Tài chính quốc tế

Sáp nhập Gojek, CEO Grab vẫn muốn nắm quyền kiểm soát trọn đời

(VNF) - Phía Grab đã đưa ra yêu cầu CEO Anthony Tan sẽ là “CEO trọn đời” trong công ty hợp nhất với GoJek

Sáp nhập Gojek, CEO Grab vẫn muốn nắm quyền kiểm soát trọn đời

Sáp nhập Gojek, CEO Grab vẫn muốn nắm quyền kiểm soát trọn đời

Các nhà đầu tư của Grab và Gojek đang trong quá trình tìm kiếm sự đồng thuận giữa hai công ty và dự kiến phải nhiều tháng tới những thoả thuận mới có thể đạt được. Tuy nhiên, đề xuất đưa CEO Anthony Tan lên làm "CEO trọn đời" đang vướng phải nhiều phản ứng trái chiều từ các nhà đầu tư.

Theo một số nguồn tin, đề xuất bên phía Grab cũng kéo theo nhiều vấn đề như "ai sẽ được bổ nhiệm thay thế và điều kiện như thế nào trong trường hợp CEO Tan qua đời". Trong khi đó, một số nhà đầu tư lo lắng việc lựa chọn "CEO trọn đời" sẽ gây trở ngại cho việc IPO của công ty hậu sáp nhập.

Một số phản ứng xuất phát từ việc phía công ty có "quyền siêu biểu quyết" bởi nhà sáng lập sẽ có quyền lực lớn hơn trong quá trình IPO. Mặc dù vậy, hiển nhiên là Grab sẽ có quyền chi phối nhiều hơn khi được định giá cao hơn Gojek và hoạt động ở nhiều thị trường hơn

Phía truyền thông đưa tin, ở bước đầu của cuộc đàm phán trong suốt một năm qua, Grab và Gojek đã gặp bất đồng về cơ cấu của pháp nhân hợp nhất. Theo đó, Gojek yêu cầu 40% cổ phần nhưng phía Grab cho rằng như vậy là quá nhiều. 

Với việc kéo dài thời gian đàm phán, nhiều nhà đầu tư của cả hai công ty đang ráo riết tìm kiếm một thoả thuận hợp lý bởi sự cạnh tranh khiến hai bên đốt hàng tỷ USD, đặc biệt là khi tất cả đều chịu ảnh hưởng tiêu cực vì khủng hoảng đại dịch.

Trong 1 năm qua, Gojek và Grab vẫn chưa đạt được thoả thuận sáp nhập.

Phía Grab từng lên tiếng cho biết yêu cầu "CEO trọn đời" của họ phản ánh chiến lược đúng đắn khi SoftBank và Vision Fund đều nắm cổ phần lớn trong các công ty nhưng để những người sáng lập duy trì quyền kiểm soát.

Theo đó, khi việc huy động lượng vốn lớn có xu hướng làm loãng cổ phần của người sáng lập, SoftBank cho phép các công ty đầu tư của mình nằm dưới quyền kiểm soát của các nhà sáng lập. Điều này cũng bảo vệ SofBank khỏi việc gánh chịu các khoản nợ nếu những khoản đầu tư trở nên khó khăn.

Được biết, ngay sau khi pháp nhân hợp nhất được thành lập, thị trường quan trọng vẫn là Indonesia - nơi cả hai công ty đều đang chiếm ưu thế trong dịch vụ đặt xe và giao hàng. Trước đó, một quan chức chính phủ cấp cao tại nước này đã phát biểu: "Chính phủ muốn duy trì sự cạnh tranh lành mạnh giữa hai công ty để có sự cân bằng trên thị tường. Do đó, việc thành lập một công ty thống lĩnh có thể gây hại cho người tiêu dùng".

Như vậy nếu Grab và Gojek có thể đạt được thoả thuận, đồng nghĩa với việc các vấn đề chống độc quyền chắc chắn sẽ xuất hiện.

Xem thêm >> Vận đen đeo bám, Jack Ma mất 3,5 tỷ USD chỉ trong một ngày

Tin mới lên