Tài chính quốc tế

Sáp nhập Nga, 4 vùng Ukraine sẽ dùng loại tiền tệ nào?

(VNF) - Sau khi Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng Ukraine bao gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhie, đồng ruble dự kiến sẽ trở thành tiền tệ chính được lưu hành tại các khu vực này, theo các phương tiện truyền thông Moscow.

Sáp nhập Nga, 4 vùng Ukraine sẽ dùng loại tiền tệ nào?

Ruble sẽ trở thành loại tiền tệ chính tại 4 khu vực mới sáp nhập Nga.

Ngày 3/10, hãng tin RT dẫn nguồn từ Hạ viện Nga cho biết đồng ruble sẽ trở thành đơn vị tiền tệ chính thức tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, cũng như các khu vực Kherson và Zaporizhie, các vùng lãnh thổ Ukraine đã trưng cầu dân ý và sáp nhập Nga vào ngày 30/9.

Cụ thể, theo nguồn tin từ Hạ viện Nga, đồng hryvnia của Ukraine sẽ được chấp nhận thanh toán tại các khu vực cho đến ngày 31/12. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 1/1/2023, đồng ruble sẽ là loại tiền tệ duy nhất được chấp nhận.

“Đồng ruble sẽ là đơn vị tiền tệ trên lãnh thổ của các khu vực mới. Ngân hàng Trung ương Nga sẽ được trao quyền để thiết lập các chi tiết cụ thể về hoạt động của các tổ chức tài chính tín dụng và phi tín dụng”, bộ phận báo chí của Hạ viện Nga đưa ra thông báo.

Trước đó, hôm 2/10, Tòa án Hiến pháp Nga đã ra phán quyết rằng các hiệp ước về việc gia nhập các vùng lãnh thổ là hoàn toàn phù hợp với hiến pháp và bước tiếp theo để biến chúng thành một phần của Nga là các văn kiện sẽ được cả hai viện của Quốc hội Nga phê chuẩn.

Hạ viện Nga và Hội đồng Liên bang (Thượng viện) được cho là sẽ bỏ phiếu thông qua các hiệp ước về việc gia nhập Nga của 4 khu vực Ukraine vào ngày 3/10.

Trong khi Nga tiếp tục thực hiện các quy trình sáp nhập, các quốc gia phương Tây vẫn tiếp tục lên án hành động của Moscow và cho biết đây là hành vi không hợp pháp.

Xem thêm >> Nga chính thức sáp nhập 4 tỉnh Ukraine, cam kết tái thiết các vùng lãnh thổ mới

Từ khoá: Nga, sáp nhập, ruble,
Tin mới lên