Tài chính quốc tế

Sanofi, Bristol-Myers dính án phạt 834 triệu USD vì bê bối thuốc làm loãng máu

Hai hãng dược Bristol-Myers Squibb (Mỹ) và Sanofi (Pháp) vừa bị tuyên phạt 834 triệu USD vì không cảnh báo đúng mức về nguy cơ sức khỏe cho bệnh nhân da màu sử dụng thuốc làm loãng máu Plavix.

Sanofi, Bristol-Myers dính án phạt 834 triệu USD vì bê bối thuốc làm loãng máu

Hawaii cáo buộc Bristol-Myers và Sanofi vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của bang này do tiếp thị Plavix mà không tiết lộ loại thuốc này có thể giảm hoặc không có tác dụng đối với một số người bệnh. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Reuters dẫn phán quyết ngày 15/2 của ông Dean Ochiai, thẩm phán thành phố Honolulu - thủ phủ của bang Hawaii rằng Bristol-Myers và Sanofi đã kinh doanh không công bằng và lừa đảo trong giai đoạn 1998 - 2010 thông qua việc không thay đổi nhãn thuốc Plavix để cảnh báo các bác sĩ và bệnh nhân, dù biết rõ tiềm ẩn một số rủi ro.

Tổng chưởng lý bang Hawaii, bà Clare Connors - người từng kiện Bristol-Myers và Sanofi vào năm 2014, cho rằng phán quyết trên "đặt ngành dược phẩm vào cảnh báo rằng họ sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi lừa dối công chúng và đặt lợi nhuận lên trên sự an toàn".

Bristol-Myers và Sanofi phối hợp sản xuất thuốc Plavix theo một thỏa thuận hợp tác trước đó. Trong tuyên bố chung mới đây, hai hãng dược này cho biết họ sẽ kháng cáo với lý lẽ rằng phán quyết trên "không được luật pháp ủng hộ và trái ngược với bằng chứng tại tòa". Hai hãng dược này vẫn cho rằng thuốc Plavix an toàn và hiệu quả.

Trước khi tuyên phạt Bristol-Myers và Sanofi mỗi hãng 417 triệu USD, thẩm phán Ochiai đã chủ trì phiên tòa kéo dài 4 tuần mà không có bồi thẩm đoàn và được tiến hành trực tuyến qua nền tảng Zoom do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Chính quyền Hawaii cáo buộc Bristol-Myers và Sanofi vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của bang do tiếp thị Plavix mà không tiết lộ loại thuốc này có thể giảm hoặc không có tác dụng đối với một số người bệnh, đặc biệt là người gốc Đông Á và Quần đảo Thái Bình Dương.

Thuốc Plavix được kê đơn để ngăn ngừa đột quỵ và đau tim. Loại thuốc làm loãng máu này cần được kích hoạt bởi các enzym trong chính cơ thể được tiêm thuốc và các enzym này là khác nhau về mặt di truyền.

Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng khoảng 14% bệnh nhân Trung Quốc không thể chuyển hóa Plavix đúng cách, trong khi tỷ lệ này ở bệnh nhân da đen là 4% và 2% trên bệnh nhân da trắng.

Năm 2010, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã đưa ra nhãn cảnh báo mới về thuốc Plavix để phản ánh thông tin trên.

Bristol-Myers và Sanofi cũng đang đối mặt với vụ kiện tương tự về thuốc Plavix ở bang New Mexico.

Tin mới lên