Đô thị

SASCO và 3 lần tìm nhà thầu cho dự án khu du lịch gần 1.000 tỷ

(VNF) - Sau 2 lần phải hủy bỏ mời thầu do không tìm được nhà thầu, Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) vừa ra quyết định điều chỉnh dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu “Lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Suối Hoa”.

SASCO và 3 lần tìm nhà thầu cho dự án khu du lịch gần 1.000 tỷ

SASCO và 3 lần tìm nhà thầu dự án khu du lịch gần 1.000 tỷ

Theo đó, trong tháng 9 này, SASCO sẽ đấu thầu rộng rãi quốc tế để lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu trên. Gói thầu này có giá 2,468 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn của SASCO, thời gian thực hiện 60 ngày, hợp đồng trọn gói và phương thức lựa chọn nhà thầu là 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ.

Dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Suối Hoa có tổng mức đầu tư dự kiến 988 tỷ đồng, được thực hiện tại phường 7, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

2 lần hủy mời thầu dự án khu du lịch Suối Hoa

Được biết, đây là lần thứ 3 SASCO tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu nêu trên.

Doanh nghiệp này từng có 2 lần mời thầu nhưng cuối cùng đều phải hủy do không tìm được nhà thầu đáp ứng yêu cầu đề ra. Cụ thể, ngày 26/7/2019, SASCO đã ra quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Sau đó từ tháng 8/2019 đến tháng 10/2019, SASCO lần lượt ra thông báo mời thầu, phát hành hồ sơ mời thầu, hai lần gia hạn thời gian đóng thầu.

Đến ngày 12/10/2019, do không có nhà thầu nào tham gia mua hồ sơ mời thầu nên sau đó SASCO buộc phải ra quyết định hủy thầu. 

Tiếp đó, ngày 3/12/2019, SASCO lần thứ hai ra quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Từ cuối tháng 2/2020 đến cuối tháng 3/2020, SASCO cũng lần lượt ra thông báo mời thầu, phát hành hồ sơ mời thầu theo quy định và đến ngày 23/4/2020, chính thức mở thầu.

Lần này, có hai nhà thầu tham gia dự thầu là Công ty TNHH Thiết kế Xây dựng Hy An và liên danh Công ty TNHH Kiến trúc Scene Plus và Công ty Cổ phần tư vấn Quy hoạch xây dựng và Hạ tầng đô thị Hoàng An.

Sau thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu và thẩm định, ngày 20/5/2020, SASCO cũng lần thứ hai ra quyết định hủy thầu. Lý do được doanh nghiệp đưa ra là tất cả hồ sơ đề xuất của các nhà thầu tham dự đều không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Dự án đang được thẩm định

Một báo cáo của SASCO công bố ngày 28/7/2020 cho biết vào hồi tháng 5/2008, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thu hồi 131ha đất lâm nghiệp cho SASCO thuê để thực hiện dự án trên.

Sau khi được tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ra quyết định cho thuê rừng với Ban quản lý rừng đặc dụng Lâm Viên, SASCO cũng đã hoàn thành đồ án quy hoạch chi tiết 1/500.

Trong thời điểm SASCO đang làm việc với 2 Bộ, UBND tỉnh Lâm Đồng để trình Thủ tướng chuyển đổi 6,4ha rừng phòng hộ để xây dựng các hạng mục công trình của dự án thì đầu năm 2016, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thủ tướng tại hội nghị về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên.

Thông báo nêu không chuyển mục đích sử dụng 2,25 triệu ha rừng tự nhiên hiện còn sang mục tiêu khác, kể cả công trình, dự án đã được phê duyệt nhưng chưa triển khai.

“Chính vì lý do này dự án khu du lịch Suối Hoa tạm dừng triển khai”, báo cáo của SASCO cho hay.

Tuy nhiên, vào tháng 10/2017, sau khi rà soát một số dự án liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Văn phòng Chính phủ thông báo Chính phủ đồng ý cho SASCO được tiếp tục triển khai dự án. 

Sau đó, UBND tỉnh Lâm Đồng giao các sở ngành hướng dẫn SASCO triển khai thủ tục thực hiện dự án, hướng dẫn hồ sơ đề nghị điều chỉnh dự án Suối Hoa.

Cũng theo báo cáo của SASCO, doanh nghiệp đã ký hợp đồng với Công ty Tư vấn lâm nông nghiệp Lâm Đồng thực hiện việc kiểm kê tài nguyên rừng của dự án. Hiện SASCO đã có tờ trình về thẩm định kiểm kê rừng năm 2020 và Chi cục kiểm lâm Lâm Đồng đang tiến hành thẩm định.

Đến nay, SASCO đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính của dự án Suối Hoa như tiền thuê đất, thanh toán chi phí bồi thường giá trị tài nguyên rừng, tiền thuê rừng hàng năm, tiền ký quỹ thực hiện dự án.

Theo báo cáo tài chính quý II/2020 của SASCO, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này đạt hơn 36 tỷ đồng, giảm 78% so với quý II/2019. Ở chiều ngược lại, doanh thu hoạt động tài chính của doanh nghiệp này lại ghi nhận trong kỳ cao gấp 2 lần doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ, đạt hơn 122 tỷ đồng, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, chi phí hoạt động tài chính của SASCO lại ghi nhận tăng đột biến lên tới gần 10 tỷ đồng, chủ yếu đến từ khoản dự phòng/(hoàn nhập) giảm giá tổn thất đầu tư.

Kết thúc quý II/2020, SASCO ghi nhận tổng doanh thu lũy kế 6 tháng đạt 720 tỷ đồng, giảm 54% so với cùng kỳ năm 2019. Lợi nhuận sau thuế lũy kế 6 tháng là 52 tỷ đồng, giảm gần 80%.

SASCO cho biết hoạt động sản xuất kinh doanh chủ yếu của doanh nghiệp này là kinh doanh hàng miễn thuế, kinh doanh và bán lẻ dịch vụ tại thị trường mục tiêu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Do vậy, sự bùng phát và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh trong kỳ của doanh nghiệp.

Hiện cổ đông lớn nhất của SASCO này là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, nắm giữ hơn 65 triệu cổ phần tương ứng 49,07% vốn điều lệ. Hai cổ đông lớn khác là Công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Âu châu với tỷ lệ nắm giữ là 15,39%; Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) với tỷ lệ nắm giữ là 24,94%.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn và vợ là bà Lê Hồng Thủy Tiên lần lượt là chủ tịch tập đoàn và giám đốc điều hành của tập đoàn IPPG.

Tin mới lên