Tài chính quốc tế

Sàn NYSE trục trặc, chứng khoán Mỹ lên xuống thất thường

(VNF) - Đầu phiên giao dịch ngày thứ Ba (24/1), Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đã gặp sự cố kỹ thuật khiến gần 300 mã cổ phiếu bị ảnh hưởng. Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cũng có một phiên giao dịch không mấy thuận lợi khi cả S&P 500 và Nasdaq Composite đều giảm điểm, chỉ có Dow Jones tăng nhẹ.

Sàn NYSE trục trặc, chứng khoán Mỹ lên xuống thất thường

Ảnh minh hoạ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/1, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 104,40 điểm, tương đương 0,31%, đóng cửa ở mức 33.733,96. Đây là phiên tăng thứ 3 liên tiếp của chỉ số này.

Trái lại, S&P 500 giảm 0,07% xuống 4.016,95, trong khi Nasdaq Composite cũng có phiên giảm điểm hiếm hoi từ đầu năm, mất 0,27% xuống 11.334,27.

Các diễn biến chính trong ngày chủ yếu ảnh hưởng bởi sự cố kỹ thuật lúc đầu phiên giao dịch của NYSE và các báo cáo thu nhập của các công ty lớn.

Theo đó, đầu giờ giao dịch ngày 24/1, sàn giao dịch chứng khoán New York đã mở cửa với hàng chục cổ phiếu mở phiên ở mức giá cao hơn hoặc thấp hơn nhiều so với giá đóng cửa ngày hôm trước. Hầu hết các mã này đã bị tạm dừng giao dịch và được điều chỉnh về mức bình thường sau 5-10 phút.

Các cổ phiếu bị ảnh hưởng bao gồm những tên tuổi lớn như Altria, Mastercard, McDonalds, Uber, Wells Fargo, Verizon, Rio Tino, Shell, AT&T, Lilly, Mosaic, Wells Fargo, Nike, Nucor, Transocean, Prudential, 3M, Newmont Mining, Southern, Union Pacific , Sony, United Parcel Service, Altria, Valero Energy, Occidental Petroleum, Royal Dutch Shell, MetLife, Visa, Walmart và Exxon Mobil. Tổng cộng, NYSE cho biết 251 cổ phiếu bị ảnh hưởng. 

Hàng ngày, cổ phiếu mở cửa tại NYSE vào gần 9:30 sáng theo giờ trái đất (ET). Chỉ có một mức giá mở cửa duy nhất, được xác định bởi hàng nghìn lệnh mua và bán cổ phiếu riêng lẻ. Nhưng có vẻ một trục trặc nào đó đã diễn ra khiến một số lệnh mua/bán cổ phiếu không được tổng hợp, dẫn tới việc mức giá mở cửa bị xác định sai lệch nhiều so với giá đóng cửa hôm trước.

Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) cho biết sẽ điều tra vụ việc và đưa ra thông báo sau. Cổ phiếu Intercontinental Exchange, chủ sở hữu của Sở giao dịch chứng khoán New York, đã giảm 2,2%.

Tiếp tục với mùa báo cáo thu nhập của các công ty, những kết quả trái ngược về kinh doanh của một số doanh nghiệp đã khiến nhiều cổ phiếu diễn biến trái chiều trên các sàn giao dịch. Ví dụ, cổ phiếu tập đoàn công nghệ 3M giảm tới 6,2% do kết quả thu nhập đáng thất vọng, còn Union Pacific cũng mất hơn 3% vì doanh thu không đạt ước tính. 

Các công ty công nghệ lớn sẽ bắt đầu báo cáo thu nhập sau phiên giao dịch, khởi đầu là Microsoft. Dự kiến, các kết quả này sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới chỉ số Nasdaq Composite trong phiên giao dịch ngày 25/1.

Cổ phiếu của Alphabet đã giảm 2,1% sau khi Bộ Tư pháp đệ đơn kiện Google vì lạm dụng sự thống trị của họ trong lĩnh vực kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số.

Mùa thu nhập đã bắt đầu không mấy suôn sẻ và có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại. Một số nhà đầu tư hy vọng những diễn biến này sẽ thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang (Fed) thay đổi chính sách khi cơ quan này triệu tập cuộc họp thường kỳ vào tuần tới.

Xem thêm >> Trước cuộc họp của Fed, Phố Wall ngập tràn sắc xanh

Tin mới lên