Tiêu điểm

Sáng nay, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh hầu tòa vụ án Ethanol Phú Thọ

(VNF) - Sáng nay (22/1), ông Đinh La Thăng cùng Trịnh Xuân Thanh và 10 người sẽ bị xét xử với cáo buộc gây thiệt hại 540 tỷ đồng trong vụ án Ethanol Phú Thọ. Đây là vụ án thứ 4 ông Thăng hầu tòa.

Sáng nay, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh hầu tòa vụ án Ethanol Phú Thọ

Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong một vụ án trước đó

Dự án Ethanol Phú Thọ được lập với mục đích sản xuất ethanol làm nguyên liệu phối trộn tạo xăng sinh học. Tháng 6/2009, dự án triển khai xây dựng trên diện tích 50 ha tại ba xã Cổ Tiết, Tam Cường, Văn Lương của huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Đến tháng 3/2013, các nhà thầu dừng thi công dự án, chưa có hạng mục nào hoàn thành.

Hiện dự án đã dừng hoạt động toàn bộ. 6 chốt bảo vệ và hàng rào cao 3m được thiết lập với 12 người luân phiên canh gác 24/24h. Các hạng mục, nhà điều hành và thiết bị máy móc đều han gỉ.

Vụ án có 12 bị cáo, trong đó ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); Vũ Thanh Hà, cựu Tổng giám đốc Công ty Cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học (PVB); Trần Thị Bình, cựu Phó tổng giám đốc PVN; Phạm Xuân Diệu, cựu Tổng giám đốc PVC; Nguyễn Ngọc Dũng, cựu Phó tổng giám đốc PVC; Đỗ Văn Quang, cựu Trưởng ban kinh tế PVC; Nguyễn Xuân Thủy, cựu Phó phòng đầu tư PVB; Khương Anh Tuấn, cựu Phó phòng Thương mại PVB; Lê Thanh Thái, cựu Trưởng phòng Kinh doanh PVB; Hoàng Đình Tâm, cựu Kế toán trưởng PVB bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Đỗ Văn Hồng, cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc (PVC Kinh Bắc) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Riêng bị cáo Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc PVC, bị truy tố về cả 2 tội danh trên.

Phiên xét xử 12 người dự kiến diễn ra 10 ngày tại Tòa án nhân dân TP. Hà Nội. HĐXX gồm 5 thành viên, thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa. Ông Đinh La Thăng có một luật sư bào chữa.

Theo cáo trạng, ngày 17/7/2007, HĐQT PVN có nghị quyết giao Tổng giám đốc PVN xây dựng đề án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu ở phía bắc. Ba tháng sau, ông Đinh La Thăng, Chủ tịch HĐQT PVN đã ký nghị quyết "chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy sản xuất ethanol khu vực phía bắc" với phương thức thực hiện thành lập công ty cổ phần làm chủ đầu tư dự án.

Tháng 9/2008, PVB có quyết định phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển gói thầu TK05 xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu để sơ tuyển lựa chọn nhà thầu. Thời điểm đó, ông Trịnh Xuân Thanh đã ký văn bản gửi PVB đề nghị hạ một số tiêu chí đánh giá về năng lực kỹ thuật, năng lực tài chính, kinh nghiệm nhà thầu, nhưng không được chấp thuận. Tiếp đó, PVC đã thành lập liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T để nộp hồ sơ dự tuyển gói thầu này.

Tại thời điểm đóng sơ tuyển, có 6 bộ hồ sơ của các nhà thầu tham gia ứng tuyển, nhưng kết quả chấm sơ tuyển thì cả 6 nhà thầu đều chưa đạt đủ các tiêu chí. Trong đó liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T chưa đạt các tiêu chí về năng lực kỹ thuật, năng lực tư vấn…

Mặc dù biết PVC chưa từng thực hiện dự án nào về lĩnh vực Ethanol, nhưng từ trước khi PVB triển khai lựa chọn nhà thầu, với vai trò Chủ tịch HĐQT PVN, ông Đinh La Thăng đã chủ trì nhiều cuộc họp để định hướng việc giao thầu cho PVC theo như đề nghị của Trịnh Xuân Thanh.

Tại các cuộc họp năm 2008 và 2009, ông Thăng chủ trì kết luận “từ nay đến năm 2010, đối với các công trình chuyên ngành đặc thù và các công trình có yêu cầu đặc biệt trong ngành dầu khí được ưu tiên giao thầu cho PVC”.

Trên cơ sở chỉ đạo của ông Thăng, Trịnh Xuân Thanh đã ký công văn gửi PVB xin được chỉ định thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ. Do chưa có ý kiến chỉ đạo của PVN nên PVB không đồng ý chỉ định thầu mà vẫn tổ chức đấu thầu quốc tế rộng rãi. Tuy nhiên, Trịnh Xuân Thanh vẫn quyết liệt tiếp tục chỉ đạo thuộc cấp gửi văn bản đề nghị PVN và PVB xin chỉ định thực hiện dự án. Nhận được công văn này, ông Thăng đã có bút phê chỉ đạo cấp dưới giải quyết theo chủ trương chung của tập đoàn.

Sau khi PVC có công văn gửi PVB xin chỉ định thầu, lãnh đạo của hai đơn vị này đều được tham gia các cuộc họp định kỳ hàng tháng (từ tháng 5 đến tháng 9/2009) của PVN. Tại các cuộc họp này, ông Đinh La Thăng và bà Trần Thị Bình đều kết luận, chỉ đạo PVB, PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu và ký hợp đồng với liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T. Thực hiện chỉ đạo của ông Thăng, PVB đã không tổ chức đấu thầu theo kế hoạch mà lập hồ sơ để chỉ định thầu cho PVC/Alfa Laval/Delta-T.

Đáng chú ý, PVB tiếp tục thẩm tra và đánh giá liên danh này không đạt rất nhiều tiêu chí để thực hiện dự án. Tuy nhiên, ông Đinh La Thăng vẫn tiếp tục chỉ đạo việc đồng ý chủ trương giao cho liên danh của PVC thi công gói thầu. Quá trình thực hiện, do liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực nên dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ liên tục bị chậm tiến độ.

PVC sau đó cũng có báo cáo thừa nhận liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực để thực hiện dự án. Tháng 3/2013, PVC đã đơn phương dừng thi công dự án và chưa có hạng mục nào hoàn thành. PVC đưa ra lý do việc dừng dự án vì đơn vị gặp nhiều khó khăn về tài chính, hoàn toàn chưa có kinh nghiệm…

Tính đến ngày khởi tố vụ án, chủ đầu tư đã sử dụng gần 1.500 tỷ đồng để thực hiện dự án xây dựng Nhà máy sản xuất Ethanol và các dự án thành phần. PVB đã vay ngân hàng tổng số 754 tỷ đồng để thực hiện dự án.

Cáo trạng xác định dự án Ethanol Phú Thọ gây ra toàn bộ số tiền lãi phát sinh mà PVB đã trả và số còn nghĩa vụ trả cho các ngân hàng từ khi dự án dừng thi công đến ngày khởi tố là 543 tỷ đồng.

Năm 2018, ông Thăng lĩnh 30 năm tù trong hai vụ án xảy ra tại PVC, PVN và OceanBank. Tháng 12/2020, ông nhận thêm 10 năm tù trong vụ án bán quyền thu phí cao tốc Trung Lương cho Đinh Ngọc Hệ ("Út Trọc") gây thiệt hại 725 tỷ đồng. Tổng cộng ba bản án, ông Thăng đang phải chấp hành hình phạt 30 năm tù.
Tin mới lên