Tiêu điểm

Sáng 5/6, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 được tổ chức tại TP. HCM

(VNF) - Sáng 5/6, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 với chủ đề “Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập trong tình hình mới” được tổ chức tại TP. HCM dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Sáng 5/6, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 được tổ chức tại TP. HCM

Toàn cảnh Họp báo Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4

Trước đó, phát biểu tại cuộc Họp báo Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong cho biết, trọng tâm của Diễn đàn là thảo luận, trao đổi, chia sẻ quan điểm giữa các bộ, ban, ngành, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, chuyên gia,... để làm rõ các nội hàm về kinh tế độc lập, tự chủ của nước ta trong bối cảnh và điều kiện mới.

Cấu trúc của sự kiện lớn này gồm ba hội thảo chuyên đề và một phiên toàn thể, đối thoại chính sách cấp cao. Chủ đề chính của ba hội thảo lần lượt là: Phát triển chuỗi cung ứng lao động ổn định sau đại dịch Covid-19; Phát triển thị trường vốn và thị trường bất động sản; Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng chuỗi cung ứng.

Trong đó, ở hội thảo Phát triển thị trường vốn và thị trường bất động sản, theo chương trình dự kiến, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi sẽ chủ trì với các tham luận từ đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Savills Việt Nam, Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP. HCM.

Đặc biệt, phiên thảo luận sẽ xoay quanh các vấn đề “nóng” hiện nay như: Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam; Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính; Chính sách tiền vệ và chính sách tài khóa trong bối cảnh mới; Hiện đại hóa chính sách tiền tệ trong bối cảnh chuyển đổi số; Giải pháp phát triển thị trường trái phiếu minh bạch và bền vững; Giải pháp và yêu cầu khơi thông dòng vốn nước ngoài đầu tư và Việt Nam; Thực trạng thị trường bất động sản Việt Nam, những giải pháp, kiến nghị để phát triển bền vững thị trường bất động sản Việt Nam…

Chủ trì các hội thảo là đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương; lãnh đạo các bộ liên quan và lãnh đạo UBND TP. HCM. Tham gia tham luận, thảo luận là các diễn giả, nhà khoa học, các Hiệp hội và đại diện cộng đồng doanh nghiệp.

Phiên toàn thể và đối thoại chính sách cấp cao có bốn nội dung chính gồm: Kinh tế toàn cầu và những xu hướng lớn về hợp tác kinh tế quốc tế hiện nay; Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay: Cơ hội và thách thức; Đào tạo nhân lực công nghệ số để tạo mũi đột phá về khoa học và công nghệ và cuối cùng là Quản trị rủi ro quốc gia trong bối cảnh mới.

Tham gia phiên toàn thế và đối thoại chính sách cấp cao có Bộ trưởng Bộ Tài chính; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Thống đốc Ngân hàng nhà nước; các chuyên gia, diễn giả trong nước và quốc tế.

Tin mới lên