và giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại với Mỹ, đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Kinh.

Xuất khẩu cùa Trung Quốc chỉ tăng 0,1% trong 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/8 mới đây đã tuyên bố áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc từ ngày 1/9. Mức thuế này không bao gồm 250 tỷ USD hàng Trung Quốc đã bị áp thuế 25% trước đó.

Kể từ khi căng thẳng thương mại nổ ra, Mỹ đã tăng mức thuế quan lên 25% đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. Và trong khi tổng giá trị nhập khẩu của Mỹ với hàng Trung Quốc trên dưới 500 tỷ USD, việc áp thêm thuế lên 300 tỷ USD lần này được xem như màn "tất tay" của ông Trump với Trung Quốc xét về thương mại.

Xem thêm >> Ông Trump than ‘mất cả đống tài sản’ từ khi làm tổng thống

Tin mới lên