Ngân hàng

Sắp có thêm ngân hàng lãi nghìn tỷ lên sàn chứng khoán?

(VNF) – TPBank đang tiến gần hơn đến ngày lên sàn chứng khoán.

Sắp có thêm ngân hàng lãi nghìn tỷ lên sàn chứng khoán?

TPBank sắp lên sàn chứng khoán

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa đưa ra thông báo về việc chốt danh sách cổ đông để tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản với nội dung: thông qua kế hoạch đăng ký niêm yết cổ phiếu TPBank theo quy định của pháp luật.

Ngày chốt danh sách cổ đông là 20/11/2017. Phía TPBank cho biết sẽ gửi văn bản tới cổ đông trước tháng 12/2017.

Động thái trên của TPBank cho thấy ngày ngân hàng này lên sàn chứng khoán đã không còn xa.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank trong một buổi khai trương điểm giao dịch mới đây đã tiết lộ rằng, tính đến hết tháng 10/2017, lợi nhuận trước thuế của TPBank đã đạt 950 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra trong năm.

Với 2 tháng còn lại, việc TPBank cán mốc 1.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế là trong tầm tay. Như vậy, nếu TPBank niêm yết theo như kế hoạch thì sàn chứng khoán Việt Nam sẽ đón thêm một ngân hàng lãi nghìn tỷ.

Báo cáo tài chính quý III/2017 của TPBank cho thấy, hoạt động của TPBank đang khởi sắc rất rõ rệt ở nhiều mảng kinh doanh, cùng với đó, nợ xấu cũng đã thôi ám ảnh ngân hàng này.

Xét riêng quý III, lợi nhuận trước thuế của TPBank đạt mức 323 tỷ đồng, gấp 2,2 lần cùng kỳ năm ngoái. Còn trong 9 tháng đầu năm, tổng lợi nhuận trước thuế là 806 tỷ đồng, gấp 2,3 lần cùng kỳ.

Sự khởi sắc trong hoạt động kinh doanh cốt lõi tín dụng – đầu tư là nguyên nhân chính. Hoạt động này đem về 2.203 tỷ đồng thu nhập lãi thuần trong 9 tháng đầu năm 2017, tăng tới 54% so với cùng kỳ.

Một số hoạt động kinh doanh khác cũng đang trong xu hướng đi lên ấn tượng. Chẳng hạn như mảng dịch vụ đem về 126 tỷ đồng lãi thuần trong 9 tháng đầu năm nay, gấp đôi cùng kỳ. Hay mảng mua bán chứng khoán đầu tư đem về 173 tỷ đồng lãi thuần, gấp 6,4 lần cùng kỳ.

Về nợ xấu, tính đến hết ngày 30/9/2017, nợ xấu nội bảng của TPBank ở mức 514 tỷ đồng, chỉ chiếm 0,9% dư nợ tín dụng. Nếu tính cả nợ xấu tại VAMC và DATC, tỷ lệ nợ xấu cũng chỉ 1,9%, thấp hơn nhiều ngưỡng quy định 3% của Ngân hàng Nhà nước.

Với tình hình nợ xấu hiện tại, TPBank hoàn toàn có thể tiếp bước Vietcombank và Techcombank mua lại toàn bộ nợ xấu tại VAMC.

Tin mới lên