Tài chính quốc tế

Sản lượng than Trung Quốc đạt mức kỷ lục trong năm 2021

(VNF) - Sản lượng than của Trung Quốc đã đạt mức kỷ lục vào năm 2021 khi nhà nước khuyến khích tăng sản lượng nhiên liệu hóa thạch để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng cho đất nước trong suốt cuộc khủng hoảng khí đốt mùa đông, theo The Guardian.

Sản lượng than Trung Quốc đạt mức kỷ lục trong năm 2021

Mặc dù cam kết giảm phát thải carbon, sản lượng khai thác than tại Trung Quốc năm 2021 vẫn đạt mức kỷ lục.

Nhà sản xuất và tiêu thụ than lớn nhất thế giới đã khai thác 384,67 triệu tấn nhiên liệu hóa thạch vào tháng 12, dễ dàng đánh bại kỷ lục trước đó là 370,84 triệu tấn hồi tháng 11/2021, sau khi chính phủ kêu gọi các thợ mỏ làm việc với công suất tối đa để giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Các số liệu chính thức của chính phủ Trung Quốc mới đây cũng cho thấy quốc gia này đã đạt sản lượng than cao kỷ lục trong cả năm.

Sản lượng than của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 4,07 tỷ tấn, tăng 4,7% so với năm 2020, trở thành một đòn giáng mạnh vào các nhà vận động khí hậu vài tháng sau cuộc đàm phán về khí hậu Cop26 của Liên hợp quốc ở Glasgow.

Mức tiêu thụ than kỷ lục của Trung Quốc được công bố vài tuần sau khi kết thúc cuộc đàm phán Cop26 về khí hậu, nơi xảy ra những bất đồng gay gắt về việc cam kết từ bỏ nhiên liệu than đá. Sự can thiệp vào phút chót của Ấn Độ đã thành công thay đổi khẩu hiệu cam kết của hiệp ước từ “loại bỏ” thành “giảm dần”.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự đoán rằng tiêu thụ điện than trên toàn cầu - nguồn phát thải khí hậu lớn nhất thế giới, sẽ đạt mức kỷ lục vào năm 2021 do nhu cầu năng lượng tăng cao để khởi động các nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch Covid-19.

Theo đó, dù việc tiêu thụ điện than giảm 4% vào năm 2020 do đại dịch gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng IEA nhận thấy rằng nhu cầu điện tăng vọt trong năm 2021 đã vượt xa tốc độ tăng trưởng của các nguồn carbon thấp, khiến nhiều nền kinh tế giàu có phụ thuộc nhiều hơn vào các nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Theo báo cáo gần đây nhất của IEA, nhu cầu điện toàn cầu tăng mạnh nhất từ trước đến nay vào năm 2021 là do sử dụng than tăng 9% so với năm 2020, hoặc hơn một nửa mức tăng nhu cầu điện toàn cầu, đạt mức cao nhất mọi thời đại.

IEA nhận thấy rằng các nhà máy than ở Mỹ và EU đã sản xuất thêm 20% điện vào năm 2021. Sự phụ thuộc vào các nhà máy than dự kiến sẽ giảm trở lại trong năm tới do nhu cầu điện chậm lại và việc mở rộng các giải pháp thay thế năng lượng tái tạo vẫn tiếp tục.

Xem thêm >> Quý cuối ‘bứt tốc’, kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng trên 8% trong năm 2021

Tin mới lên