Tài chính tiêu dùng

'Săn' tiền lì xì tết Kỷ Hợi

(VNF) - Lì xì hay còn gọi là mừng tuổi đầu năm đã trở thành một phong tục quen thuộc trong ngày tết được lưu truyền từ bao đời nay. Người Việt coi đó như một việc làm mang đến may mắn và phước lành cho một năm mới đã đến. Tiền mừng tuổi còn có ý nghĩa khác là tượng trưng cho một sức khỏe dồi dào, may mắn và thành đạt.

'Săn' tiền lì xì tết Kỷ Hợi

'Săn' tiền lì xì tết Kỷ Hợi (Ảnh minh hoạ)

Tiền lì xì đắt gấp nhiều lần giá trị thực

Thời gian trước, người ta quan niệm người lớn sẽ mừng tuổi trẻ nhỏ, còn người nhỏ không mừng tuổi người lớn, vì sẽ bị xem là hỗn. Tuy nhiên, ngày nay xã hội phát triển, con người cũng nghĩ khác đi, người lớn tuổi vẫn có thể nhận tiền mừng tuổi giống như nhận lời chúc sức khỏe và an lành cho một năm sắp tới.

Xã hội ngày càng phát triển, sự giao lưu văn hoá ngày càng nhiều hơn kéo theo đó là “văn hoá lì xì” cũng ngày càng khác trước.

Nếu trước kia, việc mừng tuổi nhau chỉ đơn giản là tặng nhau nhưng phong bao màu đỏ đựng tiền thì ngày nay nhiều người có thể tặng nhau tiền phong thuỷ, vàng phong thuỷ, hoặc “bỏ tiền mua tiền” để lì xì nhau theo quan niệm mà họ cho là đúng.

Nếu năm Dậu, tiền in hình con gà hút hàng; năm Tuất, tiền mệnh giá có hình chú khuyển lên ngôi thì năm Hợi, đồng tiền có in hình con lợn tiếp tục được săn lùng.

Bạn Linh, sinh viên năm nhất một trường đại học tại Hà Nội vừa được người thân lì xì 1 tờ 2 USD hình con heo mạ vàng. Khi được hỏi về giá tiền để mua tờ tiền này, bạn khẳng định tờ tiền có giá chỉ khoảng hơn 50.000 đồng, bằng đúng mệnh giá quy đổi từ USD sang tiền Việt. Bạn vẫn không hề biết rằng tờ tiền kia đang được rao bán trên nhiều trang mạng với giá gấp 4-6 lần giá trị thực, thậm chí cao hơn 10 lần nếu có số sê ri đẹp.

Theo tìm hiểu của PV, trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 khoảng hơn 1 tháng, các điểm bán tiền lì xì Tết đã tung ra hàng loạt loại tiền “độc” để đáp ứng nhu cầu của người mua. Cũng như mọi năm, tiền lì xì Tết có in hình linh vật của năm đó luôn hút hàng.

Năm Hợi, một số mẫu tiền nổi bật được nhiều người săn lùng như: tiền xu hình con heo mạ vàng/bạc, tiền con heo Kamberra, tiền triệu USD con heo của Mỹ hay như tờ tiền macao 10 patacas…

Giá các đồng tiền này dao động trong khoảng từ 60.000 – 200.000 đồng/tờ/đồng, cao gấp nhiều lần so với giá trị thực.

Khảo sát các shop online kinh doanh tiền độc lạ cho thấy để sở hữu những đồng tiền này, người mua phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ nhưng mẫu mã năm nào cũng gần như lặp đi lặp lại, chủ yếu vẫn là đồng 2 USD mạ vàng; tiền giấy theo chủ đề tứ linh long, lân, quy, phụng; tiền phong thủy mua may bán đắt hay thuận buồm xuôi gió; bộ tiền gồm 52 tờ của 28 quốc gia; cặp tiền xu vàng bạc của Úc,...

Trên các website, trang mạng xã hội, nhiều cá nhân cũng rao bán những tờ 2 USD có in hình con heo vàng với giá dao động 300.000-350.000 đồng/tờ. Riêng với những tờ có số sêri đẹp, in sắc nét giá cao hơn, khoảng 850.000-900.000 đồng/tờ.

Ngoài đồng 2 USD, trên thị trường còn xuất hiện nhiều mẫu tiền Mỹ, Macau, Úc, Campuchia, Brazil, New Guinea…, bao gồm cả tiền giấy lẫn tiền xu có hình con heo vàng để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Những đồng tiền này có mức giá khá cao, khoảng từ 50.000-120.000 đồng/tờ.

Bạo tay hơn, nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn mua sắm vàng phong thuỷ chơi Tết. Không chỉ dừng ở các sản phẩm với giá từ 5 tới 10 triệu đồng, nhiều mặt hàng lên tới trên 100 triệu đồng cũng được khách đặt cọc cho doanh nghiệp.

Chủ một cửa hàng vàng cho biết một số khách hàng đã đặt mua sản phẩm vàng phong thuỷ trước Tết cả nửa năm. Người này cho hay sản phẩm vàng được làm ra sau khi thầy phong thủy tính toán kĩ càng và lên thiết kế.

Các sản phẩm như này thường được làm rất tỉ mẩn và tinh tế, bởi đây không chỉ là đồ trang sức thông thường mà còn là một sản phẩm tâm linh. Các khách hàng của những sản phẩm này thường là người cầu kì, kĩ tính nhưng lại mạnh tay xuống tiền.

Phí đổi tiền lẻ tăng cao

Năm nay là năm thứ 6 liên tiếp Ngân hàng Nhà nước công bố không phát hành tiền lẻ mới có mệnh giá dưới 10.000 đồng lưu thông trên thị trường trong dịp Tết Nguyên Đán.

Mặc dù việc buôn bán tiền lẻ ăn chênh lệch không đúng quy định sẽ bị xử phạt nhưng thực tế, chỉ bằng vài thao tác đơn giản tìm trên mạng là có thể tìm thấy các shop cung cấp dịch vụ đổi tiền lẻ hoạt động rầm rộ. Các trang mạng đều cung cấp bảng phí dịch vụ đổi tiền khá chi tiết để khách hàng theo dõi, thậm chí sẵn sàng giao tiền đến tận nơi cho người đổi.

Chị Oanh (ở Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay chị đã thử liên hệ với ngân hàng, thậm chí người quen làm việc tại ngân hàng nhưng không đổi được tiền. Chị đành phải tìm ra các "chợ đen". Theo chị, tuy mức phí tại chợ đen cao nhưng lại nhanh và mệnh giá nào, bao nhiêu tiền cũng có.

Theo ghi nhận của PV, hiện phí đổi tiền lẻ mỗi nơi khác nhau nhưng khá cao, từ 5-15%, với các loại tiền có mệnh giá từ 20.000 đồng trở lên. Khách hàng có nhu cầu đổi bao nhiêu cũng có và được giao tiền tận nhà, có thể giao sỉ cho cá nhân và doanh nghiệp.

Riêng những loại tiền giấy cotton mệnh giá nhỏ như 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng, phí đổi lên tới hàng trăm % nhưng không đổi được nhiều và cũng không phải là tiền mới 100%. Người đổi các loại tiền mệnh giá nhỏ này chủ yếu để đi lễ chùa dịp đầu năm.

Nhiều nhân viên ngân hàng thương mại cho biết việc đổi tiền lẻ dịp Tết năm nay không dễ như mọi năm, nhất là tiền mệnh giá nhỏ. Một số người đổi không được tiền mệnh giá 10.000 đồng phải chuyển sang các loại khác như 20.000 đồng, 50.000 đồng…

Tin mới lên