Tài chính quốc tế

Sàn New York bất ngờ hủy kế hoạch xóa niêm yết 3 công ty Trung Quốc

(VNF) - Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ngày 4/1 bất ngờ tuyên bố sẽ dừng kế hoạch hủy niêm yết 3 tập đoàn viễn thông Trung Quốc gồm China Mobile Ltd., China Telecom Corp Ltd. và China Unicom Hong Kong Ltd.

Sàn New York bất ngờ hủy kế hoạch xóa niêm yết 3 công ty Trung Quốc

Sàn New York bất ngờ hủy kế hoạch xóa niêm yết 3 công ty Trung Quốc.

NYSE cho biết quyết định mới này được đưa ra sau khi "tham vấn thêm với các cơ quan quản lý liên quan tới Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài".

Ngay sau tuyên bố của NYSE, cổ phiếu của cả 3 tập đoàn viễn thông Trung Quốc đều quay đầu tăng điểm tại sàn Hong Kong. Cổ phiếu của China Mobile tăng 7,5%, China Telecom và China Unicom lần lượt tăng 8,1% và 11%.

Trước đó, trong thông báo đưa ra ngày ngày 31/12, NYSE tuyên bố sẽ hủy niêm yết 3 tập đoàn viễn thông Trung Quốc là China Mobile Ltd., China Telecom Corp Ltd. và China Unicom Hong Kong Ltd.

Theo đó, 3 tập đoàn này sẽ tạm ngừng giao dịch từ ngày 7/1 đến ngày 11/1 trước khi hoàn tất thủ tục hủy niêm yết tại NYSE.

Động thái được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 11/2020 đã ký một sắc lệnh cấm các công ty Mỹ đầu tư vào 35 công ty Trung Quốc mà Washington cho rằng thuộc sở hữu hoặc kiểm soát bới quân đội Trung Quốc.

Cụ thể, sắc lệnh mới, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 11/1/2021, ngăn chặn các nhà đầu tư, quỹ lương hưu và những tổ chức khác của Mỹ mua và bán cổ phần của 35 công ty Trung Quốc, vốn bị Bộ Quốc phòng Mỹ hồi đầu năm nay xác định là do quân đội Trung Quốc hậu thuẫn.

Đồng thời, các nhà đầu tư Mỹ sẽ có hạn chót tới tháng 11/2021 để thoái vốn khỏi các khoản đầu tư bao gồm cổ phiếu của các công ty này.

Ngay sau đó, Bộ Thương mại Trung Quốc ra tuyên bố kiên quyết phản đối và khẳng định nước này sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ lợi ích của các công ty nước mình.

Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) thì đánh giá rằng việc NYSE hủy niêm yết cổ phiếu của ba công ty viễn thông nước này đã vi phạm các quy tắc, trật tự của thị trường thông thường.

CSRC cho biết tổng quy mô chứng chỉ lưu ký tại Mỹ của ba công ty nói trên khá nhỏ, với tổng giá trị thị trường chưa đến 20 tỷ NDT (3,07 tỷ USD), tương đương 2,2% tổng vốn chủ sở hữu của cả ba công ty.

Do đó, ngay cả khi bị hủy niêm yết, tác động trực tiếp đến sự phát triển của các công ty cũng như hoạt động trên thị trường khá hạn chế.

Xem thêm >> Ông Trump tuyên bố sẽ đưa ra ‘con số thực’ về kết quả bầu cử vào ngày 6/1

Tin mới lên