Tài chính

Sasco của ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Hàng không hồi phục, quý II lãi đậm như thời chưa có dịch

(VNF) - Kết thúc quý II, sau khi các chuyến bay nội địa, quốc tế từng bước được nối lại như trước, lợi nhuận của Sasco tăng mạnh lên 85 tỷ đồng, cao nhất kể từ quý III/2019, thời điểm chưa xuất hiện đại dịch Covid-19.

Sasco của ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Hàng không hồi phục, quý II lãi đậm như thời chưa có dịch

Sasco của ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Ngành hàng không hồi phục, quý II lãi đậm như thời chưa có đại dịch

Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco, UPCoM: SAS) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II khả quan.

Trong đó, doanh thu thuần tăng gấp hơn 3 lần cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 300 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp theo đó đạt 150 tỷ đồng, cũng gấp 3 lần kết quả của quý II/2021, tương ứng biên lợi nhuận gộp đạt trên 50%.

Hoạt động tài chính cũng cải thiện đáng kể, doanh thu tăng 63% cùng kỳ lên 37,7 tỷ đồng; trong khi chi phí tài chính giảm rõ rệt nhờ hoàn nhập dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh và tổn thất đầu tư.

Khấu trừ chi phí bán hàng gần 80 tỷ đồng (tăng 2,5 lần cùng kỳ) và chi phí quản lý doanh nghiệp 26 tỷ đồng (giảm 40%), SAS báo lãi sau thuế 84 tỷ đồng, trong khi quý cũ chịu lỗ hơn 14 tỷ đồng. Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

SAS cho biết, tình hình kinh doanh dần khôi phục khi số lượng chuyến bay nội địa và chuyến bay thương mại quốc tế tăng lên, từng bước được nối lại như trước. Đồng thời cổ tức, lợi nhuận nhận được từ các đơn vị có vốn góp tăng so với cùng kỳ năm ngoái và SAS thực hiện hoàn nhập dự phòng giảm giá các khoản đầu tư góp vốn trong quý.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, SAS ghi nhận 427 tỷ đồng doanh thu, tăng gấp 2,1 lần so với cùng giai đoạn 2021; lợi nhuận sau thuế đạt 86 tỷ đồng, cải thiện hơn số lỗ 1,8 tỷ đồng cùng kỳ.

Hiện, cơ cấu cổ đông hiện tại của SAS gồm Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV (sở hữu 49,07% cổ phần), cùng 3 cổ đông chiến lược đều là các công ty của ông Johnathan Hạnh Nguyễn là Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương (IPP), Công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh (DAFC), Công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Âu Châu (ACFC), tổng tỷ lệ sở hữu của ông Jonathan Hạnh Nguyễn là 45,26%. Ông Hạnh Nguyễn hiện đang giữ chức chủ tịch HĐQT của SAS và vợ ông, bà Lê Hồng Thủy Tiên là thành viên HĐQT.

Với sự chi phối tại SAS, mặc dù gia đình ông Johnathan Hạnh Nguyễn được biết đến nhiều trong lĩnh vực kinh doanh hàng hiệu, nhưng dịch vụ sân bay thực tế mới là nguồn thu chính của tập đoàn, hàng năm đóng góp phân nửa lợi nhuận với hàng trăm tỷ đồng.

Tin mới lên