Tài chính quốc tế

Sắp phải nộp khoản thuế 'khủng', Elon Musk tính bán 10% cổ phiếu Tesla

(VNF) - Theo CNBC, việc tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk mở cuộc bình chọn trên Twitter để xin lời khuyên có nên bán 10% cổ phiếu Tesla hay không là một hành động được tính toán sẵn và dù kết quả bầu chọn có thế nào thì ông cũng sẽ bán số cổ phiểu của mình trong quý IV này.

Sắp phải nộp khoản thuế 'khủng', Elon Musk tính bán 10% cổ phiếu Tesla

Việc bán 10% cổ phiếu Tesla dường như nằm trong dự tính của Elon Musk, chứ không phải là câu hỏi ngẫu nhiên như ông đăng trên Twitter.

Cuối tuần vừa qua, tỷ phú Elon Musk lại khiến mạng xã hội dậy sóng khi bất ngờ mở cuộc bình chọn trên trang Twitter cá nhân, tham khảo ý kiến 62,5 triệu người theo dõi về việc ông có nên bán 10% số cổ phiếu Tesla của mình hay không.

Giám đốc điều hành Tesla cho biết ông sẽ “tuân theo kết quả của cuộc thăm dò ý kiến này”.

Cuộc thăm dò này đã nhận được hơn 2 triệu phản hồi trong 13 giờ sau khi đăng tải. Số người chấp thuận đề xuất bán cổ phần đang thắng thế với hơn 58% và 42% cho ý kiến phản đối.

Theo Reuters, tính đến ngày 30/6, tỷ lệ sở hữu cổ phần của Musk tại Tesla đạt khoảng 170,5 triệu cổ phiếu và việc bán 10% sẽ đem cho vị tỷ phú khoản tiền lên tới gần 21 tỷ USD.

Tuy nhiên, CNBC cho rằng việc Elon Musk hỏi ý kiến mọi người chỉ là một hành động được tính toán sẵn, và dù kết quả bầu chọn có thế nào, thì ông cũng sẽ bán số cổ phiểu của mình trong quý IV này.

Nguyên nhân là do khoản thuế thu nhập cá nhân lên tới 15 tỷ USD mà vị tỷ phú này sẽ phải chịu.

Cụ thể, Musk không nhận lương tại Tesla mà các gói lương của ông bao gồm 12 phương án mua cổ phiếu khi giá trị vốn hóa thị trường và tăng trưởng tài chính của Tesla đạt các mốc tăng nhất định.

Theo Tesla, Elon Musk có quyền chọn mua 22,86 triệu cổ phiếu với giá 6,24 USD/cổ phiếu, hết hạn vào ngày 13/8/2022. Cổ phiếu Tesla được giao dịch với giá 1.222,09 USD theo giá chốt phiên ngày 5/11, có nghĩa là lợi nhuận của ông trên tổng số cổ phiếu gần ngưỡng 28 tỷ USD.

Các tùy chọn sẽ hết hạn vào tháng 8/2022. Tuy nhiên, để thực hiện chúng, Musk phải trả thuế thu nhập trên khoản lợi nhuận thu được. Tổng hóa đơn thuế cho các lựa chọn của Elon Musk, theo giá hiện tại, sẽ là 15 tỷ USD.

Mặc dù chưa xác nhận quy mô của hoá đơn thuế, nhưng người sáng lập Tesla đã tweet: “Lưu ý, tôi không nhận lương hoặc thưởng tiền mặt từ bất kỳ đâu. Tôi chỉ có cổ phiếu, do đó, cách duy nhất để tôi nộp thuế cá nhân là bán cổ phiếu”.

Vì các CEO có giới hạn thời gian bán cổ phiếu và ông Musk có thể muốn duy trì doanh số bán hàng trong ít nhất hai quý, các nhà phân tích và chuyên gia thuế kỳ vọng ông sẽ bắt đầu bán cổ phiếu vào quý IV/2021.

Trong lần xuất hiện tại hội nghị Code hồi tháng 9, Elon Musk cũng từng nói: “Tôi có một loạt các tùy chọn sẽ hết hạn vào đầu năm sau, vì vậy, một khối lượng lớn các tùy chọn cổ phiếu sẽ được bán trong quý IV. Tôi phải làm như vậy hoặc chúng sẽ hết hạn”.

Xem thêm >> Tài sản tăng thêm 24 tỷ USD, Elon Musk chính thức giàu gấp 3 lần Warren Buffett

Tin mới lên