Tài chính quốc tế

Sàn tiền số lớn nhất thế giới Binance bị cấm tại Anh do lo ngại lừa đảo, rửa tiền

(VNF) - Sau khi bị Mỹ, Nhật ‘sờ gáy’, sàn tiền số lớn nhất thế giới Binance tiếp tục gặp khó tại Anh khi bị cấm thực hiện bất kỳ hoạt động nào ở nước này.

Sàn tiền số lớn nhất thế giới Binance bị cấm tại Anh do lo ngại lừa đảo, rửa tiền

Binance bị cấm hoạt động tại Anh.

Trong tuyên bố phát ra cuối tuần vừa qua, Cơ quan Quản lý Tài chính của Anh (FCA) nêu rõ: "Binance Markets Limited không được phép thực hiện bất kỳ hoạt động được quy định nào ở Anh mà không có sự đồng ý bằng văn bản của FCA. Không có pháp nhân nào khác trong Binance Group nắm giữ bất kỳ hình thức ủy quyền, đăng ký hoặc giấy phép nào của Anh để tiến hành hoạt động được quy định tại quốc gia này".

Binance cũng xác nhận thông tin này trên website của hãng. Theo đó, hãng đã gỡ tất cả các hoạt động quảng bá và khuyến mại tài chính tại Anh.

Động thái nói trên được FCA thực hiện trong bối cảnh ngày càng có nhiều quan ngại về việc tiền điện tử có thể liên quan đến hoạt động lừa đảo và rửa tiền.

Trước đó, Binance đã thông báo mua lại một pháp nhân do FCA quản lý hồi cuối tháng 6 năm ngoái và lên kế hoạch ra mắt tại Anh. Hiện tại, Binance chưa bình luận về vấn đề này.

Sàn tiền ảo Binance được thành lập tại Quần đảo Cayman, nơi được coi là thiên đường thuế trên thế giới, và được điều hành bởi doanh nhân người Trung Quốc Changpeng Zhao.

Sàn tiền ảo này vướng phải nhiều lùm xùm về pháp lý thời gian gần đây. Hồi giữa tháng 5, Binance bị Bộ Tư pháp và Sở Thuế vụ Mỹ điều tra về hành vi trốn thuế và rửa tiền.

Cuộc điều tra được diễn ra sau khi cơ quan tài chính BaFin của Đức cảnh báo rằng sàn giao dịch Binance có nguy cơ bị phạt vì không cung cấp dữ liệu của các nhà đầu tư.

Vào thời điểm 10h30 ngày 28/6 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 34.423 USD.

Theo Bloomber, cuộc điều tra Binance nhằm loại bỏ tận gốc những hoạt động bất hợp pháp trong thị trường tiền số đang vô cùng sôi động song hầu như không được kiểm soát. Các quan chức Mỹ lo ngại rằng tiền mã hoá đang được sử dụng để che giấu các giao dịch bất hợp pháp, bao gồm cả trộm cắp, buôn bán ma tuý.

Mới đây, Cơ quan Quản lý Tài chính (FSA) của Nhật Bản cũng đưa ra cảnh báo rằng Binance đang kinh doanh với công dân Nhật Bản thông qua internet mà không được cấp phép.

Đây không phải là lần đầu tiên Binance nhận được thông báo như vậy từ FSA. Cơ quan quản lý đã đưa ra cảnh báo tương tự cho Binance vào tháng 3/2018.

Giá Bitcoin bất ngờ bật tăng sau thông tin trên. Nhiều nhà đầu tư cho rằng việc cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp quản lý chặt hơn đối với tiền mã hoá cho thấy thị trường đang chín muồi.

Vào thời điểm 10h30 ngày 28/6 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 34.423 USD, tăng 4,05% so với thời điểm cách đó 24 tiếng và giảm 1,04% so với 7 ngày trước. Hiện giá trị vốn hóa của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới này là 644 tỷ USD.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: EU gia hạn trừng phạt Nga, Mỹ đe dọa ‘cô lập’ Trung Quốc

Tin mới lên