Tài chính

Sắp chuyển giao dịch hơn 30 triệu cổ phiếu từ HoSE sang HNX để giảm nghẽn lệnh

(VNF) - 15,4 triệu cổ phiếu BBC và gần 15 triệu cổ phiếu SSC sẽ được chuyển giao dịch từ HoSE sang HNX để giảm tình trạng nghẽn lệnh. Ngày giao dịch cuối cùng của BBC và SSC tại HoSE là 23/3.

Sắp chuyển giao dịch hơn 30 triệu cổ phiếu từ HoSE sang HNX để giảm nghẽn lệnh

Sắp chuyển giao dịch hơn 30 triệu cổ phiếu từ HoSE sang HNX để giảm nghẽn lệnh

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) cho biết đã nhận được Nghị quyết HĐQT của 4 doanh nghiêp niêm yết đầu tiên đề nghị chuyển giao dịch cổ phiếu từ hệ thống của HoSE sang hệ thống của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) để giảm tình trạng nghẽn lệnh. 4 doanh nghiệp này đều là thành viên của Tập đoàn PAN, gồm: Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (HoSE: VFG), Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed; HoSE: NSC), Công ty Cổ phần Giống Cây trồng Miền Nam (HoSE: SSC) và Công ty Cổ phần Bibica (HoSE: BBC).

Đồng thời, HoSE cũng có thông báo về việc chuyển giao dịch 15,4 triệu cổ phiếu BBC và gần 15 triệu cổ phiếu SSC sang HNX. Ngày giao dịch cuối cùng của BBC và SSC tại HoSE là 23/3. Đây sẽ là 2 doanh nghiệp đầu tiên chuyển từ HoSE sang hệ thống của HNX.

Việc chuyển sàn tạm thời của 4 doanh nghiệp trên được thực hiện theo hướng dẫn tại công văn 713/UBCK ngày 3/3 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Mặc dù đã có nhiều giải pháp được đề xuất nhưng vấn đề nghẽn lệnh trên HoSE nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp diễn trong 3 tháng tới. Giải pháp khả dĩ hiện tại là tạm thời chuyển giao dịch các cổ phiếu trên sàn HoSE sang hệ thống của HNX để giảm tải cho hệ thống của HoSE.

Quan điểm của Bộ Tài chính cũng như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là chuyển giao dịch trên tinh thần tự nguyện (riêng nhóm VN30 không chuyển giao dịch), vì vậy rất cần sự chung tay của các doanh nghiệp niêm yết.

Để chuyển giao dịch sang HNX, theo quy định, chỉ cần có Nghị quyết thông qua của HĐQT doanh nghiệp. Vì vậy, việc triển khai sẽ không mất quá nhiều thời gian nếu doanh nghiệp muốn. Ở phía Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tinh thần là tạo điều kiện nhanh nhất có thể.

Trước đó, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN (HoSE: PAN) Nguyễn Thị Trà My cho biết đã gửi đề xuất đến HĐQT tập đoàn theo hướng chuyển cổ phiếu của PAN cùng 7 công ty thành viên gồm FMC, NSC, SSC, ABT, BBC, LAF và VFG từ hệ thống của HoSE sang giao dịch trên hệ thống của HNX.

"Mọi người lúc này cùng nhau hướng tới mục tiêu duy nhất là cấp bách giảm tải cho hệ thống HoSE", "nữ tướng" Nguyễn Thị Trà My chia sẻ.

Không lâu sau lời kêu gọi trên, 4 công ty thành viên của Tập đoàn PAN đã chính thức gửi đề nghị lên HoSE.

Sớm hơn PAN, hai công ty chứng khoán là Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect (HoSE: VND) và Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (HoSE: BSI) cũng đã có những động thái mong muốn chuyển giao dịch nhưng như đã đề cập, cho đến nay mới chỉ có 4 công ty gửi Nghị quyết HĐQT lên HoSE.

Tin mới lên